Sĩ quan Áo bị cáo buộc làm điệp viên cho Nga hàng chục năm

09/11/2019 09:42

TGVN. Các công tố viên Áo ngày 8/11 cho biết, đã buộc tội một đại tá quân đội nghỉ hưu tội làm gián điệp, phản bội bí mật nhà nước và quân đội, cho rằng ông này đã làm việc cho tình báo quân đội Nga ít nhất 25 năm.

si quan ao bi cao buoc lam diep vien cho nga hang chuc nam
Lực lượng Vũ trang Áo. (Nguồn: DW)

Cựu sĩ quan 71 tuổi này bị bắt một năm trước khi các cáo buộc làm gián điệp chống lại ông lần đầu tiên được công khai, khiến cho Chính phủ cánh hữu khi đó, vốn coi Áo là đồng minh thân cận nhất của Moscow trong Liên minh châu Âu (EU), bối rối.

Trong một tuyên bố nêu những cáo buộc chống lại viên đại tá, văn phòng công tố và cảnh sát tỉnh Salzburg, quê hương của ông đã phác thảo những gì được cho là sự nghiệp lâu năm làm gián điệp của ông và một số phương thức liên lạc phức tạp liên quan.

Từ năm 1993, viên sĩ quan này đã cung cấp "thông tin toàn diện trong lĩnh vực quân sự của Lực lượng Vũ trang Áo, đặc biệt là về các hệ thống vũ khí và phân công nhiệm vụ của lục quân và không quân".

Trong quá trình làm điệp viên cho tình báo quân đội Nga (GRU), mà viên sĩ quan này lần đầu tiên tiếp xúc trong một sứ mệnh ở nước ngoài năm 1987, ông này đã được trả hàng trăm nghìn Euro.

Viên sĩ quan tiếp tục làm việc cho GRU ngay cả khi đã nghỉ hưu và lần liên lạc cuối cùng với người giao liên là vào tháng 9/2018. Tuyên bố chỉ cung cấp một vài chi tiết về các hoạt động của ông này, song cho biết ông là một phần của mạng lưới gián điệp có tổ chức liên quan đến việc "phân loại công phu" thông tin mà ông này cung cấp.

Tuyên bố có nêu: "Ngoài radio quản lý điệp viên, Internet sử dụng phần mềm của riêng họ và liên lạc vệ tinh rất phức tạp phục vụ các hoạt động gián điệp xuyên quốc gia, gián điệp lực lượng vũ trang và sĩ quan chỉ huy phía Nga cũng sử dụng các công nghệ gián điệp hiện đại bổ sung, nên bị cáo cần đào tạo thường xuyên và nhận chỉ thị tương ứng từ cấp sĩ quan chỉ huy”.

Các cuộc điều tra về kẻ liên lạc vẫn tiếp tục diễn ra. Vẫn chưa rõ khi nào phiên tòa xét xử viên sĩ quan nghỉ hưu sẽ diễn ra.

Nga đã phủ nhận việc biết sĩ quan Áo này và tuyên bố cáo buộc làm gián điệp dựa trên sự hoài nghi chứ không dựa trên bằng chứng. Vụ việc này diễn ra tiếp sau các cáo buộc gián điệp khác chống lại Nga, nước vốn có quan hệ căng thẳng với EU.

Nước Áo trung lập thuộc nhóm thiểu số các nước thành viên EU không trục xuất bất kỳ nhà ngoại giao Nga nào sau vụ nghi cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông bị đầu độc ở Anh, điều mà London vẫn đổ lỗi cho Moscow, trong khi Nga phủ nhận mọi liên quan.

si quan ao bi cao buoc lam diep vien cho nga hang chuc nam

Nga - Mỹ và cuộc chơi gián điệp

TGVN. Quan hệ ngoại giao giữa hai siêu cường Nga - Mỹ trong lịch sử nhiều lần sóng gió khi hai bên phát hiện và ...

si quan ao bi cao buoc lam diep vien cho nga hang chuc nam

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (kỳ cuối)

TGVN. Trong cuốn sách “Ghi chép thường xuyên: câu chuyện của tôi”, cựu đặc vụ CIA Snowden cũng kể về cuộc sống ở Nga và ...

si quan ao bi cao buoc lam diep vien cho nga hang chuc nam

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (kỳ 1)

TGVN. Cựu đặc vụ Mỹ Edward Snowden lần đầu tiên kể chi tiết về chuyến đi đến nước Nga tháng 6/2013, đề nghị hợp tác ...

 

 

(theo Nytimes)