Syria: Đụng độ ác liệt tại tỉnh Idlib, các nhóm khủng bố nhận viện trợ quân sự từ nước ngoài

14/08/2019 07:05

TGVN. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cho biết, các cuộc đụng độ giữa lực lượng trung thành với chính quyền và các nhóm phiến quân ở Đông Bắc Syria trong ngày 13/8 đã khiến 59 người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
dung do tai vung giam cang thang nga tho o tay bac syria gan 60 nguoi thiet mang Nga tiêu diệt 6 máy bay không người lái tại Syria
dung do tai vung giam cang thang nga tho o tay bac syria gan 60 nguoi thiet mang Quân đội Syria giải phóng thị trấn chiến lược tại Idlib
dung do tai vung giam cang thang nga tho o tay bac syria gan 60 nguoi thiet mang
Đụng độ tại vùng giảm căng thẳng Nga - Thổ ở Tây Bắc Syria, gần 60 người thiệt mạng. (Ảnh minh họa, Nguồn: Syriahr)

Theo SOHR, các cuộc xung đột ở phía Nam tỉnh Idlib và khu vực nông thôn Latakia khiến 29 tay súng ủng hộ chính quyền và 30 tay súng cực đoan cùng phiến quân thiệt mạng.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm cực đoan có liên hệ với tổ chức al-Qaeda, đang kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib cũng như một phần tỉnh Hama, Aleppo và Latakia. Một số nhóm phiến quân khác cũng hoạt động tại khu vực này.

Lực lượng ủng hộ chính quyền và các tay súng chống chính phủ đã giao chiến ác liệt tại khu vực trong nhiều ngày qua khi quân đội Syria đẩy mạnh tấn công vào khu vực giữa Hama và Idlib.

Ngày 11/8, quân đội Syria đã giành được thị trấn al-Habeet ở khu vực miền Nam tỉnh Idlib trong đợt tấn công lớn đầu tiên của họ vào tỉnh này kể từ khi xung đột leo thang hơn ba tháng trước tại vùng đất do phiến quân kiểm soát này.

Khu vực này nằm trong thỏa thuận giảm căng thẳng do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận từ tháng 9/2018 nhưng các cuộc xung đột bắt đầu nổ ra từ cuối tháng 4/2019.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, tình trạng bạo lực tại đây cũng đã khiến 400.000 người mất nhà cửa. Cuộc xung đột Syria đã khiến tổng cộng hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2011.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, truyền thông Syria đã tiết lộ thêm nhiều thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm khủng bố, điều này được lãnh đạo của Mặt trận giải phóng Levant ở tỉnh Idlib và Bắc Hama thừa nhận.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cùng nhiều trang web khác đưa tin, Người Phát ngôn của Mặt trận giải phóng Levant, từng được gọi là Mặt trận al-Nusra, đã thừa nhận, Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho họ các tên lửa chống tăng TOW và họ cũng nhận 8 tấn vũ khí cùng trang thiết bị từ Mỹ thông qua biên giới phía Bắc tại tỉnh Aleppo của Syria.

Đặc biệt từ tháng 7, hoạt động hỗ trợ này còn được triển khai tới các khu vực do lực lượng cực đoan chiếm đóng, bao gồm hàng trăm thiết bị bay không người lái để giám sát, tấn công các trạm kiểm soát của quân đội Syria.

Tương tự, Ankara cung cấp hỗ trợ về hậu cần cho cả Quân đội Syria tự do (SFA) và Mặt trận giải phóng dân tộc (NLF) đang kiểm soát các khu vực ở tỉnh Idlib và xung quanh đây.

Ngoài ra, trang web Nordic Monitor của Thụy Điển đưa tin về việc tình báo Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và đảm bảo sự hợp nhất của các nhóm cực đoan tại đây kể từ sau chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Syria đã nhiều lần tố cáo hơn 10.000 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp và pháo binh được triển khai ở khu vực rộng hơn 6.000km² tại phía Bắc tỉnh Aleppo. Khu vực rộng lớn này bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng kéo dài lên tới 150km và rộng từ 20-30km, bao gồm thành phố Jarablus, Afrin, Al Bab và Dabiq.

dung do tai vung giam cang thang nga tho o tay bac syria gan 60 nguoi thiet mang

 

Syria: Giao tranh ác liệt khiến 55 người thiệt mạng

TGVN. Cuộc đụng độ giữa lực lượng trung thành với chính quyền Damascus và lực lượng nổi dậy ở khu vực Tây Bắc Syria đã khiến ...

dung do tai vung giam cang thang nga tho o tay bac syria gan 60 nguoi thiet mang

 

Chính phủ Syria: Thỏa thuận Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ là đòn tấn công vào chủ quyền Syria

TGVN. Ngày 8/8, Chính phủ Syria cho rằng, thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc thành lập một trung tâm chiến dịch ...

dung do tai vung giam cang thang nga tho o tay bac syria gan 60 nguoi thiet mang

 

Thỏa thuận Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ có thể cho thấy 'cách tiếp cận mới'

TGVN. Ngày 8/8, một quan chức hàng đầu của người Kurd ở Syria đã đưa ra một lời hoan nghênh có phần thận trọng với ...

PV.

(theo Syriahr, SANA)