Philippines hướng tới một khuôn khổ COC ở Biển Đông

05/01/2017 19:14

Mục tiêu tổng quan của COC là tìm kiếm cách thức giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình, tránh đối đầu.

TIN LIÊN QUAN
philippines huong toi mot khuon kho coc o bien dong Trung Quốc khẳng định tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở Biển Đông
philippines huong toi mot khuon kho coc o bien dong Nga để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo ngày 5/1 tuyên bố nước này muốn tạo điều kiện thuận lợi để đạt được khuôn khổ cho Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính ràng buộc pháp lý ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc, khi diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN vào năm 2017 mà Manila đăng cai tổ chức.

philippines huong toi mot khuon kho coc o bien dong
Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo. (Nguồn: Inquirer.net)

Phát biểu tại cuộc họp báo về vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN của Philippines năm 2017, ông Manalo nói: "Một trong những mục tiêu chính của chúng ta là nỗ lực và đi đến khuôn khổ cho COC ở Biển Đông trước cuối năm nay. Đó sẽ là một trong những ưu tiên chính của chúng ta".

Ông cho biết thêm: "Mục tiêu tổng quan của COC là nỗ lực và tìm kiếm cách thức giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình và tránh đối đầu. Đó là lập trường mà Philippines và các quốc gia ASEAN khác sẽ đưa ra khi chúng ta thảo luận về một khuôn khổ COC".

Các cuộc thảo luận về COC giữa Trung Quốc và ASEAN diễn ra suốt 1 thập kỷ qua, trong bối cảnh tồn tại căng thẳng kéo dài ở Biển Đông.

philippines huong toi mot khuon kho coc o bien dong Malaysia kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông nhằm ngăn chặn các cường quốc ...

philippines huong toi mot khuon kho coc o bien dong Trung Quốc thu giữ thiết bị không người lái của Hải quân Mỹ ở Biển Đông

Ngày 16/12, hãng tin Reuters và các trang mạng tại Mỹ dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết, Hải quân Trung Quốc đã ...

Thu Hiền

(theo Kyodo)