Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 56, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ V và Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã thu hút 60 gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm.
Ngày 1/8, Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản, dược liệu lần thứ 56.
Tham gia phiên chợ có 60 gian hàng của các cơ sở kinh doanh và người dân Ca Dong, Xê Đăng tại 7 xã trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My.
Cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) hiện diện tại vùng núi Ngọc Linh (huyện Nam Trà My) là loài dược liệu đặc biệt quý hiếm, có giá trị cao.
Hiện nay, Sâm Ngọc Linh đang vào mùa cao điểm thu hoạch lá, hạt, củ… chính vì vậy, số lượng sâm được các hộ kinh doanh, tiểu thương đưa đến phiên chợ với số lượng khá nhiều.
Ban tổ chức ước tính, có khoảng 100kg sâm tươi được chào bán tại phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 56. Để tránh tình trạng trà trộn, buôn bán sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc, huyện Nam Trà My tổ chức phiên chợ sâm hằng tháng.
Các phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản, dược liệu đặc trưng của địa phương cùng các lễ hội sâm Ngọc Linh đã trở thành địa chỉ giao dịch hàng nông sản đặc trưng của huyện Nam Trà My.
Để tránh tình trạng sâm giả trà trộn vào phiên chợ, Sâm Ngọc Linh khi đưa vào, ra phiên chợ đều có đội ngũ kiểm định chất lượng, nếu kết quả giám định xác định đây không phải sâm Ngọc Linh thì sẽ xử lý theo quy định.
Tại phiên chợ lần này, giá các loại lá sâm Ngọc Linh dao động 10-12 triệu đồng/kg, hoa sâm 15-17 triệu đồng/kg, hạt sâm có giá 80-100 triệu đồng/1.000 hạt, sâm tươi từ 65 triệu đồng đến hơn 220 triệu đồng/kg tùy loại.
Ngoài sâm Ngọc Linh, phiên chợ lần này còn bày bán hàng nông sản, dược liệu đặc trưng của đồng bào thiểu số ở Nam Trà My và sản phẩm OCOP đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh và 2 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum.
Phiên chợ kéo dài đến hết ngày 3/8.
Phiên chợ là dịp để những người nuôi, trồng cây Sâm và dược liệu khác gặp gỡ, trao đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, từ đó, tạo sự kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ, giao thương; phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của địa phương kết hợp với phát triển du lịch sinh thái.