Sau Libya, Thổ Nhĩ Kỳ 'vươn tay' sang Iraq, triển khai lực lượng đặc nhiệm chống phiến quân người Kurd

17/06/2020 15:16
Thế Việt
17/06/2020 15:16

TGVN. Ngày 17/6, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm, dưới sự yểm trợ của không quân và pháo binh, tới miền Bắc Iraq trong một chiến dịch chống lại phiến quân của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

TIN LIÊN QUAN
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trại tị nạn tại miền Bắc Iraq, điều thêm 40 xe quân sự vào Syria
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Quốc hội Syria 'đạo đức giả'
sau libya tho nhi ky vuon tay sang iraq trien khai luc luong dac nhiem chong phien quan nguoi kurd
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng đặc nhiệm chống phiến quân người Kurd sang Iraq. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận: "Chiến dịch Móng vuốt Đại bàng đã bắt đầu. Các lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi được không quân đưa tới Haftanin và được yểm trợ bằng trực thăng chiến đấu và máy bay không người lái".

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, chiến dịch trên được triển khai sau khi các vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát và căn cứ quân sự của nước này gia tăng đột biến trong thời gian gần đây ở khu vực biên giới với Iraq.

Giới phân tích nhận định, động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ankara và Baghdad.

Ngày 16/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad Fatih Yildiz đến trao công hàm phản đối các vụ không kích nhằm vào các căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq trong tuần này trong khuôn khổ chiến dịch trên.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iraq cho rằng, chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các căn cứ của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vi phạm chủ quyền và không phận của Iraq, đồng thời đi ngược lại các hiệp ước quốc tế, các quy định liên quan trong luật quốc tế, cũng như quan hệ hữu nghị và nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phương Tây coi PKK là một tổ chức khủng bố. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của PKK ở khu vực Đông Nam nước này cũng như ở miền Bắc Iraq.

Libya: Lực lượng của Tướng Haftar 'thoát' chuỗi ngày thất bại, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau GNA

Libya: Lực lượng của Tướng Haftar 'thoát' chuỗi ngày thất bại, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau GNA

TGVN. Ngày 1/6, Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã chiếm lại quận Al-Assabia, cách thủ đô Tripoli khoảng 40km ...

Libya: Thủ đô Tripoli bị tấn công tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ 'cảnh cáo' LNA

Libya: Thủ đô Tripoli bị tấn công tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ 'cảnh cáo' LNA

TGVN. Ngày 10/5, Bộ Y tế Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận cho biết, ít nhất 4 dân thường, trong ...

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phương tiện và binh lính tới Syria, đưa thêm phiến quân sang Libya

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phương tiện và binh lính tới Syria, đưa thêm phiến quân sang Libya

TGVN. Ngày 9/3, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khoảng 650 xe quân sự và hàng ...

(theo AFP)