Quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc: Thủ tướng Abe nói về một "kỷ nguyên mới"

06/10/2019 19:45
Hồng Phúc
06/10/2019 19:45

TGVN. Năm nay là thời điểm thuận lợi mới cho quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc, không chỉ đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập CHND Trung Hoa mà còn là sự khởi đầu của kỷ nguyên Reiwa (Lệnh Hoà) mới ở Nhật Bản.     

TIN LIÊN QUAN
quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi Nhật Bản ra Sách Trắng xếp hạng các đe dọa an ninh, Trung Quốc đứng đầu
quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi 'Bải hoải' vì Mỹ, Trung Quốc 'trải thảm đỏ' với doanh nghiệp Nhật Bản
quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G20 ở Osaka ngày 28/6. (Nguồn: Kyodo)

Trong bài diễn văn chính sách trước Quốc hội Nhật Bản ngày 4/10, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc và đưa quan hệ song phương lên "một giai đoạn mới".

Trao đổi giữa Nhật Bản và Trung Quốc không nên chỉ giới hạn ở các nhà lãnh đạo hai nước, mà nên mở rộng ra tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế và trao đổi thanh niên.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Thủ tướng Abe đã bày tỏ hy vọng về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới đất nước mặt trời mọc, có thể vào mùa Xuân tới.

Chúc mừng Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa (1949-2019), ông Abe cho hay, tất cả người dân Nhật Bản mong chờ nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm Nhật Bản. Chuyến thăm cấp Nhà nước này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc mới trong kỷ nguyên Reiwa (Lệnh Hòa) của Hoàng thái tử nối ngôi Naruhito, bắt đầu từ ngày 1/5.

Nhấn mạnh rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất đối với Nhật Bản, Thủ tướng Abe khẳng định mối quan hệ Trung – Nhật đang trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự hiểu biết sâu sắc giữa nhân dân hai nước. Nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới hiện đang liên kết chặt chẽ với nhau và hai nước có sự phụ thuộc lẫn nhau.

Ông Abe, người sẽ trở thành Thủ tướng thâm niên lâu nhất của Nhật Bản vào tháng 11 tới, cũng đã gửi một video chúc mừng nhân tiệc chiêu đãi kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh do Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo tổ chức.

Trong video, nhà lãnh đạo 65 tuổi nhấn mạnh, năm nay là thời điểm thuận lợi mới cho cả hai nước, không chỉ đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước đông dân nhất thế giới mà còn là sự khởi đầu của kỷ nguyên Reiwa mới ở xứ sở hoa anh đào.

Ông tin tưởng chắc chắn rằng các phản ứng chung của Nhật Bản và Trung Quốc đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu cũng như đóng góp chung cho cộng đồng quốc tế có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của hai nước.

Đầu tuần này, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đang tìm cách làm sâu sắc thêm quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc vốn đã “trở lại bình thường” vì cả hai quốc gia đều có trách nhiệm vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và hơn thế nữa.

quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi
Phát biểu "hoa mỹ" của Thủ tướng Abe mâu thuẫn với thái độ của người dân Nhật Bản với Trung Quốc? (Nguồn: AFP)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:

quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi

Nhật Bản - EU: Hai hợp sức đấu một

TGVN. Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký thoả thuận: Nhật Bản chính thức tham gia “Chiến lược kết nối với châu ...

Trong khi đó, theo cuộc khảo sát Thái độ Toàn cầu của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố vào ngày 30/9, khoảng 85% người Nhật Bản không có thiện chí với Trung Quốc.

Tờ Japan Times bình luận, đây là một “sự tương phản hay tuyệt so với bài phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe về ‘kỷ nguyên mới’ trong tình bạn với đối thủ châu Á hàng đầu của Nhật Bản”.

Đáng chú ý, Sách trắng Quốc phòng thường niên của Nhật Bản công bố ngày 26/9 đã đánh giá sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc khiến nước này vượt qua Triều Tiên và trở thành mối đe dọa an ninh chính với Nhật Bản.

Khảo sát mới đây của Nikkei cũng cho biết, mức lương của người lao động Trung Quốc tăng cao cùng với tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến gần 25% số công ty Nhật Bản xem xét việc rời khỏi Trung Quốc.

quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 12

TGVN. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo dự kiến thăm Trung Quốc vào ngày 24/12 để tham dự cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Trung ...

quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi Mỹ, Nhật mở rộng liên minh trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, Triều Tiên

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 19/4 tuyên bố, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng liên minh giữa hai ...

quan he nhat ban trung quoc thu tuong abe noi ve mot ky nguyen moi Nhật Bản, Trung Quốc chuẩn bị đối thoại cấp bộ trưởng về các vấn đề kinh tế

Nhật Bản và Trung Quốc ngày 14/4 sẽ tổ chức một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng để thảo luận về các vấn đề kinh ...

Hồng Phúc

(theo Jiji Press, Tân Hoa Xã)