Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương: Cục diện đang dịch chuyển và sự đối lập trong chi tiêu quốc phòng

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, đặc biệt là Bộ Tứ (Quad) đang có những động thái chiến lược trước hành động gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. Covid-19 có tác động tới xu hướng này, đặc biệt là việc chi tiêu quốc phòng của các nước trong khu vực.    
TIN LIÊN QUAN
an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Những xu hướng chính và “ứng xử” của ASEAN
an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong Thể hiện cam kết, Nhà Trắng đề xuất chi 1,5 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong
Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo chủ trì cuộc họp Bộ Tứ với người đồng cấp Marise Payne (Australia), Subrahmanyam Jaishankar (Ấn Độ) và Toshimitsu Motegi (Nhật Bản) tại New York ngày 26/9/2019. (Nguồn: AP)

Tham vọng của Bộ Tứ

Cuối tháng 3/2020, quan chức cấp cao các nước thuộc Đối thoại an ninh 4 bên đã âm thầm tiến hành một loạt cuộc họp với mục đích thúc đẩy một phản ứng phối hợp nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Rõ ràng, mục tiêu to lớn hơn của Bộ Tứ (gồm 4 nền dân chủ mạnh nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ) là ngăn chặn các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên bình diện quân sự.

Trên thực tế, Bộ Tứ vẫn chưa thể đoàn kết thành một khối thống nhất tương đương với sức mạnh của các thành viên cộng lại, phần lớn là do quan ngại kinh tế của việc đối đầu với Trung Quốc và tình trạng thiếu ngân sách để theo kịp Bắc Kinh vốn đang ra sức đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Mặc dù sự hợp tác quân sự giữa các thành viên Bộ Tứ có tiến triển chừng mực nhưng nhóm này vẫn gặp khó khăn trong việc thực hiện bất kỳ sáng kiến chung nào, ngay cả với mục đích xây dựng một liên minh an ninh thống nhất có khả năng điều phối sự hợp tác quân sự phức tạp trong môi trường tác chiến.

Đại dịch Covid-19 có thể thực sự thúc đẩy Bộ Tứ cũng như cán cân sức mạnh tương lai của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương theo nhiều hướng khác nhau.

Hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nước Mỹ sẽ phải quyết định hướng đi của Bộ Tứ. Đối với những quốc gia quan ngại về sự tăng cường quân sự của Trung Quốc, ý tưởng về Bộ Tứ thực sự khả quan. Đại dịch Covid-19 có khả năng làm thay đổi gần như mọi nhân tố tạo nên bối cảnh khu vực. Cán cân quân sự chỉ là một phần của bài toán này.

Tương lai của nhóm Bộ Tứ chủ yếu sẽ phụ thuộc vào Mỹ - thành viên quyền lực nhất, và Trung Quốc - lý do tồn tại của Bộ Tứ.

Mỹ chắc chắn sẽ chịu tổn thất nếu cắt giảm mạnh chi tiêu quân sự. Phải mất hơn nửa thập kỷ để ngân sách của Lầu Năm Góc có thể phục hồi sau đợt cắt giảm nhằm xử lý hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Lần này, khi số người chết do Covid-19 gia tăng không kém gì những thương vong vốn chỉ được chứng kiến trong các cuộc chiến tranh và cùng với đó, nền kinh tế rơi vào suy thoái nghiêm trọng, sức ép buộc Mỹ phân phối lại chi tiêu sẽ rất lớn.

Tin liên quan
an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong Hậu dịch Covid-19, một trật tự thế giới khó đổ vỡ nhưng 'khó mà như xưa'

Quân đội Mỹ càng trở nên căng sức thì nước này sẽ càng đầu tư ít hơn vào các tài sản đắt đỏ mà phải 20-30 năm nữa mới phát huy vai trò quan trọng, và các đồng minh và bạn bè trong khu vực sẽ càng cảm thấy lo ngại nếu như họ thực sự phụ thuộc vào cam kết quốc phòng của Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề đối với Trung Quốc là nước này sẽ không bao giờ thay thế được vai trò trung tâm của Mỹ trong trật tự thịnh vượng chung.

Bắc Kinh đang bị mắc kẹt trong cách tiếp cận mang tính ép buộc mà nước này áp dụng bấy lâu nay, và sự ép buộc không phải là một cách hay để giành được sự tin tưởng và ủng hộ lâu dài, chừng nào vẫn còn lựa chọn thay thế.

Những điều kiện này tạo cơ hội cho các nhóm như Bộ Tứ trở nên vững chắc hơn. Vấn đề bây giờ nằm ở việc liệu nước Mỹ có sẵn sàng đảm nhận vai trò dẫn đầu hay không khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 qua đi.

Xu hướng chi tiêu quốc phòng

Chi tiêu quân sự tại châu Á cũng đang cho thấy khá rõ bức tranh cân bằng quyền lực tại khu vực này. Châu Á đang chứng kiến sự tăng vọt trong chi tiêu quân sự. Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang đứng vị trí thứ 2 và thứ 3, còn Mỹ tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong bảng danh sách chi tiêu quân sự toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã vươn lên mức 261 tỷ USD trong năm 2019, tăng 5,1% so với năm 2018, trong khi chi tiêu quốc phòng của Ấn Độ đã đạt 71,1 tỷ USD, tăng xấp xỉ 6,8% so với năm trước.

Năm quốc gia đứng đầu danh sách chi tiêu quốc phòng - gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Saudi Arabia - chiếm phần lớn con số này, với 62% tổng chi tiêu toàn cầu.

Các quốc gia chi tiêu quân sự lớn khác ở Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương gồm có Nhật Bản với 47,6 tỷ USD và Hàn Quốc là 43,9 tỷ USD. Khu vực Đông Nam Á cũng ghi nhận sự gia tăng chi tiêu quân sự với tỷ lệ gia tăng 4,2% trong năm 2019, lên mức 40,5 tỷ USD.

an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong
Covid-19 đang có tác động tới ngân sách quốc phòng của các quốc gia khu vực, trong đó có các nước Bộ tứ. (Nguồn: AP)

Các số liệu của SIPRI cho thấy, chi tiêu quân sự của châu Á tăng nhanh kể từ năm 1989, nhiều khả năng là hệ quả của việc khu vực này ngày càng thịnh vượng hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cán cân quyền lực tại Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương thay đổi cùng với cách hành xử hiếu chiến của Trung Quốc, xu hướng gia tăng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn.

Thái độ hung hăng cùng với việc tiếp tục xâm phạm của Trung Quốc vào không phận và hải phận của các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực sẽ là một diễn biến đáng lo ngại, vì vậy, sẽ đẩy nhanh tốc độ chi tiêu quân sự tại khu vực.

Nhìn một cách tổng thể, sự tăng trưởng trong chi tiêu quân sự này cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Khu vực này vốn đang tồn tại một số điểm nóng tiềm tàng nguy cơ xung đột như Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, biên giới Trung-Ấn hay Ấn Độ-Pakistan.

Phần nhiều trong số các cuộc tranh chấp này bắt nguồn từ các vấn đề biên giới và lãnh thổ cũng như chủ quyền chưa thể giải quyết, theo đó vẫn tiếp tục bùng phát thường xuyên.

Tin liên quan
an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong Ấn Độ vượt Nga, đứng thứ 3 thế giới về chi tiêu quân sự trong năm 2019

Tuy nhiên, trong những năm tới, có thể sẽ có một xu hướng sụt giảm chi tiêu quân sự do dịch Covid-19. Hàn Quốc lên kế hoạch giảm 2% chi tiêu ngân sách trong năm tài khóa 2020. Tương tự, Thái Lan dự kiến cắt giảm gần 8% ngân sách quốc phòng.

Ấn Độ hiện cũng đã có những phân bổ ngân sách quốc phòng mức thấp trong một vài năm gần đây. Chi tiêu quốc phòng hiện nay của nước này đang ở mức thấp nhất kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn hồi năm 1962, và New Delhi cũng được cho là sẽ tiếp tục đà giảm này trong năm tài khóa tới.

Như vậy, rõ ràng Covid-19 cũng có tác động tới quyết định mức độ chi tiêu quốc phòng châu Á trong hai năm tới, dẫn tới hai xu hướng đối lập.

Một mặt, đại dịch có thể sẽ gây sức ép lên ngân sách quốc phòng của các nước. Mặt khác, sự gia tăng căng thẳng và bất ổn có thể khuyến khích gia tăng ngân sách quốc phòng.

Khó mà dự đoán xu hướng nào trên đây sẽ chiếm ưu thế, song điều này sẽ phụ thuộc vào sức tàn phá của đại dịch đối với các nền kinh tế, cũng như mức độ bất ổn mà Trung Quốc sẽ gây ra trong khu vực khi Bắc Kinh lợi dụng Covid-19 làm thời cơ cho các chính sách của mình.

an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Không gian chiến lược hay công cụ đối trọng

TGVN. Suốt thập kỷ vừa qua, việc xem Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như một không gian chiến lược là một khái niệm được nhiều nước ...

an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong Sang tuổi thứ 10, ADMM+ 'lớn bổng' trong giằng co chiến lược giữa các cường quốc

TGVN. Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á mở rộng (ADMM+) bước sang năm thứ 10 đúng lúc căng ...

an do duong thai binh duong cuc dien dang dich chuyen va xu huong doi lap trong chi tieu quoc phong 'Việt Nam – Nhật Bản cần hợp tác vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á'

TGVN. Đây là nhận định của nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto trong buổi Tọa đàm về các vấn đề khu vực tại ...

Thu Hiền
(theo Geopolitical Futures, orfonline)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026

Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc “Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026”.
Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11/2020 tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Đại sứ Phạm Việt Anh nêu rõ, Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc giải trừ, không phổ biến và cấm vũ khí hóa học ...
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chúc mừng Quốc khánh Lào

Ngày 1/12, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đến trụ sở Đại sứ quán Lào tại Moscow, chúc mừng 45 ...
Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh ...
Công điện của Thủ tướng Chình phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Công điện của Thủ tướng Chình phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Top 3 Outfits ấn tượng nhất thuộc về dàn 'New Face' phong cách

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Top 3 Outfits ấn tượng nhất thuộc về dàn 'New Face' phong cách

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, các tín đồ có cơ hội thể hiện phong cách thời trang riêng thông qua khả năng 'mix and match' đầy ...
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến ...
Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Trump được 'đổ' thêm tiền, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt...là một số tin thế giới nổi bật.
Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Hơn 20 bức tranh trưng bày tại Triển lãm 'Vùng sống' của họa sĩ Nguyễn Văn Trinh được thể hiện bằng chất liệu lụa kết hợp với giấy giang của ...
Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Trump được 'đổ' thêm tiền, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt...là một số tin thế giới nổi bật.
Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thảo luận trực tuyến với người đồng cấp Australia về những diễn biến khu vực và toàn cầu.
Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Chính phủ Anh thông báo đã cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech và sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ tuần tới.
Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Quốc hội Iran yêu cầu sản xuất uranium làm giàu trên 20%, trong bối cảnh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này vừa bị ám sát
Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Mỹ muốn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản tố cáo 'hành vi xấu' của Trung Quốc nếu phát hiện được.
Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Một nghị sĩ Hungary tại EP đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị cảnh sát Bỉ bắt quả tang tham gia một bữa tiệc, vi phạm quy định phong tỏa chống dịch Covid-19.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Phiên bản di động