Sau Biển Đông, Ấn Độ Dương trở thành một 'sân khấu quan trọng'

22/05/2020 14:17
Hồng Phúc
22/05/2020 14:17

TGVN. Thứ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar nhận định sau Biển Đông, khu vực Ấn Độ Dương đang trở thành trọng tâm hoạt động mới và New Delhi cần tăng cường an ninh để nền kinh tế xanh liên quan tới đánh bắt cá, khai thác khoáng sản và năng lượng có thể được hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN
sau bien dong an do duong tro thanh mot san khau quan trong Triển khai tàu ngầm, máy bay ném bom ở Biển Đông, Mỹ nhắn nhủ thông điệp gì?
sau bien dong an do duong tro thanh mot san khau quan trong Mỹ tố Trung Quốc tiếp tục hành xử 'đầy mạo hiểm và leo thang' ở Biển Đông
sau bien dong an do duong tro thanh mot san khau quan trong
Các kế hoạch an ninh quốc gia của Ấn Độ cần phục vụ "sân khấu" Ấn Độ Dương. (Ảnh minh họa)

Lấy ví dụ Trung Quốc, quan chức cấp cao này cho hay mặc dù quốc gia láng giềng đã trở thành một nhà lãnh đạo thế giới khi tiến tới đánh bắt cá biển sâu, thì phía Ấn Độ vẫn bị hạn chế ở những khu vực ven biển và thậm chí không khai thác đầy đủ Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thiếu thiết bị an ninh để hỗ trợ.

Phát biểu trong một hội thảo trực tuyến do Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar tổ chức, Thứ trưởng Quốc phòng Ajay Kumar cho rằng sau Biển Đông, khu vực Ấn Độ Dương đã trở thành "một sân khấu quan trọng cho hoạt động" và những kế hoạch an ninh quốc gia cần phục vụ cho điều này.

"Có thể sẽ đòi hỏi những nguồn lực hải quân hay một số khả năng không quân cần thiết được tạo ra để xử lý vấn đề Ấn Độ Dương. Thực tế là an ninh của khu vực Ấn Độ Dương phải được giải quyết".

Ngoài ra, theo ông Ajay Kumar, để phát triển nền kinh tế xanh, 1.382 vùng lãnh thổ hải đảo của Ấn Độ phải hội nhập cũng như sắp đặt một cách chiến lược.

Trong những năm qua, ngày càng gia tăng mối quan ngại về sự gia tăng hoạt động của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương. Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nước như Sri Lanka và Bangladesh, Bắc Kinh đã thiết lập căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên tại Djibouti và đang tiến hành các cuộc tuần tra định kỳ trong khu vực này.

sau bien dong an do duong tro thanh mot san khau quan trong

 

Biển Đông dậy sóng không phải chỉ vì Covid-19

TGVN. Giáo sư khoa học chính trị, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu An ninh tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), ông M.Taylor Fravel nhận ...

sau bien dong an do duong tro thanh mot san khau quan trong

 

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp 'gõ cửa'

TGVN. Việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

sau bien dong an do duong tro thanh mot san khau quan trong

 

Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương: Cục diện đang dịch chuyển và sự đối lập trong chi tiêu quốc phòng

TGVN. Nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, đặc biệt là Bộ Tứ (Quad) đang có những động thái chiến lược trước hành ...

(theo Economic Times)