Quyết sách phi thường trong giai đoạn bất thường!

Nguyễn Hoài Bắc*
Đáp ứng với các vấn đề nóng đã và đang tiếp tục diễn ra, cần phải có quyết sách phi thường trong giai đoạn bất thường của nền kinh tế.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Quốc hội khóa XV: Phiên họp 'bất thường', cần quyết sách 'phi thường'!
Nhà nước phải là bệ đỡ và là bệ phóng cho doanh nghiệp bằng cơ chế và thể chế, chính sách mới, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của đất nước và vòng quay của thế giới. (Nguồn: Molisa)

Hai năm qua (2020-2021), đại dịch Covid-19 đã tác động đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, trên tất cả các lĩnh vực kinh tế và đầu tư.

Việt Nam đã ứng phó kịp thời với đại dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp và bất thường, chúng ta cần phải có sự đồng thuận cao từ cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp của nhà nước. Đáp ứng với các vấn đề nóng đã và đang tiếp tục diễn ra, cần phải có quyết sách phi thường trong giai đoạn bất thường của nền kinh tế.

Quốc hội đã đưa ra bàn thảo nhiều vấn đề lớn của đất nước. Theo cá nhân tôi, cần tập trung vào khôi phục và phát triển kinh tế. Thời gian qua, Quốc hội đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, trong đó có Nghị quyết giao cho Chính phủ toàn quyền xử lý các vấn đề có liên quan đến phòng và chống đại dịch.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, trong đó có gói hỗ trợ cho bà con bị mất công ăn, việc làm do khu vực bị phong toả dài ngày, do nhà máy, hãng xưởng đóng cửa. Gói hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận với nguồn tín dụng với lãi suất thấp, gói giảm phí, lệ phí và thuế cho các doanh nghiệp thuê đất và thuế thu nhập cá nhân…

Nhìn trên văn bản, chúng ta thấy các gói hỗ trợ là rất lớn, nhưng tiền giải ngân thì không đạt như yêu cầu đặt ra bởi đến hết năm 2021, theo báo cáo tổng số tiền giải ngân không vượt qua con số 28%. Điều này khẳng định rằng chính sách tốt nhưng thực thi thì không tốt.

Cuối năm 2021, nhìn vào báo cáo của cấp có thẩm quyền, con số đạt 630 tỷ USD là chưa từng có về xuất khẩu trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng trong đó, chiếm hơn 80% là của các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đủ các ngành hàng cũng chỉ chiếm tỷ trọng không quá 20%, chủ yếu là nông-lâm-ngư nghiệp với vốn lớn, công sức nhiều, lợi tức thu về rất nhỏ, dẫn đến thực trạng nông dân, người làm công, người lao động tự do bị giảm mạnh nguồn thu.

Để khắc phục tình trạng trên, Quốc hội và Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ đầu năm 2022 rất lớn. Quốc hội thông qua gói hơn 350 ngàn tỷ đồng, tương đương với hơn 15,3 tỷ USD cho 4 hạng mục quan trọng trong đó có y tế, giáo dục, đầu tư công và ngân hàng. Đặc biệt, dự tính doanh nghiệp sẽ được mượn tiền với lãi suất thấp nhằm vực dậy sản xuất và nối lại chuỗi cung ứng trong sản xuất, với khoản tiền dự tính vào khoảng 110 ngàn tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD.

Giải pháp nào để 110 ngàn tỷ đồng này đến tay doanh nghiệp đang đói vốn, đang cần tiền để mua nguyên vật liệu vẫn là bài toán nan giải. Hầu như 100% doanh nghiệp muốn vay nhưng không còn tài sản thế chấp, doanh nghiệp vay bằng tín chấp thì khó khăn càng thêm khó bởi các rào cản kỹ thuật trong luật tín dụng và luật ngân hàng.

Muốn giải quyết vấn đề này, Chính phủ phải có chính sách bảo lãnh đối với các đối tượng có nhu cầu. Thời gian từ khi nộp hồ sơ, được xét duyệt và trình cấp có thẩm quyền chấp thuận đến khi được giải ngân kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm. Vì vậy cần phải có hướng dẫn và quy định cụ thể, buộc các đơn vị thực thi chính sách chấp hành theo thời gian đã được quy định.

Doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế, muốn đất nước hùng cường, dân có giàu thì nước mới mạnh. Quốc hội và Chính phủ với bất cứ lý do nào đi chăng nữa cũng phải nuôi sống doanh nghiệp, doanh nghiệp sống và phát triển sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và an ninh quốc gia, doanh nghiệp sống mới có nguồn thu và nộp thuế cho ngân sách nhà nước, mới có cơ hội để ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất và kinh doanh.

Thế mạnh của Việt Nam là xuất khẩu nông-lâm-thủy sản, nhưng nhiều năm qua đi, thị trường tiêu thụ hàng hoá của chúng ta không được mở rộng, có chăng rất nhỏ, manh mún. Sản lượng những mặt hàng như gạo, cà phê, tiêu, điều… luôn cao nhất nhì thế giới, nhưng giá trị thu về lại kém nhất thế giới.

Những nông sản xuất khẩu sản lượng lớn sang thị trường đông dân và dễ tính nhất thế giới là Trung Quốc thì luôn đi theo con đường tiểu ngạch và biên mậu. Cho nên, việc bị ép giá thấp nhất và bị hạn chế nhập khẩu từ bên kia biên giới thường xuyên xảy ra. Cũng không còn là việc “bất thường” nên cần Quốc hội và Chính phủ có giải pháp căn cơ và hữu hiệu.

Nhà nước phải là bệ đỡ và là bệ phóng cho doanh nghiệp bằng cơ chế và thể chế, chính sách mới, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của đất nước và vòng quay của thế giới. Kinh tế thị trường định hướng XHCN không thể chỉ là câu nói trên văn bản Nghị quyết, Quyết định và Thông tư, mà điều tiên quyết phải trúng và chuẩn, phù hợp với yêu cầu “cần và đủ” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.


* Doanh nhân Việt kiều tại Canada. Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả.

Ngày 11/1, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV bế mạc

Ngày 11/1, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV bế mạc

Chiều 11/1 vào lúc 14h, phiên bế mạc, phiên làm việc cuối cùng của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV ...

Ngày 10/1, Quốc hội thảo luận trực tuyến hai nội dung quan trọng

Ngày 10/1, Quốc hội thảo luận trực tuyến hai nội dung quan trọng

Sáng 10/1, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số luật; buổi chiều ...

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (4/7): Đông Bắc Bộ chiều mưa to đến rất to, gió vùng ven biển mạnh dần

Dự báo thời tiết ngày mai (4/7): Đông Bắc Bộ chiều mưa to đến rất to, gió vùng ven biển mạnh dần

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (4/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thủ tướng Moldova bất ngờ từ chức, chính trường châu Âu rung chuyển vì bước ngoặt mới

Thủ tướng Moldova bất ngờ từ chức, chính trường châu Âu rung chuyển vì bước ngoặt mới

Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu bất ngờ từ chức, kéo theo việc toàn bộ chính phủ rời nhiệm sở giữa lúc chính trường nhiều biến động.
Hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn được hỗ trợ từ chương trình ‘Sữa đậu nành học đường’ năm học 2025 - 2026

Hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn được hỗ trợ từ chương trình ‘Sữa đậu nành học đường’ năm học 2025 - 2026

‘Sữa đậu nành học đường’ năm học 2025 - 2026 góp phần cải thiện dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Bền vững bắt đầu từ con người, tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai

Bền vững bắt đầu từ con người, tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai

Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á PropertyGuru vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2025 với chủ đề ‘Vững vàng trước ...
Bão số 1 trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc); đề phòng nguy cơ dông, lốc, gió giật mạnh trước và trong khi bão đổ bộ

Bão số 1 trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc); đề phòng nguy cơ dông, lốc, gió giật mạnh trước và trong khi bão đổ bộ

Hồi 16h ngày 3/7, tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ vĩ Bắc; 109,9 độ kinh Đông; ngay trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam (Trung ...
Theo chân Phần Lan, một quốc gia Baltic tính gỡ lệnh cấm hạt nhân vì một lý do

Theo chân Phần Lan, một quốc gia Baltic tính gỡ lệnh cấm hạt nhân vì một lý do

Lithuania cân nhắc điều chỉnh lệnh cấm hạt nhân sau bước đi của Phần Lan, phản ánh thay đổi trong tư duy an ninh châu Âu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
Phiên bản di động