Thể hiện cam kết, Nhà Trắng đề xuất chi 1,5 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

11/02/2020 13:51

TGVN. Ngày 11/2, hãng tin PTI đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất dành một khoản trị giá 1,5 tỷ USD trong ngân sách tài khóa 2021 cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trọng yếu.    

TIN LIÊN QUAN
the hien cam ket nha trang de xuat chi 15 ty usd cho khu vuc an do duong thai binh duong Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương
the hien cam ket nha trang de xuat chi 15 ty usd cho khu vuc an do duong thai binh duong Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Không gian chiến lược hay công cụ đối trọng
the hien cam ket nha trang de xuat chi 15 ty usd cho khu vuc an do duong thai binh duong
Nhà Trắng cho rằng khoản ngân sách đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do, rộng mở và không phụ thuộc vào ảnh hưởng xấu của Trung Quốc". (Nguồn: Pioneer)

Đây được xem như một phần trong nỗ lực của Washington nhằm đảm bảo khu vực này "tự do, rộng mở và không phụ thuộc vào ảnh hưởng xấu của Trung Quốc".

Trong đề xuất ngân sách cho tài khóa 2021, bắt đầu từ ngày 1/10/2020, Nhà Trắng khẳng định: "Tương lai của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi chiếm gần một nửa dân số thế giới và có nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất, rất quan trọng đối với an ninh và các lợi ích kinh tế lâu dài của Mỹ.

Ngân sách cung cấp 1,5 tỷ USD cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, phản ánh cam kết mạnh mẽ của chính quyền nhằm đảm bảo khu vực này tự do, rộng mở và không phụ thuộc vào ảnh hưởng xấu của Trung Quốc".

Cũng theo tuyên bố, khoản ngân sách này sẽ hỗ trợ các chương trình dân chủ, tăng cường hợp tác an ninh, nâng cao năng lực quản trị kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế do khu vực tư nhân đứng đầu. Ngân sách cũng bao gồm 30 triệu USD chi cho trung tâm can dự toàn cầu chuyên chống lại hoạt động tuyên truyền phi nhà nước và nước ngoài cũng như thông tin sai lệch từ Trung Quốc.

Ngân sách dành 800 triệu USD cho Tập đoàn tài chính phát triển quốc tế (DFC) phát triển khu vực tư nhân trên phạm vi quốc tế. Mục đích là hỗ trợ tăng trưởng doanh nghiệp ở các nước kém phát triển và cung cấp một giải pháp thay thế minh bạch, chất lượng cao cho chương trình vay tiền quốc tế của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng các khu vực chiến lược khác.

Trong đề xuất ngân sách, Lầu Năm Góc cáo buộc Bắc Kinh tiếp tục vi phạm chủ quyền của các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mở rộng quyền kiểm soát ở nước ngoài dưới vỏ bọc đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tăng cường và phát triển các mối quan hệ đối tác của Mỹ thành một kiến trúc an ninh giúp duy trì trật "tự do và rộng mở".

Với Ấn Độ, Lầu Năm Góc đang mở rộng hợp tác quân sự và nâng cao khả năng tương tác, kể cả thông qua việc triển khai cuộc tập trận đổ bộ ba quân chủng mới mang tên "Tiger triumph".

the hien cam ket nha trang de xuat chi 15 ty usd cho khu vuc an do duong thai binh duong

 

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Câu chuyện về đại dương

TGVN. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng trở thành một ý niệm chính trị có ảnh hưởng đối với quan hệ quốc tế đương ...

the hien cam ket nha trang de xuat chi 15 ty usd cho khu vuc an do duong thai binh duong

 

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: 5 xu thế chính

TGVN. Trong bức tranh tổng thể của đời sống chính trị quốc tế, năm xu thế chính đang nổi lên với gam màu khác nhau, ...

the hien cam ket nha trang de xuat chi 15 ty usd cho khu vuc an do duong thai binh duong

 

Không nghi ngờ nữa, Ấn Độ rất quan tâm đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

TGVN. Lần đầu tiên, Ấn Độ tổ chức hai cuộc đối thoại kênh 1.5 liền nhau và theo các chủ đề tương đồng về Ấn Độ ...

Hồng Phúc