​Phòng không Syria chặn đứng một cuộc tấn công gần Damascus

30/11/2018 06:27

Truyền hình nhà nước Syria cho biết lực lượng phòng không của nước này đã chặn đứng một số vũ khí tấn công của kẻ thù tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus đêm 29/11.

TIN LIÊN QUAN
phong khong syria chan dung mot cuoc tan cong gan damascus Vũ khí hóa học chia rẽ hòa đàm Syria
phong khong syria chan dung mot cuoc tan cong gan damascus ​Bắt đầu vòng đàm phán thứ 11 về Syria tại Khazakhstan

Theo đó, lực lượng phòng không đã chặn đứng một vài vũ khí tấn công trên bầu trời thị trấn Kisweh, miền Nam ngoại ô Damascus.

Hiện chưa rõ những vật thể này là máy bay hay rocket và cũng không rõ lực lượng nào đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Israel đã nhiều lần tấn công các vị trí quân sự tại Syria, trong đó có Kisweh.

Liên quan đến tình hình cứu trợ Syria, ngày 29/11, Nga kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) sửa đổi nghị quyết về việc vận chuyển hàng cứu trợ qua biên giới cho người dân Syria hiện đang sống trong các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát. 

phong khong syria chan dung mot cuoc tan cong gan damascus
Truyền hình nhà nước Syria cho biết lực lượng phòng không của nước này đã chặn đứng một số vũ khí tấn công của kẻ thù tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus đêm 29/11. (Nguồn: AP)

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ vài tuần nữa Hội đồng Bảo an (HĐBA) sẽ quyết định có tiếp tục gia hạn nghị quyết này hay không. Nghị quyết trên của HĐBA LHQ, có hiệu lực từ năm 2014, cho phép các chuyến hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan tới Syria mà không cần sự đồng ý của chính quyền Damacus.

Phó trưởng phái đoàn Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy cho biết hàng cứu trợ gửi đến Syria thường bị các nhóm vũ trang chiếm giữ, sử dụng để tống tiền và tạo doanh thu hàng tháng khoảng 2 triệu USD cho phe nổi dậy.

Ông Polyanskiy cho rằng tình hình ở Syria giờ đã khác nhiều và cần phải điều chỉnh cơ chế viện trợ qua biên giới cho phù hợp mặc dù ông cũng không nêu cụ thể.

Năm ngoái, Nga bỏ phiếu trắng khi HĐBA thông qua nghị quyết này nhưng cũng không dùng quyền phủ quyết để ngăn cản công tác viện trợ. Kể từ khi chiến tranh nổ ra cách đây 8 năm, hơn 13 triệu người Syria chủ yếu sống dựa vào hàng cứu trợ quốc tế.

phong khong syria chan dung mot cuoc tan cong gan damascus ​Nga kết luận sơ bộ về vụ tấn công hóa học tại Syria

Ngày 25/11, Người Phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Phóng xạ, Hóa học và Sinh học của quân đội Nga Konstantin Potyomkin cho rằng, các ...

phong khong syria chan dung mot cuoc tan cong gan damascus ​Syria: Nga không kích phe đối lập sau vụ tấn công tại Aleppo

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/11 tuyên bố, các máy bay nước này đã tiến hành không kích nhằm vào phe đối lập đứng đằng ...

phong khong syria chan dung mot cuoc tan cong gan damascus Syria: IS tấn công lực lượng do Mỹ hậu thuẫn

Ngày 22/11, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tổ chức Nhà nước Hồi ...

(theo Tân Hoa xã)