Quân cờ cũ bị lãng quên bất ngờ trở thành báu vật triệu đô

05/06/2019 09:16

Một quân cờ từng được mua với giá 6 USD và nằm im trong góc tủ suốt 50 năm bất ngờ được phát hiện là một báu vật bị lãng quên với trị giá lên tới hơn 1 triệu USD.    

TIN LIÊN QUAN
quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty Phát hiện bộ dấu bằng đá 2.600 năm tuổi khắc tên Kinh thánh tại Jerusalem
quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty Israel trưng bày bản khắc đá viết tên Jerusalem bằng chữ Hebrew
quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty
Quân cờ cũ mua bằng tiền lẻ bất ngờ trở thành báu vật có giá tiền tỷ. (Nguồn: BBC)

Một quân cờ bằng nanh hải mã từng được mua với giá chỉ 6 USD (tương đương 140.000 đồng) hồi năm 1964 giờ đây có giá trị lên tới 1,2 triệu USD (28 tỷ đồng) và sẽ được đem ra đấu giá vào tháng tới.

Quân cờ từng được mua bởi một người buôn bán đồ cổ sinh sống ở Scotland hóa ra là một quân cờ nằm trong bộ cờ Lewis được thực hiện từ hồi thế kỷ 12. Bộ cờ Lewis này từng được tìm thấy hồi năm 1831 ở đảo Lewis, Scotland. Đây là những quân cờ hiếm hoi còn lại nguyên vẹn từ thời trung cổ được tìm thấy tại châu Âu.

Từ hơn 180 năm trước, 93 quân cờ đã được tìm thấy trên đảo Lewis, nhưng qua năm tháng, đã có 5 quân cờ bị thất lạc. Quân cờ mới được phát hiện này sẽ được đem ra đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby ở London, Anh vào ngày 2/7 tới đây.

Quân cờ được tạc từ nanh hải mã có chiều cao 8,8 cm. Một người buôn đồ cổ có con mắt sành sỏi đã từng mua quân cờ này ở Edinburgh hồi năm 1964 dù cả người bán và người mua đều không nhận ra giá trị thực sự của quân cờ lạ lùng đó.

Quân cờ vẫn được cất giữ trong góc tủ lưu trữ đồ cổ của người buôn đồ cổ. Gần đây, con cháu của người này mang quân cờ tới nhà đấu giá Sotheby ở London để được xác định giá trị và hóa ra, món đồ gia truyền này là một cổ vật thực sự quý giá. Quân cờ khắc họa một người cai ngục, tương đương với một quân cờ tháp.

quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty
Quân cờ cũ mua bằng tiền lẻ bất ngờ trở thành báu vật có giá tiền tỷ. (Nguồn: The Independent)

Hiện tại, gia đình sở hữu quân cờ này mong muốn được ẩn danh. Họ chia sẻ với nhà đấu giá rằng người ông của họ - người buôn đồ cổ năm xưa - kỳ thực hoàn toàn không biết gì về nguồn gốc xuất xứ cũng như giá trị của quân cờ.

Quân cờ đã được cất giữ trong gia đình cùng với nhiều món đồ cổ khác qua các thế hệ. Quân cờ vẫn luôn được các con cháu trong gia đình biết tới bởi sự kỳ quái nhưng cũng khá tinh xảo, đẹp mắt. Họ luôn cảm thấy quân cờ này rất đặc biệt. Trong rất nhiều năm, quân cờ đã được cất giữ trong một hộc tủ, được bọc trong một túi giấy nhỏ.

Hiện tại, vẫn còn bốn quân cờ Lewis bị thất lạc đâu đó trên thế giới này. Những quân cờ không bị thất lạc đang được sở hữu bởi Viện bảo tàng Anh và Viện bảo tàng Quốc gia Scotland. Viện bảo tàng Anh đánh giá bộ cờ Lewis này là một biểu tượng quan trọng của nền văn minh châu Âu thời trung cổ và là một bộ cờ độc đáo mang tính biểu tượng.

Chơi cờ là một hoạt động giải trí tinh thần với chiều sâu trí tuệ uyên thâm, từng ra đời trước tiên ở Ấn Độ từ hơn 1.500 năm trước, sau đó, hoạt động chơi cờ bắt đầu tới châu Âu và ở thời trung cổ, bộ môn này đã trở nên rất phổ biến trong giới trí thức và thượng lưu châu Âu.

quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty Số phận những báu vật tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy

Nhà thờ Đức bà Paris là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc, nhạc cụ, tượng, đồ gỗ và di tích tôn giáo ...

quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty Israel trục vớt tàu gốm còn nguyên vẹn, niên đại 2.000 năm

Ngày 2/7, Cơ quan cổ vật Israel (IAA) cho biết đã tiến hành trục vớt các tàu gốm còn nguyên vẹn có niên đại từ ...

quan co cu mua bang tien le bat ngo tro thanh bau vat co gia tien ty Trộm báu vật giữa ban ngày như phim Hollywood ở Venice

Những tên trộm trà trộn vào khách tham quan tại một triển lãm ở Venice để đánh cắp những đồ nạm ngọc quý có "giá ...

(theo Dân trí/Insider)