Libya: Lực lượng của Tướng Haftar 'thoát' chuỗi ngày thất bại, tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau GNA

02/06/2020 10:09
Thế Việt
02/06/2020 10:09

TGVN. Ngày 1/6, Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã chiếm lại quận Al-Assabia, cách thủ đô Tripoli khoảng 40km về phía Đông Nam sau một loạt thất bại trước các binh sĩ ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA).

TIN LIÊN QUAN
libya luc luong cua tuong haftar thoat chuoi ngay that bai to cao tho nhi ky tiep tuc dung sau gna Libya: Chiến dịch 'Núi lửa giận dữ', 9 tổ hợp Pantsir của tướng Haftar do Nga sản xuất bị hạ gục
libya luc luong cua tuong haftar thoat chuoi ngay that bai to cao tho nhi ky tiep tuc dung sau gna Libya: Thủ đô Tripoli bị tấn công tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ 'cảnh cáo' LNA
libya luc luong cua tuong haftar thoat chuoi ngay that bai to cao tho nhi ky tiep tuc dung sau gna
Người phát ngôn Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya Ahmad al-Mismari. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố trên Facebook, Người phát ngôn LNA Ahmad al-Mismari cho hay, “các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đã giành được khu vực Al-Assabia vào sáng nay sau một loạt cuộc không kích” nhằm vào các lực lượng ủng hộ GNA.

Những hình ảnh và video trên các phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình Libya dường như cho thấy LNA đã tiến vào khu vực.

Tuy nhiên, các lực lượng ủng hộ GNA cùng ngày chỉ cho biết đã mở rộng các hoạt động không kích ở Al-Assabia, mà không khẳng định đã mất quận này về tay LNA. Người phát ngôn của GNA Mohamad Gnounou tuyên bố: "Không quân đã tấn công vào 3 xe quân sự (1 xe bọc thép kiểu Emirati Tiger, 1 xe chở đạn dược và 1 xe tải gắn súng máy phòng không 14,5 mm) ở các khu vực rìa al-Assabia".

Trong khi đó, cùng ngày, Chuẩn tướng Khalid al-Mahjoub thuộc lực lượng LNA tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục hỗ trợ GNA bằng cách điều động thêm nhiều lính đánh thuê và vũ khí tới quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu trên đài Al Hadath, ông Mahjoub nêu rõ: “Các máy bay bay đến hàng ngày, vận chuyển lính đánh thuê từ Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều vũ khí và thiết bị. Chúng tôi phát hiện ra trong thời gian gần đây có nhiều loại vũ khí khác đã được đưa vào”.

Theo ông Mahjoub, Ankara đã cung cấp cho GNA một số loại vũ khí, trong đó có các máy bay cảm tử (kamikaze) và máy bay không người lái Phoenix.

Tuyên bố trên được ông Mahjoub đưa ra sau khi trang mạng Italmilradar của Italy chuyên theo dõi các chuyến bay quân sự đã phát hiện 2 máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang tới thành phố Misrata của Libya. Theo trang mạng này, chiếc máy bay đầu tiên tới Libya vào lúc nửa đêm 1/6. Cùng thời điểm đó, chiếc máy bay quân sự thứ hai cất cánh từ Thổ Nhĩ Kỳ và bay qua Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ, bên ủng hộ GNA trong cuộc nội chiến với LNA, trước đó đã bị cáo buộc triển khai hàng nghìn lính đánh thuê cùng nhiều vũ khí, đạn dược và cả các máy bay không người lái tới Libya.

libya luc luong cua tuong haftar thoat chuoi ngay that bai to cao tho nhi ky tiep tuc dung sau gna

 

Libya: Chiến dịch 'Núi lửa giận dữ', 9 tổ hợp Pantsir của tướng Haftar do Nga sản xuất bị hạ gục

TGVN. Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã sử dụng các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir do ...

libya luc luong cua tuong haftar thoat chuoi ngay that bai to cao tho nhi ky tiep tuc dung sau gna

 

Libya và Syria thời Covid-19: Dịch bệnh chưa qua, phong ba đã tới

TGVN. Mối lo của Libya và Syria không chỉ là dịch Covid-19, mà còn là chiến sự liên miên giữa các thế lực quân sự, ...

libya luc luong cua tuong haftar thoat chuoi ngay that bai to cao tho nhi ky tiep tuc dung sau gna

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về tình hình Libya

TGVN. Sáng ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của ...

(theo Arab News)