Tổng thống Ấn Độ thăm Philippines và Nhật Bản, nhấn mạnh chống khủng bố và kết nối văn hóa

17/10/2019 19:30

TGVN. Hôm nay (17/10), Tổng thống Ram Nath Kovind bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines trước khi đến Nhật Bản dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito từ ngày 21-23/10, nhằm tái khẳng định cam kết của Ấn Độ trong việc tăng cường quan hệ song phương với hai quốc gia trên.    

TIN LIÊN QUAN
tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam
tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa Tổng thống Ấn Độ công du nhiều nước Âu-Mỹ
tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa Ông Ram Nath Kovind tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ
tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân Savita Kovind lên đường thăm Philippines ngày 17/10. (Nguồn: IANS)

Chuyến thăm của Tổng thống Kovind tới Philippines diễn ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nỗ lực của New Delhi trong thúc đẩy chính sách Hành động hướng Đông thông qua tiếp xúc ngày càng gia tăng với các nước ASEAN.

Dự kiến ông sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Rodrigo Roa Duterte, tham dự các sự kiện thúc đẩy kinh doanh và tiếp xúc cộng đồng Ấn kiều.

Một trọng tâm trong chuyến thăm sẽ là chống chủ nghĩa khủng bố, khi mà Philippines đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bà Vijay Thakur Singh, Bí thư phương Đông của Bộ Ngoại giao cho hay, "chúng tôi đang tìm cách hợp tác trong các lĩnh vực như chống khủng bố đô thị cũng như trao đổi thông tin".

Ấn Độ và Philippines có nhóm làm việc chung về chống khủng bố và cuộc gặp gần nhất diễn ra vào năm 2017. New Delhi đã trao 500.000 USD cho thành phố Marawi nhằm tái thiết thành phố sau khi bị phiến quân Maute thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng.

Thủ tướng Modi đã thăm Philippines năm 2017 và tiếp đó là chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Ấn Độ vào năm 2018.

Ngày 21/10, Tổng thống Kovind rời đi Nhật Bản. Theo Bí thư phương Đông Vijay Thakur Singh, “sự hiện diện của ông tại buổi lễ đăng quang của Nhật Hoàng thể hiện tầm quan trọng rất cao của chúng tôi dành cho Nhật Bản, quốc gia mà chúng tôi có quan hệ Đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt".

Nhà lãnh đạo Ấn Độ sẽ thăm một chùa Phật giáo và trồng cây bồ đề lấy từ Gaya tại đây, nhằm nhấn mạnh mối liên kết của Phật giáo với Nhật Bản. Ông cũng sẽ đến thăm đền Meiji thờ Thiên hoàng Minh Trị và Hoàng hậu, sau đó đi tàu siêu tốc đến thành phố Kakegawa, nơi sẽ sớm lập một trung tâm văn hóa Ấn Độ.

Chuyến thăm gần nhất của một Tổng thống Ấn Độ tới Nhật Bản diễn ra vào năm 1990, khi ông Venkataraman dự Lễ đăng quang của Nhật hoàng Akihito.

tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa

 

Mỹ, Philippines và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận 10 ngày ở Biển Đông

TGVN. Hơn 2.000 quân nhân của Philippines, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày, bao gồm các nội ...

tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa

 

Philippines: Ít nhất 3 vụ nổ xảy ra ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 13/5, giới chức quân đội và cảnh sát Philippines cho biết ít nhất 3 vụ nổ đã làm rung chuyển thành phố Cotabato và ...

tong thong an do tham philippines va nhat ban nhan manh chong khung bo va ket noi van hoa

 

Philippines và Nhật Bản nối lại đối thoại quân sự - chính trị, hàng hải

Ngày 10/2, Philippines và Nhật Bản đã nhất trí nối lại đối thoại quân sự - chính trị và hàng hải trong năm nay.

Diễm Hạnh

(theo DNA, TOI)