Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Không gian chiến lược hay công cụ đối trọng

TGVN. Suốt thập kỷ vừa qua, việc xem Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như một không gian chiến lược là một khái niệm được nhiều nước ủng hộ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong Mỹ - khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Nhìn lại để định hướng
an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở 'tuổi' thứ 2
an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong
Nhiều nước ủng hộ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một không gian chiến lược. (Nguồn: Strategist)

Khái niệm đang nổi lên

Nhật Bản ủng hộ khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rất sớm khi Thủ tướng Shinzo Abe nói về khu vực nằm giữa Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bài phát biểu trước Quốc hội Ấn Độ năm 2007. Gần đây hơn, Thủ tướng Abe đã ủng hộ khái niệm về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, trong khi Australia cũng nhắc đến khái niệm này trong các phát biểu chính thức của mình.

Ngày 1/6/2019, trước thềm Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đầu tiên, trong đó nêu rõ mục đích chính là kiềm chế sự trỗi dậy và ảnh hưởng của Trung Quốc. Trước đó, năm 2018, Mỹ đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ấn Độ chính thức thừa nhận góc nhìn này trong bài phát biểu của Thủ tướng Narendra Modi tại Đối thoại Shangri-La năm 2018. Tại đây, Thủ tướng Modi đã tiếp bước nhà lãnh đạo Nhật Bản thừa nhận Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là khu vực trải dài từ phía Tây Thái Bình Dương tới bờ biển phía Đông châu Phi, đồng thời nhấn mạnh yếu tố bao trùm và đa dạng này.

Để trấn an những lo ngại, New Delhi chính thức thừa nhận tính trung tâm của ASEAN và tuyên bố rằng hợp tác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được thúc đẩy thông qua các thể chế được ASEAN dẫn dắt.

Trong khi đó, ASEAN thì lo ngại rằng khái niệm này sẽ làm giảm “tính trung tâm” của khối, với tư cách một tiếng nói quyết đoán trong các cấu trúc an ninh và kinh tế khu vực. Tuy nhiên, gần đây ASEAN đều đã có những thay đổi nhất định trên phương diện này.

ASEAN không còn phản đối khái niệm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, song lại tự đưa ra định nghĩa riêng của mình về khu vực này, “không đơn thuần chỉ là một không gian địa lý mà còn là một khu vực hội nhập và kết nối chặt chẽ, với ASEAN nắm giữ vai trò trung tâm và chiến lược”. Có thể nói, cách ASEAN định nghĩa về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nhằm tránh việc đẩy khối này vào cuộc đối đầu Mỹ-Trung gay gắt.

"Tầm nhìn" của Trung Quốc...

Trung Quốc ban đầu phản đối với lý do cho rằng đó thực chất chỉ là một công cụ để thu hút sự chú ý, và sẽ nhanh chóng phai nhạt. Tuy nhiên, hiện nay, trên truyền thông Trung Quốc và những bài bình luận học thuật, người ta bắt đầu sử dụng khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thường xuyên hơn. Nhiều viện nghiên cứu chính sách Trung Quốc thậm chí còn tổ chức các hội nghị với chủ đề là Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mục đích của những thay đổi này là để hạn chế những nội dung bài Trung trong khu vực.

Trong báo cáo gần đây về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ thể hiện rõ quan điểm chống lại các toan tính “tái sắp đặt khu vực theo hướng có lợi cho mình” của Trung Quốc và vì vậy, nhóm “Bộ Tứ” (gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia, và Nhật Bản) sẽ đóng vai trò quan trọng trên phương diện này. Đổi lại, Trung Quốc không những đã thay đổi quan điểm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mà còn chỉ trích “Bộ Tứ” là một “NATO châu Á”.

an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong
Trung Quốc chỉ trích "Bộ Tứ" - một trụ cột trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ là một "NATO châu Á". (Nguồn: Indian Express)

Đại sứ Dương Yến Di, lãnh đạo phái đoàn Trung Quốc sang thăm Ấn Độ hồi tháng 6 vừa qua, tuyên bố: “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nên là một khu vực tập trung giải quyết những vấn đề như giảm đói nghèo, thay vì khoét sâu mâu thuẫn… Châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Ấn Độ Dương không nên bị xem là một không gian lãnh thổ tiếp giáp mà nên được đón nhận như một khu vực hội nhập và kết nối chặt chẽ”.

Thông điệp của Trung Quốc rất rõ ràng: Nếu các quốc gia như Ấn Độ ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương toàn diện, họ cần phải tách khỏi Bộ Tứ.

... và hàm ý với ASEAN

Câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có thực sự tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương toàn diện hay không?

Từ năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã đàm phán một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Hoa Nam (Biển Đông), một khu vực thuộc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương song không đạt nhiều tiến triển. Tới năm 2017, hai bên đã đạt thỏa thuận khung song nhiều người cho rằng nội dung này chỉ đơn thuần là liệt kê quan điểm của mỗi nước thành viên ASEAN, thay vì lập trường chung cho bộ quy tắc. Trong khi đó, Trung Quốc cũng có những đòi hỏi của riêng mình.

ASEAN khó có thể nhượng bộ những đòi hỏi của Trung Quốc song toan tính của cường quốc này là rất rõ ràng và trái ngược với những gì mà họ tuyên bố về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên luật pháp.

Mục tiêu của Trung Quốc là “tái sắp đặt khu vực theo hướng có lợi cho mình”. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với trật tự dựa trên luật pháp là khái niệm được các bên thừa nhận rằng khi quyền lực của Mỹ trong khu vực suy yếu cũng là lúc một trật tự đa cực tại châu Á nổi lên, với các cường quốc như Ấn Độ và Trung Quốc đóng vai trò then chốt.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khăng khăng bám lấy mô hình nơi các lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh của họ mới là thứ chiếm ưu thế.

Chừng nào Trung Quốc chưa chấp nhận một trật tự đa phương thì chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vẫn là một trong những công cụ cần thiết để đối trọng sức mạnh của Trung Quốc, với vai trò trung tâm trong chiến lược này thuộc về nhóm Bộ Tứ.

an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong

Mặc cho Mỹ ra sức ve vãn, Ấn Độ vẫn tỏ ra 'kén chọn'

TGVN. Mỹ và Ấn Độ đều có nhu cầu kiềm chế sự phát triển nhanh chóng Trung Quốc, nhưng liệu Ấn Độ âm thầm bắt ...

an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong

Trong khi Ấn Độ vẫn hoài nghi, Mỹ tìm mọi cách lôi kéo

TGVN. Mỹ coi Ấn Độ là “đồng minh tự nhiên” của của nước này và là điểm tựa quan trọng trong chiến lược Ấn Độ ...

an do duong thai binh duong khong gian chien luoc hay cong cu doi trong

'Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương' của ASEAN: Thông điệp cho các cường quốc

TGVN. Hãng tin Antara (Indonesia) mới đây đăng bài viết “Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ASEAN: Thông điệp cho các cường quốc”, ...

Hồng Phúc (theo Tribune India)

Đọc thêm

Tỉnh Lâm Đồng bàn giao căn nhà đầu tiên trong chiến dịch hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Tỉnh Lâm Đồng bàn giao căn nhà đầu tiên trong chiến dịch hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung' hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Những nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Những nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Một số nội dung quan trọng trong bài viết 'Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh' của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Hành trình 30 năm vì sự phát triển đô thị Hải Phòng

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng: Hành trình 30 năm vì sự phát triển đô thị Hải Phòng

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đã luôn khẳng định vai trò, vị trí là đơn vị chuyên ngành lớn nhất và đi đầu trong thành phố.
Israel phê duyệt xây dựng thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây

Israel phê duyệt xây dựng thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây

Nội các an ninh Israel đã phê duyệt việc thành lập 19 khu định cư mới tại Bờ Tây, nâng tổng số khu định cư được thông qua trong vòng ...
Tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc mở đường xuất khẩu tàu ngầm ra Mỹ Latinh

Tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc mở đường xuất khẩu tàu ngầm ra Mỹ Latinh

Ngày 21/12, tập đoàn HD Hyundai Heavy Industries (Hàn Quốc) cho biết đang hợp tác với Peru phát triển tàu ngầm thế hệ mới.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (21-31/12): Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm; Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (21-31/12): Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm; Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong 10 ngày tới (21-31/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Israel phê duyệt xây dựng thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây

Israel phê duyệt xây dựng thêm 19 khu định cư mới tại Bờ Tây

Nội các an ninh Israel đã phê duyệt việc thành lập 19 khu định cư mới tại Bờ Tây, nâng tổng số khu định cư được thông qua trong vòng ba năm qua lên 69 ...
Tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc mở đường xuất khẩu tàu ngầm ra Mỹ Latinh

Tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc mở đường xuất khẩu tàu ngầm ra Mỹ Latinh

Ngày 21/12, tập đoàn HD Hyundai Heavy Industries (Hàn Quốc) cho biết đang hợp tác với Peru phát triển tàu ngầm thế hệ mới.
Nga cho rằng sửa đổi đề xuất hòa bình của Mỹ không mang lại triển vọng cho Ukraine

Nga cho rằng sửa đổi đề xuất hòa bình của Mỹ không mang lại triển vọng cho Ukraine

Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho rằng triển vọng hòa bình tại Ukraine không được cải thiện bởi những sửa đổi đối với các đề xuất của Mỹ.
Trước thách thức tại Biển Đông, Tổng thống Philippines kêu gọi quân đội tăng cường ý thức bảo vệ chủ quyền

Trước thách thức tại Biển Đông, Tổng thống Philippines kêu gọi quân đội tăng cường ý thức bảo vệ chủ quyền

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. khẳng định vai trò then chốt của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) trong việc bảo vệ chủ quyền, duy trì an ninh quốc gia.
Tranh cãi nội bộ Nhật Bản liên quan nguyên tắc phi hạt nhân

Tranh cãi nội bộ Nhật Bản liên quan nguyên tắc phi hạt nhân

Ông Itsunori Onodera, Trưởng ban nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Tự do, cho rằng Nhật Bản cần tiến hành thảo luận về nguyên tắc phi hạt nhân.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: ASEAN triệu tập cuộc họp đặc biệt tại Kuala Lumpur bàn giải pháp

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: ASEAN triệu tập cuộc họp đặc biệt tại Kuala Lumpur bàn giải pháp

Ngày 21/12, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Malaysia, Jakarta sẽ triệu tập cuộc họp đặc biệt của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Phiên bản di động