Sắp diễn ra ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số biên giới Việt Nam – Lào

14/05/2019 15:37

Trong ba ngày (từ 17-19/5), Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019, với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.    

TIN LIÊN QUAN
sap dien ra ngay hoi van hoa cac dan toc thieu so bien gioi viet nam lao Tạo điều kiện cho sinh viên Lào học tập tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
sap dien ra ngay hoi van hoa cac dan toc thieu so bien gioi viet nam lao Mãi mãi giữ gìn, vun đắp phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào
sap dien ra ngay hoi van hoa cac dan toc thieu so bien gioi viet nam lao
Ngày hội là dịp để giao lưu, quảng bá văn hóa các dân tộc vùng biên giới Việt - Lào và Tây Nguyên. (Nguồn: CAND)

Ngày hội với sự tham gia của gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng là đồng bào các dân tộc 5 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế; 4 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là Át Ta Pư, Sê Kông, Sa Va Na Khẹt, Sa La Van.

Đây là hoạt động văn hóa chính trị nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển, góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong khu vực về ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc, gắn công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch với những mục tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Thông qua Ngày hội nhằm tăng cường và nâng cao sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Qua đó, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa phong phú, độc đáo và đa sắc màu của văn hóa dân tộc thiểu số các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và nước bạn Lào. Từ đó, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực thúc đẩy xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các khu vực và địa phương.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt vải (thổ cẩm).

Ở phần giao lưu thể thao sẽ diễn ra các hoạt động thể dục - thể thao truyền thống dân tộc như kéo co (nam và nữ), đẩy gậy (nam, nữ và theo hạng cân), bắn nỏ (nam và nữ), bóng chuyền nam.

Ban tổ chức sẽ tổ chức các đoàn famtrip cho các hãng lữ hành trong nước để tiến hành khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam). Bên cạnh đó là phần trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc tại huyện A Lưới phục vụ đại biểu tham quan du lịch; giới thiệu nghệ thuật ẩm thực các dân tộc tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngoài ra, tại đây cũng diễn ra triển lãm ảnh về văn hóa - du lịch đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế xã hội; triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Lễ Khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra lúc 20h ngày 17/5/2019 tại Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV8), Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế - TRT. Lễ bế mạc Ngày hội diễn ra lúc 20h, ngày 19/5/2019.
sap dien ra ngay hoi van hoa cac dan toc thieu so bien gioi viet nam lao Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt – Lào

Nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công-Lan Thương lần thứ ...

sap dien ra ngay hoi van hoa cac dan toc thieu so bien gioi viet nam lao Trao giải cho các sáng tác về tình đoàn kết chiến đấu Việt-Lào-Campuchia

Chiều 18/1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc vận ...

sap dien ra ngay hoi van hoa cac dan toc thieu so bien gioi viet nam lao Luang Prabang - một ngày tôi đến

Đất nước thanh bình, nhịp sống khoan hòa, người dân đôn hậu, đó là ấn tượng của nhiều người khi đến với đất nước Lào ...

Phi Khanh