Quan hệ Mỹ - Cuba lại gặp sóng gió

Mối quan hệ vốn nhiều thăng trầm giữa hai nước lại có thêm sóng gió sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 16/6 công bố chính sách tiếp cận cứng rắn hơn với đảo quốc Caribbean.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
quan he my cuba lai gap song gio Ý nghĩa lịch sử từ chuyến thăm Cuba của ông Obama
quan he my cuba lai gap song gio Mỹ-Cuba hoàn tất việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao

"Hiệu quả ngay lập tức, tôi đang hủy bỏ thỏa thuận hoàn toàn một chiều của chính quyền tiền nhiệm với Cuba”, Tổng thống Trump tuyên bố hôm 16/6 trong chuyến thăm thành phố Miami (bang Florida).

Cũng tại Miami, trong một cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã cam kết đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba của Tổng thống Barack Obama, trừ khi Cuba đáp ứng "yêu cầu" nhất định, trong đó có việc thả tất cả tù nhân chính trị.

quan he my cuba lai gap song gio
Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thành phố Miami và có phát biểu về Cuba ngày 16/6. (Nguồn: AP)

Chính sách mới

Theo sắc lệnh Tổng thống được ông Trump ký cùng ngày, Mỹ sẽ siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân nước này làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép người Mỹ gốc Cuba có thể đến thăm gia đình họ tại Cuba.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục quan hệ ngoại giao giữa hai nước, duy trì hoạt động của hai đại sứ quán vốn được mở cửa trở lại vào năm 2015, cũng như cho phép các hãng hàng không và vận tải biển của Mỹ khai thác dịch vụ tới đảo quốc Caribbean. Đồng thời, ông Trump cũng không có ý định áp đặt lại hạn ngạch cigar và rượu rum mà người Mỹ được phép mang về từ Cuba để dùng với mục đích cá nhân.

quan he my cuba lai gap song gio
Hành khách rời khỏi máy bay mang theo cờ Mỹ và Cuba tại sân bay Santa Clara (Cuba), năm 2016. (Nguồn: AP)

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng không khôi phục chính sách “chân ướt, chân ráo” mà người tiền nhiệm Barack Obama đã bãi bỏ hồi tháng 1 vừa qua và được Cuba hoan nghênh. “Chân ướt, chân ráo” nghĩa là mọi công dân Cuba, dù không có thị thực nhập cảnh, một khi đặt chân được đến lãnh thổ Mỹ bằng bất cứ hình thức nào đều được tiếp nhận. Ngược lại, những người bị phát hiện khi còn lênh đênh trên biển sẽ bị trả về nước.

Tan băng dưới thời Obama

Tháng 12/2014, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông và nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro đang khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Cả người Mỹ và Cuba đều không được gì từ một chính sách cứng nhắc được áp đặt từ trước khi hầu hết chúng ta ra đời".

Sau đó, những thay đổi quan trọng nhất trong quan hệ Mỹ - Cuba kể từ cuộc Cách mạng năm 1959 đã diễn ra. Đại sứ quán Mỹ tại Havana, đóng cửa từ năm 1961, đã hoạt động trở lại. Các công ty nổi tiếng của Mỹ như Airbnb, Google và Sheraton bắt đầu làm ăn tại Cuba. Các hãng hàng không và tàu du lịch của Mỹ cũng đã phục hồi dịch vụ tới quốc đảo Caribbean. Các quy định về du lịch được nới lỏng cho phép hàng trăm nghìn người Mỹ có thể đến Cuba lần đầu tiên.

quan he my cuba lai gap song gio
Khánh du lịch đi ngang qua một bức tranh lớn có hình Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trên đường phố Havana (Cuba). (Nguồn: AFP)

Đáng chú ý, tháng 3/2016, ông Obama đã thực hiện chuyến công du tới Cuba kéo dài 3 ngày. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm Cuba trong 88 năm. Tại sân bay ở Havana, ông Obama được các quan chức hàng đầu của Cuba chào đón nhưng không có Chủ tịch Raul Castro. Nhà lãnh đạo Cuba thường xuyên chào đón các nhân vật quan trọng trên thế giới khi đến sân bay quốc tế Jose Marti, nhưng ông đã vắng mặt trên đường băng ngày ông Obama đặt chân đến quốc gia chỉ cách thành phố Miami của nước Mỹ khoảng 90 dặm này.

Tuy nhiên, hình ảnh Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro ngồi cạnh nhau xem trận bóng chày giao hữu giữa đội nhà nghề Mỹ Tampa Bay Rays và đội tuyển quốc gia Cuba tại sân vận động Estadio Latino Americano ở Havana, đã chuyển tải thông điệp về sự hữu nghị giữa hai nước. Kết thúc chuyến thăm, ông Obama tuyên bố chấm dứt "tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh ở châu Mỹ".

quan he my cuba lai gap song gio
Cờ Cuba và Mỹ trên một chiếc ô tô ở Havana, tháng 3/2013. Thời điểm này, chính quyền của Tổng thống Obama đã nới lỏng lệnh cấm với Cuba. (Nguồn: AP)

Về phía Cuba, kể từ khi nối lại quan hệ với Mỹ, Chính phủ Cuba nhiều lần cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về bất kỳ chủ đề nào mà phía Washington muốn. Mặc dù chưa có nhiều tiến bộ, song cả hai Chính phủ đều đang đàm phán về các vấn đề gai góc như nhân quyền, hồi hương người Mỹ bị bắt giữ...

Một bước lùi

Chính phủ Cuba ngày 16/6 bày tỏ thất vọng vì chính sách ngoại giao mới mà chính quyền Tổng thống Trump vừa công bố đối với Cuba. Tuyên bố phát trên kênh truyền hình Nhà nước Cuba đã lên án các biện pháp siết chặt cấm vận của Washington áp đặt lên Havana từ nhiều thập kỷ nay. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình này, với thiện chí của mình, Chính phủ Cuba vẫn muốn tiếp tục đối thoại, hợp tác với Mỹ để cải thiện quan hệ song phương.

Còn đối với nhiều người dân Cuba, họ cảm thấy thất vọng và lo lắng tới đây chính quyền của Tổng thống Trump sẽ hủy hoại những gì chính phủ tiền nhiệm đã tạo dựng và hai nước sẽ quay trở lại những ngày "lạnh giá" của thời Chiến tranh Lạnh. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng quyết định của ông Trump là bước thụt lùi trong xu thế phát triển của quan hệ Mỹ - Cuba thời gian qua.

Theo số liệu được Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) công bố ngày 14/6, tính đến cuối tháng 5 vừa qua, đã có hơn 284.000 du khách Mỹ tới Cuba, tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái.
quan he my cuba lai gap song gio Nhiều đường bay Mỹ-Cuba bị hủy do “ế ẩm”

Mới đây, hai hãng hàng không Silver Airways và Frontier Airlines của Mỹ thông báo sẽ lên kế hoạch hủy cung cấp các chuyến bay ...

quan he my cuba lai gap song gio Cuba và Mỹ tổ chức giao hữu quyền Anh

Thông tin này do Liên đoàn quyền Anh của Cuba công bố ngày 13/2.

quan he my cuba lai gap song gio Mỹ-Cuba lạc quan trước vòng 4 đàm phán bình thường hóa

Các nhà ngoại giao của cả Mỹ và Cuba đang rất lạc quan về triển vọng mở lại sứ quán hai nước trong tương lai ...

Nhất Lam (theo CNN, Fox News)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Mỹ

Đọc thêm

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5.
Nhật Bản và Trung Quốc bất đồng tại Hội đồng Bảo an về tình hình trên biển

Nhật Bản và Trung Quốc bất đồng tại Hội đồng Bảo an về tình hình trên biển

Ngày 28/4, Nhật Bản và Trung Quốc tranh luận căng thẳng tại Hội đồng Bảo an về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông.
Hành trình nghệ thuật dành riêng cho các bạn nhỏ Việt Nam: Nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae'

Hành trình nghệ thuật dành riêng cho các bạn nhỏ Việt Nam: Nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae'

Buổi biểu diễn nhạc kịch 'Hành trình tìm cháu gái của bà Geumdarae' do đoàn nghệ thuật Janchimadang biểu diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút khách quốc tế

Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút khách quốc tế

Triển lãm “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” mang đến một cách tiếp cận mới khi đặt tranh của vua Hàm Nghi trong không gian di sản.
Tổng thống Trump không hài lòng trước đề xuất mới của Tehran, triển vọng hòa giải thêm mờ mịt

Tổng thống Trump không hài lòng trước đề xuất mới của Tehran, triển vọng hòa giải thêm mờ mịt

Tổng thống Trump được cho là không đồng tình với đề xuất mới của Iran về chấm dứt xung đột, khiến hy vọng hạ nhiệt căng thẳng tiếp tục suy ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm 5 Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm 5 Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ trao Quyết định bổ nhiệm cho 5 Đại sứ tại một số quốc gia và tổ chức ...
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Phiên bản di động