Phát triển hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics xứng tầm

Kiến Tường
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xác định cảng biển là một trong bốn trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh cùng với công nghiệp, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ hệ thống cảng biển, cũng như tập trung khai thác, tận dụng những lợi thế sẵn có để xây dựng các trung tâm dịch vụ logistics, góp phần đưa kinh tế tỉnh nhà vươn xa hơn trong tương lai.
Phát triển hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics xứng tầm
Phát triển hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics xứng tầm.

Nỗ lực nâng tầm vị thế cảng biển

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có lợi thế với nhiều cảng biển nước sâu, trong đó, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, hàng năm, đón rất nhiều tàu lớn từ khắp thế giới. Để phát huy lợi thế sẵn có, tỉnh đã đầu tư hệ thống giao thông kết nối, đồng thời kiến nghị Bộ GTVT triển khai nạo vét luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải, kết hợp hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực logistics; triển khai phát triển ba khu vực cảng cạn theo quy hoạch; rà soát quỹ đất và xác định vị trí cụ thể kêu gọi đầu tư logistics trong các KCN; tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả, khai thác hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải…

Mặt khác, các doanh nghiệp cảng cũng không ngừng đầu tư trang bị thiết bị mới, bảo đảm tăng năng lực đón tàu; nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ khách hàng để rút ngắn thời gian giải phóng tàu, tiết kiệm chi phí.

Kết quả, hoạt động của hệ thống cảng ngày càng đạt hiệu quả cao, tổng công suất khai thác năm 2020 ước đạt 75 triệu tấn/năm; tăng từ 40% năm 2015 lên 53% năm 2020, trong đó, hàng container bằng tàu biển đạt bình quân 2,93 triệu TEU/năm, tăng 23%/năm. Tổng số cảng biển đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 48/69 cảng, tổng công suất thiết kế đạt 155,7 triệu tấn/năm, trong đó có 7 dự án cảng container lớn với công suất 6,8 triệu TEUS/năm.

Đặc biệt, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải hoạt động ngày càng hiệu quả, thuộc nhóm cảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng hơn 22%/năm, xếp thứ 6 thế giới và thứ 1 Đông Nam Á. Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng kết nối với cảng được đầu tư đồng bộ. Đây là một trong 21 cảng trên thế giới có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 200.000 tấn.

Bên cạnh đó, dù hoạt động hàng hải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, cụm Cái Mép - Thị Vải lại xác lập được nhiều kỷ lục mới như: xếp dỡ thành công các thiết bị siêu trường, siêu trọng; đạt năng suất xếp dỡ hàng container cao nhất Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung.

Mỗi ngày, tại Cái Mép - Thị Vải có 2 tàu mẹ đi thẳng đến hai bờ nước Mỹ, 1 chuyến tàu lớn đi thẳng các nước châu Á, trung bình ba ngày có một chuyến tàu đi thẳng châu Âu. Với tần suất này, Cái Mép - Thị Vải đang là một trong những cảng cạnh tranh nhất ở ASEAN.

Tuy đạt được kết quả ấn tượng, nhìn chung, hiệu quả khai thác cảng biển trên địa bàn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có. Phần lớn các cảng trong cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đều có cầu cảng ngắn, khó tiếp nhận cùng lúc nhiều tàu trọng tải lớn... Để giải quyết những vấn đề trên, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tập trung đầu tư và hoàn thiện hạ tầng với những dự án lớn kết nối đa phương thức, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh xác định, nhiệm kỳ 2020-2025, ưu tiên dành 20.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng kết nối giao thông liên cảng, liên vùng; Tập trung triển khai các dự án như đường 991B, cầu Phước An, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Long Sơn - Cái Mép, Phước Hòa - Cái Mép, đường sau cảng Mỹ Xuân - Thị Vải; Xúc tiến các thủ tục để khởi động xây dựng đường sắt kết nối cảng, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, Trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung; Thúc đẩy phát triển các dự án cảng thủy nội địa.

Tỉnh cũng sẽ xem xét để sớm có phương án triển khai nạo vét tuyến luồng hàng hải đến độ sâu -15,5m và nâng cấp toàn bộ tuyến luồng theo quy hoạch, bảo đảm độ sâu an toàn cho các tàu lớn ra vào cảng. Tăng cường cải cách các thủ tục, tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng. Các cảng cần thực hiện liên kết để cùng chia sẻ lợi ích, nâng cao năng lực xếp dỡ, hướng đến mục tiêu cao hơn đó là cạnh tranh với khu vực, đưa Cái Mép - Thị Vải trở thành cảng trung chuyển quốc tế trong tương lai.

Hoạt động của hệ thống cảng ngày càng đạt hiệu quả cao, tổng công suất khai thác năm 2020 ước đạt 75 triệu tấn/năm; tăng từ 40% năm 2015 lên 53% năm 2020.

Phát triển dịch vụ logistics xứng tầm

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics cũng có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện có 20 dự án kho bãi logistics với 150 doanh nghiệp đang hoạt động, 10 dự án đang triển khai xây dựng với tổng diện tích khoảng 42ha. Lợi thế để dịch vụ logistics của tỉnh phát triển là khoảng cách từ các khu công nghiệp đến cảng biển chỉ từ 2-5km nên doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí.

Một số dự án lớn đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động như Tổ hợp hóa dầu Miền Nam và dự án hóa chất Hyosung cũng tạo ra nhiều cơ hội cho dịch vụ logistics tại địa phương.

Song, hạn chế đối với việc phát triển logistics là chi phí logistics tại Bà Rịa - Vũng Tàu khá cao; các doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh mới chỉ đáp ứng được vài dịch vụ nhỏ lẻ, cũng như chưa có sự hỗ trợ, liên kết với nhau để chia sẻ thông tin thị trường, thông tin khách hàng, dẫn đến hiệu quả kinh doanh không cao.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa dịch vụ logistics phát triển đúng định hướng, góp phần tạo bệ phóng thúc đẩy hệ thống cảng biển phát triển, việc đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng là điều kiện căn bản cần được làm ngay.

Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu định hướng sẽ xây dựng Trung tâm dịch vụ logistics của cả nước và khu vực, đạt trình độ quốc tế, phục vụ và kết nối với các trung tâm trong khu vực Đông Nam Á. Tỉnh đã và đang nỗ lực xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào logistics, quy hoạch hệ thống kho bãi, đồng thời tăng cường đầu tư phát triển hệ thống giao thông để tạo sự kết nối đồng bộ giữa hệ thống cảng với các tuyến quốc lộ, các trục đường chính đến các trung tâm, các nguồn hàng trong khu vực; ưu tiên phát triển Trung tâm dịch vụ logistics Cái Mép Hạ có diện tích 1.000 ha và cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ có diện tích 86,6 ha nhằm góp phần xây dựng và phát triển một trung tâm logistics thực thụ, xứng tầm.

Cùng với đó, địa phương cũng sẽ nghiên cứu hình thành khu thương mại sau cảng, quy hoạch các khu chức năng gồm: khu phi thuế quan, kho bãi; trung tâm phân phối; trung tâm kiểm tra chuyên ngành để phát huy vai trò cảng đầu mối trung chuyển quốc tế, tạo động lực thúc đẩy - Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành trung tâm logistics và trung chuyển của khu vực. Ngoài ra, tỉnh luôn mong muốn mang lại dịch vụ hậu cần tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, góp phần tối ưu hóa chi phí sản xuất và mang lại giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư.

Đại sứ Phạm Việt Anh thăm và làm việc với Trung tâm điều hành cảng Rotterdam, Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh thăm và làm việc với Trung tâm điều hành cảng Rotterdam, Hà Lan

TGVN. Ngày 22/3, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã thăm Trung tâm điều hành Cảng Rotterdam.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng tốc để về đích

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng tốc để về đích

TGVN. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã và đang nỗ lực khai thác tốt tiềm năng, ...

Đọc thêm

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca Covid-19 mới, trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 7 ca phát hiện tại cộng đồng.
Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam

Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỉ niệm kỷ niệm 730 năm thành lập đất nước Thụy Sỹ, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã có bài viết gửi Báo Thế ...
Tổng thống Tunisia chuẩn bị công bố quyết định quan trọng

Tổng thống Tunisia chuẩn bị công bố quyết định quan trọng

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia đã điện đàm với người đồng cấp Algeria để thảo luận về những diễn biến gần đây ở Tunisia.
Trắng tay tại Olympic Tokyo 2020, Novak Djokovic xin lỗi 'kép' người hâm mộ

Trắng tay tại Olympic Tokyo 2020, Novak Djokovic xin lỗi 'kép' người hâm mộ

Baoquocte.vn. Tay vợt người Serbia Novak Djokovic xin lỗi người hâm mộ cả về thất bại trong trận tranh huy chương đồng tennis đơn nam và hành vi đập nát vợt.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự các hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN trong tuần tới.
Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, có thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19; TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Hà Nội là 5 tỉnh có số ca mắc mới ...
Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Baoquocte.vn. Malaysia trong vòng 24 giờ qua ghi nhận thêm 17.786 ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Baoquocte.vn. Ngày 31/7, Syria và các bên liên quan đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng căng thẳng bùng phát gần đây ở tỉnh miền Nam Daraa.
Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Baoquocte.vn. Quân đội Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Guzar thuộc tỉnh Herat từ tay lực lượng cực đoan Taliban.
Giá vàng hôm nay 1/8: Vì sao chuyên gia tin vàng có thể xoay chuyển tình thế và đạt 1.850 USD vào tuần tới?

Giá vàng hôm nay 1/8: Vì sao chuyên gia tin vàng có thể xoay chuyển tình thế và đạt 1.850 USD vào tuần tới?

Baoquocte.vn. Khép lại phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng giao ngay vẫn giữa được ngưỡng tâm lý trên 1.800 USD/ounce, dù trải qua phiên giảm hai chữ số.
Tỷ phú Ai Cập và Lebanon đứng đầu giới siêu giàu Arab

Tỷ phú Ai Cập và Lebanon đứng đầu giới siêu giàu Arab

Baoquocte.vn. Báo cáo thường niên của Forbes tiết lộ tổng tài sản của các gia đình giàu có nhất thế giới Arab đã tăng từ mức 47,3 tỷ USD của năm 2020 lên 55 tỷ USD.
Trung Quốc nói 'không' với tôm xuất khẩu của Ấn Độ, New Delhi phản đối

Trung Quốc nói 'không' với tôm xuất khẩu của Ấn Độ, New Delhi phản đối

Baoquocte.vn. Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc từ chối tôm xuất khẩu của Ấn Độ do cáo buộc bao bì có virus SAR-CoV-2.
Bất chấp dịch Covid-19, thương mại qua biên giới của Thái Lan tăng mạnh trong tháng 6/2021

Bất chấp dịch Covid-19, thương mại qua biên giới của Thái Lan tăng mạnh trong tháng 6/2021

Baoquocte.vn. Thương mại qua biên giới và thương mại quá cảnh của Thái Lan trong tháng 6/2021 tăng 41,68% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Thượng viện Mỹ đã bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vào ngày 30/7, bởi một số lý do.
Giá cà phê hôm nay 31/7: 'Cú rơi tự do' được báo trước, giá tăng/giảm cực đoan sẽ lặp đi lặp lại?

Giá cà phê hôm nay 31/7: 'Cú rơi tự do' được báo trước, giá tăng/giảm cực đoan sẽ lặp đi lặp lại?

Baoquocte.vn. Giá cà phê được cho là sẽ liên tục có những đợt tăng/giảm cực đoan được lặp đi lặp lại trong thời gian tới.
Báo Ấn Độ: Việt Nam - cường quốc kinh tế khu vực, đối tác thương mại toàn cầu

Báo Ấn Độ: Việt Nam - cường quốc kinh tế khu vực, đối tác thương mại toàn cầu

Baoquocte.vn. Nhật báo Ấn Độ The Economic Times có bài viết ca ngợi Việt Nam và Ấn Độ đang nổi lên như những cường quốc kinh tế trong khu vực.
Giá cao su hôm nay 1/8: Đạt đỉnh 3 tuần, Trung Quốc, Mỹ chi tỷ USD mua 'vàng trắng' Việt Nam

Giá cao su hôm nay 1/8: Đạt đỉnh 3 tuần, Trung Quốc, Mỹ chi tỷ USD mua 'vàng trắng' Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua, lên mức cao nhất trong gần 3 tuần.
Giá tiêu hôm nay 1/8: Tăng nhẹ, thấp nhất 71.000đ/kg; dự báo giá tiêu vẫn ổn định ở mức cao trong ngắn hạn

Giá tiêu hôm nay 1/8: Tăng nhẹ, thấp nhất 71.000đ/kg; dự báo giá tiêu vẫn ổn định ở mức cao trong ngắn hạn

Baoquocte.vn. Việc Indonesia, Trung Quốc, Malaysia và Brazil bước vào vụ thu hoạch mới trong tháng 7 và tháng 8 có thể gây áp lực lên giá tiêu trong ngắn hạn.
Giá cà phê hôm nay 1/8: Khả năng thiếu hụt nguồn cung vẫn còn, xu hướng bán chốt lời tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 1/8: Khả năng thiếu hụt nguồn cung vẫn còn, xu hướng bán chốt lời tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê lao dốc trở lại trong phiên cuối tuần là điều không ngoài dự đoán. Bên cạnh đó còn là sự thanh lý vị thế đầu cơ.
VECOM kiến nghị Thủ tướng tạo thuận lợi cho thương mại điện tử

VECOM kiến nghị Thủ tướng tạo thuận lợi cho thương mại điện tử

Baoquocte.vn. VECOM vừa có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân, doanh nghiệp...
EVFTA như một trận bóng đá, để có trận cầu hay thì cầu thủ phải tốt

EVFTA như một trận bóng đá, để có trận cầu hay thì cầu thủ phải tốt

Baoquocte.vn. Ví von EVFTA như một một trận bóng đá, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng để có được trận cầu hay thì các cầu thủ phải có kỹ thuật tốt.
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đất nền lặng sóng, giá tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; nhiều công trường TPHCM dang dở vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đất nền TP. Hồ Chí Minh giá vẫn tăng vọt; nơi 'sốt' đất nhất Hà Nội; địa ốc gần KCN Vĩnh Phúc hút khách… là những tin bất động sản mới nhất.
Phiên bản di động