Phong trào ‘nhà nhà may, người người may’ khẩu trang của người Việt ở Đức

Hùng Lý
TGVN. Việc may khẩu trang chống dịch của người Việt trở thành phong trào tương đối rầm rộ, đặc biệt tại một số tỉnh và thành phố phía Đông nước Đức.
TIN LIÊN QUAN
phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc Italy thay đổi quan điểm về khẩu trang phòng dịch Covid-19
phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc WHO khuyến khích dùng khẩu trang để hạn chế lây lan dịch Covid-19
phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc
Những phụ nữ Việt chăm chỉ cùng phong trào may tặng khẩu trang. (Nguồn: Facebook)

Không chỉ cần cù, chịu khó người Việt còn có bản tính “Thương người như thể thương thân”, đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Vì thế khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát và ngày một gia tăng ở Đức, khi nhu cầu khẩu trang tại các bệnh viện, viện dưỡng lão trở nên cấp thiết, bà con ta lại đồng lòng dấy lên phong trào “nhà nhà may, người người may”.

Nơi khởi phát đầu tiên của việc may khẩu trang là bà con vùng Dresden, nòng cốt là Hội Văn hoá Việt Nam, Hội Phụ nữ Dresden và nhóm thiện nguyện của chị Võ Thiên Nga. Riêng Hội Văn hoá Việt Nam đã mở đầu bằng việc tặng 2000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius.

“Trong những ngày này chiến dịch chung tay may khẩu trang chống dịch đang bước vào thời kỳ cấp tập. Vùng Dresden đã may được hàng ngàn chiếc khẩu trang tặng cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm y tế và cả người dân Đức”, chị Võ Thiên Nga chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Chị cũng kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ vải, tiếp tục may khẩu trang phục vụ nhu cầu chống dịch đang trở nên cấp thiết.

Tại thành phố biển Rostock, tổ chức đứng lên kêu gọi quyên góp và may khẩu trang là Ban liên lạc lớp Doanh nghiệp Rostock và sự đồng hành của Hội Phụ nữ Rostock. Ngày 3/4, Ban liên lạc cùng với đại diện các cơ sở may, các nhà tài trợ đã trao 2500 chiếc khẩu trang đầu tiên cho bệnh viện Klinikum Südstadt.

Cầm trên tay chiếc khẩu trang do chính bàn tay của những người Việt tự cắt may, ông Dipl. - Kfm. Steffen Vollrath Giám đốc bệnh viện rất xúc động. Ông đánh giá cao tấm lòng đầy sẻ chia của cộng đồng người Việt và chân thành gửi lời cám ơn đến mọi người.

phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc
Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé, nhưng là cả tấm lòng của bà con người Việt. (Nguồn: Facebook)

Đối với bà con vùng Cottbus, ngày 30/3 cũng là ngày ra quân đầu tiên. Tại đây bà con đã đem tặng 700 khẩu trang tự may cho bệnh viện thành phố trong sự đón nhận đầy xúc động của lãnh đạo bệnh viện.

Berlin là nơi người Việt định cư đông nhất nên phong trào may khẩu trang và quyên góp các thiết bị y tế ủng hộ các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế được xem là rầm rộ, phong phú nhất cả về số lượng và hình thức.

Trước hết phải kể đến nhóm Từ thiện Sen Vàng - một tổ chức đã nhiều năm liên tục, bền bỉ làm những công việc từ thiện cả trong nước và tại nước Đức. Sen Vàng Berlin cũng được xem là một trong những tổ chức đầu tiên tại Thủ đô Berlin may khẩu trang thiện nguyện.

Hiện nay gia đình Sen Vàng Berlin có đến 9 điểm may khẩu trang và các thành viên của nhóm này tỏa đi các nơi trao tặng kể cả cơ sở y tế lẫn người dân. Chị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội Sen Vàng chia sẻ: ”Có nhiều người Đức đến đặt 5 Euro (chưa cộng thuế) để mua một chiếc khẩu trang nhưng anh chị em không nhận, chỉ chung tay may tặng. Gia đình Sen vàng cả năm đã làm không biết bao nhiêu việc thiện tại quê hương dù bản thân họ không phải là những người giàu có. Họ chỉ là những người giàu về tấm lòng”.

Các doanh nghiệp của Trung tâm Thương mại (TTTM) Đồng Xuân và Hội Phụ nữ Đồng Xuân dù kêu gọi may khẩu trang và quyên góp các vật dụng bảo hộ y tế có phần chậm hơn so với các nhóm khác trong cộng đồng nhưng lại được tổ chức quy củ hơn và số người tham gia cũng đông đảo hơn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Quận Lichtenberg chung sức giúp đỡ các bệnh viện và các cơ quan cảnh sát, cứu hỏa... đang tập trung lực lượng chống lại đại dịch Covid-19, ngày 31/3, TTTM Đồng Xuân đã phối hợp với Công ty USA- Nails của ông Nguyễn Văn Lũy tới Văn phòng Quận trao tặng 1000 chiếc khẩu trang y tế và 30 hộp thuốc khử trùng.

Bà Emmrich - nguyên Chủ tịch Quận Lichtenberg đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn món quà vừa tình nghĩa, vừa rất thiết thực này. Theo bà, số khẩu trang và thuốc khử trùng sẽ được Quận gửi tới bệnh viện và đội cứu thương , cứu hỏa, cảnh sát ... đang làm nhiệm vụ .

Bà Trịnh Thị Mùi - Tổng Giám đốc TTTM Thái Bình Dương - khi biết các nhóm may ở nhiều nơi thiếu vải, bà đã không ngần ngại đem hết số áo T.Shirt khoảng 5000 cái chất liệu cotton 100%, mềm, mịn với hai tông màu trắng và hồng nhạt phát cho bà con để may khẩu trang dành tặng cho các nhân viên y tế và nhân viên điều dưỡng.

“Hiện có rất nhiều nhóm đang may khẩu trang làm từ thiện. Hầu hết đều tự bỏ tiền túi mua vải, tự may như: nhóm Phật tử chùa Phổ Đà, nhóm Phúc Hải, nhóm Bích Quảng Thông”, bà Mùi thông tin.

phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc
Cùng với khẩu trang, người Việt còn gửi cả những suất ăn đến các y, bác sĩ người Đức. (Nguồn: Facebook)

Làm việc có hiệu quả nhất cho đến ngày hôm nay tại Berlin phải kể đến nhóm Chung tay gồm 5-6 thành viên đứng đầu là chị Đỗ Thu Hà. Trong ba ngày liên tiếp, nhóm đã đem quà đến tặng tại 20 địa điểm với hàng ngàn khẩu trang y tế, hàng ngàn khẩu trang tự may, hàng ngàn găng tay, một số nước khử trùng và hàng trăm suất ăn tình nghĩa cho các bác sĩ, y tá đang ngày đêm trực chiến tại các phòng cấp cứu ở các bệnh viện.

Riêng trong ngày ra quân đầu tiên, nhóm đã tặng 6.000 khẩu trang y tế, 1.400 khẩu trang may, 12.000 găng tay và 30 hộp xịt khuẩn cho 2 bệnh viện, 1 phòng khám, 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe người già và Liên hiệp các nhà điều dưỡng.

Ngày 3/4, nhóm đã chuyển 300 chiếc khẩu trang tự may nhờ Đại sứ quán Việt Nam chuyển tới Đại sứ quán Italy như một món quà dành tặng cho những người dân Italy sớm vượt qua đại dịch.

Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé nhưng là cả tấm lòng của bà con người Việt mong muốn được góp một phần nhỏ bé vào một mục tiêu to lớn là đẩy lùi đại dịch đem cuộc sống yên lành về cho mọi nhà.

phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc Đại sứ Italy cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong khó khăn chống dịch Covid-19

TGVN. Ngày 3/4, lô hàng gồm 88.000 khẩu trang và các vật dụng y tế được quyên góp bởi các cơ quan nhà nước, các ...

phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc Khốc liệt cuộc chiến khẩu trang trên thế giới

TGVN. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nước phương Tây đã không đủ khẩu trang và buộc phải đặt mua ở Trung Quốc. Điều ...

phong trao nha nha may nguoi nguoi may khau trang cua nguoi viet o duc Hành trình của những chiếc khẩu trang quý giá trong mùa dịch

TGVN. "Phong trào khẩu trang" và hỗ trợ nhau vượt qua dịch bệnh Covid-19 đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt tại ...

Hùng Lý
(từ CHLB Đức)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ethiopia triệu Đại sứ Mỹ, nói Tổng thống Trump ‘kích động chiến tranh’

Ethiopia triệu Đại sứ Mỹ, nói Tổng thống Trump ‘kích động chiến tranh’

Ngoại trưởng Ethiopia Gedu Andargachew đã triệu Đại sứ Mỹ tại Addis Ababa Mike Raynor để làm rõ về các bình luận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ...
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu, 2 lần bị kết án, sau đó được tha bổng, đã qua ...
Giá xe Bentley: Bảng giá xe ô tô Bentley mới nhất tháng 10/2020

Giá xe Bentley: Bảng giá xe ô tô Bentley mới nhất tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Bentley tháng 10/2020 tại Việt Nam. Các phiên bản Bentley Mulsanne, Flying Spur, Continental GT, Bentayga V8/W12.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Covid-19: Mỹ, Châu Âu nhiều kỷ lục về số ca nhiễm; WHO cảnh báo ‘nguy cấp’ ở Bắc Bán cầu; Ngoại trưởng 3 nước Baltic tự cách ly

Covid-19: Mỹ, Châu Âu nhiều kỷ lục về số ca nhiễm; WHO cảnh báo ‘nguy cấp’ ở Bắc Bán cầu; Ngoại trưởng 3 nước Baltic tự cách ly

Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới với 8,7 triệu ca nhiễm và hơn 229.000 ca tử vong vì Covid-19.
5 loại rau 'đứng đầu bảng' tốt cho sức khỏe bạn nhất định phải ăn

5 loại rau 'đứng đầu bảng' tốt cho sức khỏe bạn nhất định phải ăn

Nếu bạn thực sự muốn một chế độ thật 'chất' cho sức khỏe thì đây là những loại rau nổi bật trong số rất nhiều chủng loại rau khác nhau.
Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ đã huy động tổng lực sức mạnh của thông tin, truyền thông, góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.
Ligue 1: Mbappe thăng hoa, PSG thắng cách biệt '4 sao'

Ligue 1: Mbappe thăng hoa, PSG thắng cách biệt '4 sao'

Mbappe tạm thời xua tan nỗi buồn sau trận thua Man Utd khi tỏa sáng rực rỡ để giúp PSG giành chiến thắng 4-0 trước Djion tại vòng 8 Ligue ...
'Ớn lạnh' khi đi bộ trên con đường nguy hiểm nhất nước Anh

'Ớn lạnh' khi đi bộ trên con đường nguy hiểm nhất nước Anh

Được mệnh danh là 'con đường nguy hiểm nhất nước Anh' khi dạo bước ở đây, bạn nên thận trọng nếu không muốn vấp phải mìn, thủy triều và cát ...
Kyrgyzstan sẵn sàng xem xét mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga

Kyrgyzstan sẵn sàng xem xét mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga

Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Kyrgyzstanngày 24/10 tuyên bố nước này sẵn sàng xem xét việc mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam của Thủ tướng Suga được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.
Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Đây là lần chót để cả hai, nhất là ông Trump, người đang đuối thế hơn, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình trong ngày bầu cử Mỹ hai tuần tới.
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, nhà nghiên cứu Thierry de Montbrial phân tích xu hướng nền chính trị Mỹ, diện mại và xu thế của chính trị thế giới đương đại.
Phiên bản di động