Nhỏ Bình thường Lớn

Romania: Biểu tình phản đối chính phủ bước sang ngày thứ 12

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ Romania vẫn chưa chấm dứt và tiếp tục bước sang ngày thứ 12 liên tiếp, mặc dù Thủ tướng Sorin Grindeanu đã hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi liên quan vấn đề tham nhũng. 
TIN LIÊN QUAN
romania bieu tinh phan doi chinh phu buoc sang ngay thu 12 Người dân Hàn Quốc tiếp tục biểu tình đòi luận tội Tổng thống
romania bieu tinh phan doi chinh phu buoc sang ngay thu 12 Pháp: Đêm bạo động thứ 4 liên tiếp ở ngoại ô Paris

Theo truyền thông Romania, ngày 11/2, tại thủ đô Bucharest, bất chấp thời tiết giá rét xuống dưới âm độ C, khoảng 3.000 người đã xuống đường biểu tình và yêu cầu chính phủ giải tán. 

romania bieu tinh phan doi chinh phu buoc sang ngay thu 12
Người dân Romania biểu tình tại thủ đô Bucharest ngày 29/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 8.000 người tại nhiều thành phố lớn trên cả nước cũng tham gia các cuộc biểu tình, trong đó có 3.000 người ở thành phố miền Tây Timisoara và khoảng 2.500 người ở các thành phố Cluj và Sibiu. Dự kiến trong ngày 12/2 tại Bucharest sẽ diễn ra cuộc tuần hành quy mô lớn liên quan sắc lệnh nói trên.

Các cuộc biểu tình rầm rộ liên tục suốt gần 2 tuần qua tại các thành phố, thị trấn trên khắp lãnh thổ Romania đã đánh dấu "làn sóng giận dữ" bùng phát mạnh mẽ nhất của người dân nước này kể từ năm 1989 đến nay.

Thái độ phẫn nộ trên xuất phát từ việc Chính phủ Romania đêm 31/1 đã thông qua một sắc lệnh khẩn, miễn truy tố và trả tự do cho một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước.

Động thái trên thậm chí còn khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nó sẽ đặt ra một rào cản lớn cho cuộc chiến chống tham nhũng tại Romania vốn là một vấn nạn nhức nhối tại quốc gia nghèo thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) này.

Làn sóng biểu tình tại Romania vẫn tiếp diễn ngay cả khi Thủ tướng Grindeanu đã hủy bỏ sắc lệnh trên và Bộ trưởng Tư pháp Romania Florin Iordache tuyên bố từ chức ngày 9/2 vừa qua. Nhiều người tuyên bố sẽ không dừng hoạt động này cho đến khi chính phủ từ chức.

romania bieu tinh phan doi chinh phu buoc sang ngay thu 12 Biểu tình tại Anh phản đối sắc lệnh chống người nhập cư của Tổng thống Mỹ D. Trump

Nhiều người cho rằng những động thái của tân Tổng thống Donald Trump sẽ "làm tan nát xã hội Mỹ".

romania bieu tinh phan doi chinh phu buoc sang ngay thu 12 Mỹ: Người biểu tình phản đối ông Trump đụng độ cảnh sát

Vụ đụng độ diễn ra ngay trước giờ ông Donald Trump đọc diễn văn nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

romania bieu tinh phan doi chinh phu buoc sang ngay thu 12 Hàn Quốc: Biểu tình đòi phế truất Tổng thống ngay lập tức

Ngày 7/1, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul biểu tình đòi thay thế Tổng thống Park Geun-hye ...

PV (theo TTXVN)