Philippines ‘vượt rào’ khi quyết định mua BrahMos của Ấn Độ

09/12/2019 14:12

TGVN. Theo báo Hindustan Times, Philippines đã sẵn sàng mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển. Hiện hai bên đang đàm phán về giá cả và dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận giữa vào năm 2020.    

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ và Philippines nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, ký 4 thỏa thuận
Tổng thống Ấn Độ thăm Philippines và Nhật Bản, nhấn mạnh chống khủng bố và kết nối văn hóa
Philippines nhiều khả năng trở thành nước đầu tiên mua tên lửa BrahMos nếu thỏa thuận được thực hiện. (Nguồn: OneIndia)

Manila đang xem xét mua BrahMos bằng nguồn tiền riêng của mình, mặc dù New Delhi đã cung cấp khoản tín dụng mua sắm quốc phòng trị giá 100 triệu USD. 

Các nguồn tin nói rằng Philippines đã tiến hành các thử nghiệm sâu rộng và quyết định mua BrahMos trở nên rõ ràng khi quân đội nước này trình bày một bản mô phỏng tên lửa bờ BrahMos tại một cuộc triển lãm vũ khí ở Manila ngày 5/12 vừa qua.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Philippines hồi năm 2017, hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MoU) liên quan đến công nghiệp quốc phòng và hợp tác hậu cần. Ngoài Philippines, Ấn Độ cũng đang tìm cách bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.

Do liên doanh Ấn Độ - Nga (thành lập năm 1998) phát triển, BrahMos (tên gọi kết hợp từ tên của con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moscow ở Nga) vốn được coi là tên lửa nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, khi có thể bắn trúng mục tiêu ở tốc độ Mach 3 (tương đương 3.675 km/giờ).

Tàu khu trục Ấn Độ đặt mua của Nga được trang bị tên lửa BrahMos

Đồng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Không gian BrahMos của Nga Alexander Maksichev ngày 21/2 cho biết những tên lửa BrahMos sẽ được trang ...

Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom kép vào nhà thờ Công giáo ở Sulu, Philippines

Ngày 28/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ đánh bom kép vào nhà thờ Công giáo ...

Nước cờ chiến lược của Ấn Độ ở Việt Nam

New Delhi muốn xây dựng quan hệ với các nước như Việt Nam để có thể gây áp lực đối với Bắc Kinh…

QT