Quân đội Mỹ: Nga điều 14 máy bay tiêm kích MiG-29, SU-24 tới Libya

28/05/2020 07:34
Thế Việt
28/05/2020 07:34

TGVN. Ngày 27/5, quân đội Mỹ cho biết các quân nhân Nga được sự hộ tống của các máy bay tiêm kích đã điều khiển 14 máy bay MiG- 29 và SU-24 tới một căn cứ không quân tại Libya, một sự triển khai không lực có thể có tác động lớn đến cuộc chiến tại Libya.

TIN LIÊN QUAN
nga dieu 14 may bay tiem kich mig 29 su 24 toi libya Quan hệ Nga - Thổ: Một năm sau ngày máy bay Su-24 bị bắn hạ
nga dieu 14 may bay tiem kich mig 29 su 24 toi libya Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận vấn đề đền bù máy bay Su-24
nga dieu 14 may bay tiem kich mig 29 su 24 toi libya
Máy bay SU-24 của Nga. (Nguồn: Wikipedia)

Trên mạng xã hội Twitter, quân đội Mỹ cho biết, những máy bay này do các quân nhân Nga lái và được các máy bay tiêm kích Nga hộ tống tới Libya, ngụ ý một sự can thiệp ở mức độ cao của Moscow.

Những máy bay này đã hạ cánh xuống Tobruk, miền Đông Libya và sau đó bay tới Jufra, miền Trung Libya, một thành trì của LNA.

Tuy nhiên, một thành viên Quốc hội Nga bác thông tin và cho hay, nước này không điều động bất kỳ quân nhân nào tới Libya và Thượng viện Nga không nhận được đề nghị phê chuẩn một sự điều động như vậy.

Trước đó, hôm 26/5, Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM) nhận định, Nga đã điều nhiều máy bay tiêm kích bay qua Syria tới Libya để hỗ trợ lực lượng "lính đánh thuê của Nga" đang sát cánh chiến đấu cùng LNA.

Theo AFRICOM, những máy bay này đã được sơn lại ở Syria để xóa các ký hiệu của Không quân Liên bang Nga.

Nga ủng hộ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng của Tướng Khalifa Haftar, có đại bản doanh ở miền Đông, trong cuộc xung đột với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA), được Liên hợp quốc công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Libya đang là đối tượng chịu cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc.

nga dieu 14 may bay tiem kich mig 29 su 24 toi libya Lo ngại diễn biến xấu ở Libya, Tổng thống Trump kêu gọi các bên liên quan xung đột ngừng bắn

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về sự can thiệp của nước ngoài đã khiến tình hình ở Libya diễn biến ...

nga dieu 14 may bay tiem kich mig 29 su 24 toi libya Libya: Chiến dịch 'Núi lửa giận dữ', 9 tổ hợp Pantsir của tướng Haftar do Nga sản xuất bị hạ gục

TGVN. Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã sử dụng các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir do ...

nga dieu 14 may bay tiem kich mig 29 su 24 toi libya Libya và Syria thời Covid-19: Dịch bệnh chưa qua, phong ba đã tới

TGVN. Mối lo của Libya và Syria không chỉ là dịch Covid-19, mà còn là chiến sự liên miên giữa các thế lực quân sự, ...

(theo Reuters)