Sau vụ tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép, Indonesia dự kiến mua tàu tuần duyên lớn

19/01/2020 16:53

TGVN. Indonesia đang lên kế hoạch mua sắm các tàu lớn hơn để lực lượng tuần duyên mở rộng phạm vi hoạt động tại các vùng biển xa, trong đó có Quần đảo Natuna thuộc tỉnh Quần đảo Riau.  

TIN LIÊN QUAN
sau vu tau trung quoc xam nhap trai phep indonesia du kien mua tau tuan duyen lon Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Indonesia ở vùng biển Natuna gần Biển Đông
sau vu tau trung quoc xam nhap trai phep indonesia du kien mua tau tuan duyen lon Indonesia điều động thêm 39 tàu tham gia tuần tra tại Biển Natuna
sau vu tau trung quoc xam nhap trai phep indonesia du kien mua tau tuan duyen lon
Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia sẽ sớm được chuyển đổi thành lực lượng tuần duyên, cho nên sẽ cần các tàu lớn. (Nguồn: Jakarta Globel)

Truyền thông Indonesia ngày 18/1 cho biết kế hoạch mua sắm tàu trên được công bố chỉ một thời gian ngắn sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto thông báo mua các tàu khu trục của Đan Mạch để trang bị cho Hải quân.

Theo Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan, Cơ quan An ninh Hàng hải (Bakamla) sẽ sớm được chuyển đổi thành lực lượng tuần duyên và do vậy sẽ cần các tàu lớn có cùng kích cỡ với tàu khu trục của Đan Mạch.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Luhut nói: "Bộ Quốc phòng đã đặt mua các tàu Đan Mạch cho lực lượng Hải quân. Với chiều dài 138-150m, những tàu khu trục này có thể hoạt động tại các vùng biển xa.

Việc chuyển đổi Bakamla thành lực lượng tuần duyên được đề cập trong một dự luật đang được Hạ viện Indonesia xem xét. Dự luật này nhằm giải quyết vai trò chồng chéo giữa các cơ quan an ninh hàng hải quốc gia.

Hiện Indonesia có nhiều cơ quan chuyên trách an ninh hàng hải, trong đó có Bakamla, Cảnh sát đường thủy, Hải quân, lực lượng tuần tra biển thuộc Bộ Biển và Nghề cá.

Biển Natuna đang là tâm điểm chú ý của Jakarta sau vụ việc các tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý (300 km) của Indonesia tại khu vực này. Bakamla cho biết ít nhất 63 tàu đánh cá và tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển Natuna thuộc tỉnh Quần đảo Riau trong các ngày 19-24/12/2019.

sau vu tau trung quoc xam nhap trai phep indonesia du kien mua tau tuan duyen lon

 

Trung Quốc xâm nhập trái phép, Indonesia khẳng định chủ quyền tại vùng biển Natuna gần Biển Đông

TGVN. Ngày 8/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố, quần đảo Natuna là lãnh thổ thuộc Cộng hòa Indonesia.

sau vu tau trung quoc xam nhap trai phep indonesia du kien mua tau tuan duyen lon

 

Indonesia triển khai máy bay, tàu chiến đến quần đảo gần Biển Đông

TGVN. Ngày 8/1, Quân đội Indonesia thông báo, nước này đã triển khai các máy bay tiêm kích và tàu chiến đến tuần tra các ...

sau vu tau trung quoc xam nhap trai phep indonesia du kien mua tau tuan duyen lon

 

Không 'thỏa hiệp' về chủ quyền, Indonesia tăng cường tuần tra đảo Natuna gần Biển Đông

TGVN. Ngày 4/1, Indonesia cho biết đang tăng cường hoạt động tuần tra trên biển và trên không ở các hòn đảo gần khu vực Biển ...

Hồng Phúc