Phiên điều trần đúng thời điểm Thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ chỉ trích "trò chơi khăm"

03/12/2019 11:37

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đảng Dân chủ sắp xếp lịch tiến hành phiên điều trần luận tội trùng với thời gian ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Anh.

TIN LIÊN QUAN
my phien dieu tran luan toi dung thoi diem tong thong du thuong dinh nato NATO "bất ổn" tìm cách "bình ổn" Tổng thống Trump
my phien dieu tran luan toi dung thoi diem tong thong du thuong dinh nato Hạ viện yêu cầu Tổng thống Trump đến dự phiên điều trần 'điều tra luận tội' chính mình
my phien dieu tran luan toi dung thoi diem tong thong du thuong dinh nato
Tổng thống Trump và Phu nhân Melania chuẩn bị lên chuyên cơ đi Anh. (Ảnh: AP)

Tổng thống Donald Trump hiện là tâm điểm điều tra của đảng Dân chủ liên quan tới nghi vấn ông lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo Ukraine để giành lợi thế trước đối thủ tiềm tàng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trong một tuyên bố trước khi lên đường tới Anh, Tổng thống Trump cho rằng không phải ngẫu nhiên các chính khách đảng Dân chủ lựa chọn tiến hành phiên điều trần luận tội ông vào đúng thời điểm ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO - sự kiện đã được lên kế hoạch từ trước đó 1 năm. Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một "trò chơi khăm".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, hiện đang tham dự Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) tại Tây Ban Nha, đã từ chối bình luận về phiên điều trần trên.

Tuy nhiên, bà khẳng định phe Dân chủ sẽ không tận dụng thời điểm này để nói về Tổng thống theo một cách tiêu cực và chuyện này nên thảo luận tại Mỹ.

Theo kế hoạch, ngày 4/12 tới, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần mang tên “Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald J.Trump: Căn cứ Hiến pháp để luận tội tổng thống”. Đây là buổi điều trần đầu tiên của ủy ban này trong khuôn khổ cuộc điều tra của đảng Dân chủ về cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo Ukraine để giành lợi thế trước ông Biden.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ xem xét ít nhất 4 cáo buộc trong quá trình luận tội, gồm lạm quyền, nhận hối lộ, coi thường quốc hội và cản trở pháp lý. Dự kiến, trước Giáng sinh năm nay, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu liên quan đến tiến trình luận tội Tổng thống.

Trước đó, luật sư trưởng của Nhà Trắng Pat Cipollone khẳng định Tổng thống Trump và nhóm luật sư của ông không có ý định tham gia phiên điều trần trong hoàn cảnh hiện nay, khi chưa biết các nhân chứng tham gia điều trần và vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có đưa ra một quy trình công bằng thông qua các phiên điều trần bổ sung hay không.

Cũng trong ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu kín liên quan đến một báo cáo về cuộc điều tra luận tội, sau đó sẽ chuyển báo cáo này cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ trước khi diễn ra phiên điều trần.

Báo cáo này bao gồm lời khai của các quan chức ngoại giao từng làm chứng cho những cáo buộc Tổng thống Trump gây sức ép với các nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Biden.

my phien dieu tran luan toi dung thoi diem tong thong du thuong dinh nato

 

Tổng thống lâm thời Bolivia bác bỏ ý định của Thượng viện ân xá cho ông Morales

TGVN. Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez ngày 23/11 đã bác bỏ ý định của các thượng nghị sĩ đối lập ân xá cho ...

my phien dieu tran luan toi dung thoi diem tong thong du thuong dinh nato

 

Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó

TGVN. Cuộc điều trần công khai nhằm luận tội Tổng thống Mỹ có chiều hướng phức tạp. Phe đảng Dân chủ đang toan tính gì? ...

my phien dieu tran luan toi dung thoi diem tong thong du thuong dinh nato

 

Tổng thống Putin: Nga sẽ hoàn thiện vũ khí 'chưa từng có trên thế giới bất luận mọi điều'

TGVN. Tối 21/11, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình các kỹ thuật viên thiệt ...

QT

(theo TTXVN)