Sau 5 năm mất quyền kiểm soát, quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược ở Idlib

19/08/2019 07:17

TGVN. Ngày 18/8, các lực lượng thuộc quân đội Syria đã tiến vào thị trấn chiến lược Khan Shaykhun ở tỉnh Idlib sau các cuộc giao tranh dữ dội với các phần tử khủng bố và lực lượng phiến quân chống chính phủ tại đây.

TIN LIÊN QUAN
sau 5 nam mat quyen kiem soat quan doi syria tien vao thi tran chien luoc o idlib Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi quan điểm về việc cùng Mỹ thiết lập vùng an toàn ở Syria
sau 5 nam mat quyen kiem soat quan doi syria tien vao thi tran chien luoc o idlib Mỹ: Thỏa thuận về 'vùng an toàn' tại Syria sẽ được thực thi theo từng giai đoạn
sau 5 nam mat quyen kiem soat quan doi syria tien vao thi tran chien luoc o idlib
Sau 5 năm mất quyền kiểm soát, quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược ở Idlib. (Nguồn: Press TV)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, đây là lần đầu tiên quân đội Syria tiến vào được thành trì này kể từ khi họ mất kiểm soát khu vực này hồi năm 2014”.

Thị trấn này là một thành trì quan trọng của các phần tử khủng bố Takfiri ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ với các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Nusra đã diễn ra rất ác liệt, gây nhiều thương vong.

Cùng ngày, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã thiết lập kiểm soát hoàn toàn các trang trại Kfaridoun và Sabbaghiyah, vốn ở một khu vực nằm giữa các thị trấn Madaya và Kafrsajna.

Trước đó, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Tal Kfar Idoun, vốn nằm ở phía Tây của tuyến đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với thành phố chiến lược Aleppo ở miền Bắc nước này.

Ngoài ra, cũng trong ngày 18/8, các lực lượng của chính quyền Syria cũng giành lại làng Tel al-Nar và khu đất nông nghiệp lân cận nằm ở phía Tây Bắc của Khan Shaykhun.

Liên quan đến tình hình Đông Bắc Syria, cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nhấn mạnh rằng, những tuyên bố gần đây của Mỹ về việc thiết lập một "vùng an toàn" tại khu vực này là "khiêu khích" và đáng lo ngại.

Theo Người Phát ngôn Mousavi, động thái của Mỹ sẽ gây ra sự mất ổn định và mất an ninh trong khu vực, đồng thời can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. Bên cạnh đó, đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đi ngược lại các nguyên tắc của luật lệ quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, các vấn đề an ninh tại biên giới phía Bắc Syria sẽ chỉ được giải quyết thông qua các thỏa thuận song phương với các quốc gia láng giềng và không có sự can thiệp của thế lực nước ngoài.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thành lập một trung tâm để điều phối và quản lý vùng an toàn tại phía Bắc Syria theo kế hoạch, khu vực được xem như một "hành lang hòa bình" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương những người Syria phải đi sơ tán. Hai nước cũng nhất trí về các biện pháp cần thiết nhằm giải tỏa những quan ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

sau 5 nam mat quyen kiem soat quan doi syria tien vao thi tran chien luoc o idlib

 

Nếu Washington không thực thi thỏa thuận về Syria, Ankara sẽ có lựa chọn địa chính trị thay thế

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar kêu gọi Mỹ ngừng hỗ trợ lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ người ...

sau 5 nam mat quyen kiem soat quan doi syria tien vao thi tran chien luoc o idlib

 

Syria: Đụng độ ác liệt tại tỉnh Idlib, các nhóm khủng bố nhận viện trợ quân sự từ nước ngoài

TGVN. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, các cuộc đụng độ giữa lực lượng trung ...

sau 5 nam mat quyen kiem soat quan doi syria tien vao thi tran chien luoc o idlib

 

Nga tiêu diệt 6 máy bay không người lái tại Syria

TGVN. Ngày 11/8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các lực lượng phòng không tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Tây Bắc ...

PV.

(theo Press TV, IRNA)