Quảng Ninh nỗ lực thực hiện 3 đột phá chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội năm 2021

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quảng Ninh xác định, 3 đột phá chiến lược: cải cách hành chính, hạ tầng, nhân lực là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Quảng Ninh và 3 đột phá chiến lược năm 2021
Các nhà thầu đang tập trung thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Quảng Ninh, quyết tâm thông xe toàn tuyến trong năm 2021. (Nguồn: BQN)

Nỗ lực thực hiện 3 đột phá chiến lược

Từ đầu năm 2021 đến nay, Quảng Ninh dành ưu tiên lớn trong đẩy mạnh đầu tư, xây dựng các dự án, công trình quan trọng, động lực, từ các nguồn vốn ngân sách, vốn ngoài ngân sách. Đáng chú ý, đối với các công trình, dự án động lực đầu tư bằng ngân sách đều không có nhu cầu bổ sung thêm vốn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy cho biết, tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án khởi công mới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, động lực; quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công, không để tình trạng chây ỳ, nợ đọng xây dựng cơ bản.

Trong năm 2021, Quảng Ninh cũng đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành một số dự án trọng điểm, động lực, như: Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh và đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (Km 6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1)...

Các dự án hoàn thành, đi vào sử dụng chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong thúc đẩy kinh tế-xã hội tại địa phương.

Không chỉ tập trung cho các dự án đầu tư bằng ngân sách, đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách, tỉnh đã yêu cầu cơ quan tham mưu lập danh sách các dự án ưu tiên cần hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ triển khai hoặc khởi công năm 2021.

Trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Ninh tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp tăng cường cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; bảo đảm giữ vững thứ hạng của tỉnh đối với 4 chỉ số: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính (Par Index), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS).

Bên cạnh đó, trước những khó khăn của doanh nghiệp trong năm 2021, tỉnh đã tổ chức các buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh. Trong đó, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp theo phương châm "làm đúng, làm nhanh, làm tốt", nhất là thủ tục đầu tư về đất đai, quy hoạch, chủ trương đầu tư, bảo vệ môi trường, chuyển đổi đất lúa, đất rừng, xác định giá đất...; thúc đẩy thu hút đầu tư và sớm đưa các dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Về phát triển nguồn nhân lực gắn với nâng cao chất lượng dân số, tỉnh đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2021 với 127 lớp đào tạo, bồi dưỡng trong nước với gần 9.100 học viên, tổng kinh phí 30 tỷ đồng. Đến nay đã và đang triển khai thực hiện mở được 16 lớp.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho rằng, cần tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với những biện pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt để đảm bảo địa bàn an toàn, phục vụ cho phát triển kinh tế. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, coi đây là động lực để tạo đà phát triển kinh tế-xã hội nhanh chóng, bền vững.

Theo đó, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, dự án các công trình, nhất là công trình động lực, trọng điểm của tỉnh dự kiến hoàn thành năm 2021 phải đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; thúc đẩy hoàn thiện công tác chuẩn bị để triển khai khởi công các dự án mới; tích cực giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến ngày 30/9 đạt 100% kế hoạch.

Tin liên quan

Tạo thương hiệu qua các chỉ số cải cách, Quảng Ninh quyết đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới

Tạo thương hiệu qua các chỉ số cải cách, Quảng Ninh quyết đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới

Bên cạnh đó, tập trung thu hút, đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các khu công nghiệp; rà soát, bổ sung quy hoạch một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới, có lợi thế cạnh tranh tại Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả...

Trong cải cách hành chính, phấn đấu hết năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4; cơ bản hoàn thành chuyển đổi số toàn diện trong các cơ quan hành chính các cấp, cắt giảm tối đa các cuộc họp, tăng cường xử lý trên môi trường mạng...

Trong khâu đột phá về nguồn nhân lực, tỉnh chú trọng thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp để bồi dưỡng, thu hút, sử dụng nhân tài. Cùng với đó, phát huy hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số; đa dạng các giải pháp chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn...

Gặt hái thành quả tích cực

Với nỗ lực thực hiện 3 đột phá chiến lược, dù là địa bàn chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 nhưng Quảng Ninh vẫn kiên định với mục tiêu phát triển kinh tế-xã năm 2021. Trong đó, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng cao, GRDP đạt 2 con số, thu ngân sách Nhà nước không thấp hơn 51.000 tỷ đồng.

Năm 2021, hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh đã, đang được đẩy nhanh tiến độ, trong trạng thái bình thường mới, giúp tỉnh nhanh chóng hoàn thiện, đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, các khu kinh tế, khu công nghiệp... Điều này giúp tỉnh tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư.

Tính riêng 6 tháng đầu năm, tổng vốn ngoài ngân sách thu hút trên địa bàn tỉnh đạt trên 276.000 tỷ đồng, gấp 5,1 lần kịch bản. Trong đó: Cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 24 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng vốn đăng ký và tăng thêm là 24.133 tỷ đồng; phê duyệt mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 32 dự án vốn trong nước, với tổng vốn đăng ký là gần 252.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã cấp và miễn 2.479 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ do dân làm chủ đầu tư, đạt 61,6% kịch bản với tổng vốn đạt 2.169 tỷ đồng.

Doanh nghiệp trong tỉnh cũng dần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, theo thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 1.030 đơn vị thành lập mới, tăng 15% cùng kỳ năm 2020, tăng 2% so với kịch bản; 100 doanh nghiệp giải thể, giảm 40% cùng kỳ; 550 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 50% cùng kỳ. Lũy kế đến hết tháng 6/2021, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn là 18.200 với số vốn đăng ký 190.000 tỷ đồng.

Trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đã đem đến cho tỉnh nhiều thành công, được Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Quảng Ninh đến thời điểm này là địa phương đầu tiên và duy nhất cùng lúc đứng đầu 4 chỉ số cải cách của quốc gia.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa nền hành chính được đẩy mạnh với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Cùng với đó, bằng những giải pháp mang tính căn cơ, đường dài trong phát triển nguồn nhân lực gắn với nâng cao chất lượng dân số, Quảng Ninh cũng được các nhà đầu tư đánh giá là thị trường tiềm năng trong tương lai trong việc cung ứng lao động theo yêu cầu, trong đó có lao động chất lượng cao vào làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Cùng với 5K + truyền thông + công nghệ, Quảng Ninh xác định vaccine Covid-19 là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vượt khó Covid-19, tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh đứng thứ 4 khu vực phía Bắc

Vượt khó Covid-19, tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh đứng thứ 4 khu vực phía Bắc

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng ...

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2021

Đọc thêm

Hoa hậu Ngọc Hân ‘xây’ cầu nối văn hóa trên tà áo dài

Hoa hậu Ngọc Hân ‘xây’ cầu nối văn hóa trên tà áo dài

Baoquocte.vn. Qua những tà áo dài, Hoa hậu Ngọc Hân mong có thể gắn kết các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nét đẹp Việt Nam trong mắt ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Covid-19 ở Mỹ: Tổng thống Biden tiêm mũi vaccine thứ 3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiễm bệnh

Covid-19 ở Mỹ: Tổng thống Biden tiêm mũi vaccine thứ 3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiễm bệnh

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ông đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ 3 trước ống kính truyền hình tại Nhà Trắng.
Tổng thư ký NATO khẳng định Trung Quốc không phải kẻ thù, kêu gọi Bắc Kinh làm điều này

Tổng thư ký NATO khẳng định Trung Quốc không phải kẻ thù, kêu gọi Bắc Kinh làm điều này

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại về 'kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng' của Trung Quốc.
Hungary chơi lớn, ký hợp đồng để Nga cung cấp khí đốt 15 năm, Ukraine đòi kiện

Hungary chơi lớn, ký hợp đồng để Nga cung cấp khí đốt 15 năm, Ukraine đòi kiện

Baoquocte.vn. Hungary đã ký thỏa thuận mới cung cấp khí đốt dài hạn với nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền Nga Gazprom.
Chuyển nhượng cầu thủ: Chelsea sẽ 'chi bạo' cho De Ligt, Dortmund lên tiếng tương lai Haaland

Chuyển nhượng cầu thủ: Chelsea sẽ 'chi bạo' cho De Ligt, Dortmund lên tiếng tương lai Haaland

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
NÓNG: Triều Tiên lại vừa phóng ít nhất một vật thể bay ra biển Nhật Bản

NÓNG: Triều Tiên lại vừa phóng ít nhất một vật thể bay ra biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Sáng 28/9, Triều Tiên phóng ít nhất một vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản. Tokyo đánh giá, có vẻ như đây là vụ phóng tên lửa ...
Tham vấn giữa Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Liên bang Nga

Tham vấn giữa Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Cuộc tham vấn giữa hai Vụ Thông tin Báo chí diễn ra trong dịp chuyến thăm chính thức Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Tin Covid-19 sáng 28/9: 1 triệu người có 7.783 ca mắc, TP. Hồ Chí Minh có 3 tin vui, đề nghị xác nhận thêm 150.000 F0, ổ dịch ở Hà Nam rất nóng

Tin Covid-19 sáng 28/9: 1 triệu người có 7.783 ca mắc, TP. Hồ Chí Minh có 3 tin vui, đề nghị xác nhận thêm 150.000 F0, ổ dịch ở Hà Nam rất nóng

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 766.051 ca mắc Covid-19, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Giá vàng hôm nay 28/9, Tăng nhẹ, nhà đầu tư chờ đợi và quan sát

Giá vàng hôm nay 28/9, Tăng nhẹ, nhà đầu tư chờ đợi và quan sát

Baoquocte.vn. Giá vàng đang tăng nhẹ khi một số nhà đầu tư ngắn hạn chớp thời cơ mua vào và nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý gia tăng.
Anh: Công đảng cảnh báo thận trọng với đầu tư từ Trung Quốc

Anh: Công đảng cảnh báo thận trọng với đầu tư từ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Công đảng đối lập ngày 27/9 cảnh báo Anh cần thận trọng hơn trong đánh giá các nguy cơ từ hoạt động đầu tư của Trung Quốc.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Bên đổ thêm dầu vào lửa, bên sẵn sàng 'nghênh chiến'

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Bên đổ thêm dầu vào lửa, bên sẵn sàng 'nghênh chiến'

Baoquocte.vn. Điều tra hoạt động thương mại, tính 'món nợ cũ', áp thuế bổ sung,... có thể là những ‘đòn’ tiếp theo mà Mỹ sử dụng với Trung Quốc.
Trung Quốc không có nhiều lựa chọn, tương lai Evergrande sẽ thế nào?

Trung Quốc không có nhiều lựa chọn, tương lai Evergrande sẽ thế nào?

Baoquocte.vn. Thế giới vẫn đang chờ đợi điều gì sẽ xảy ra với tập đoàn bất động sản Evergrande đang gặp khó khăn với một núi nợ khổng lồ.
Nga: Châu Âu là đối tác chính, Gazprom sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt

Nga: Châu Âu là đối tác chính, Gazprom sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt

Baoquocte.vn. Gazprom sẵn sàng tăng nguồn cung khí tự nhiên bán cho châu Âu trong bối cảnh dự trữ khí đốt tại châu lục này đang ở mức thấp.
'Ngấm đòn' trừng phạt của Mỹ, doanh thu từ điện thoại của Huawei giảm ít nhất 30-40 tỷ USD năm 2021

'Ngấm đòn' trừng phạt của Mỹ, doanh thu từ điện thoại của Huawei giảm ít nhất 30-40 tỷ USD năm 2021

Baoquocte.vn. Với tình hình kinh doanh như vậy, song Chủ tịch luân phiên của Tập đoàn Huawei Từ Trực Quân (Eric Xu) hy vọng tập đoàn vẫn sẽ tồn tại trong 5-10 năm nữa
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Baoquocte.vn. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt cổ phiếu 'trà đá' bỗng dưng dậy sóng sau các thương vụ thâu tóm.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động