Không nghi ngờ nữa, Ấn Độ rất quan tâm đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

14/12/2019 14:06

TGVN. Lần đầu tiên, Ấn Độ tổ chức hai cuộc đối thoại kênh 1.5 liền nhau và theo các chủ đề tương đồng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.    

TIN LIÊN QUAN
Mặc cho Mỹ ra sức ve vãn, Ấn Độ vẫn tỏ ra 'kén chọn'
Trong khi Ấn Độ vẫn hoài nghi, Mỹ tìm mọi cách lôi kéo
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar. (Nguồn: PTI)

Từ ngày 13-14/12, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tổ chức Đối thoại Ấn Độ Dương lần thứ 6 và Đối thoại Delhi lần thứ 11 tại Thủ đô New Delhi, với các chủ đề nhằm thúc đẩy sự công nhận ngày càng gia tăng đối với khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các giới chiến lược và học thuật ở khu vực và trên thế giới.   

Đây là lần đầu tiên, hai cuộc đối thoại kênh 1.5 này được tổ chức liền nhau và theo các chủ đề tương đồng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chủ đề của Đối thoại Ấn Độ Dương lần thứ 6 là "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tái hình dung Ấn Độ Dương thông qua địa lý mở rộng", trong khi chủ đề của Đối thoại Delhi lần thứ 11 là "Thúc đẩy quan hệ đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Các chủ đề nhỏ trong mỗi phiên của cả hai cuộc đối thoại đã được lựa chọn kỹ lưỡng để nhấn mạnh tới các yếu tố chủ chốt của khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Tham dự các cuộc đối thoại có Ngoại trưởng của Ấn Độ, Indonesia, các Thứ trưởng và quan chức cấp cao đến từ Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Seychelles, Maldives và Phó Tổng thư ký ASEAN…

Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia và học giả uy tín đến từ các viện nghiên cứu chính sách, trường đại học và tổ chức quốc tế ở nước chủ nhà, Australia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Nhật Bản, Sri Lanka, Nga, Mỹ…

Thông qua các phiên đối thoại và thảo luận, Ấn Độ muốn nhấn mạnh đến cách tiếp cận cởi mở và bao trùm đối với việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hợp tác, tự do và dựa trên luật lệ, trong đó tất cả các quốc gia đều có không gian bình đẳng để bày tỏ lập trường và nguyện vọng phát triển của mình.

Mỹ - khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Nhìn lại để định hướng

TGVN. Bản báo cáo về Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ ...

Ý đồ của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hàm ý với ASEAN

TGVN. Pháp là cường quốc châu Âu duy nhất tích cực có mặt không chỉ ở Thái Bình Dương mà còn ở Ấn Độ Dương, ...

Mỹ - khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Nhìn lại để định hướng

TGVN. Bản báo cáo về Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ ...

QT

(theo DNA)