Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI):

Mỹ vẫn là "ông trùm" xuất khẩu vũ khí

Lê Ngọc
TGVN. Các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mặc dù nước này xuất khẩu vũ khí ra khắp thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
sipri my van la ong trum xuat khau vu khi Đức gia hạn lệnh đình chỉ xuất khẩu vũ khí tới Saudi Arabia
sipri my van la ong trum xuat khau vu khi Berlin trước nguy cơ châu Âu thực hiện các dự án quốc phòng "không cần Đức"
sipri my van la ong trum xuat khau vu khi
Một chiếc máy bay chiến đấu F35 của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Các công ty của Mỹ chiếm 59% doanh số bán vũ khí trong số Top 100 khi nước này có tới năm nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới.

Theo SIPRI (cơ quan công bố danh sách 100 nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới theo doanh số hàng năm), 100 công ty quốc phòng hàng đầu chiếm 420 tỷ USD trong năm 2018, tăng 4,6% so với năm 2017 và cao hơn 47% so với năm 2002. Theo kết quả thống kê giai đoạn 2015-2019, các nhà nhập khẩu chính là Saudi Arabia, Ấn Độ, Ai Cập.

“Sự tăng trưởng doanh số trong 100 thương vụ vũ khí hàng đầu năm 2018 chủ yếu do sự "đóng góp" của các công ty được xếp hạng cao nhất, đặc biệt là 5 công ty hàng đầu, tất cả đều có trụ sở tại Mỹ", SIPRI cho biết. “Tăng trưởng doanh số 100 thương vụ vũ khí hàng đầu năm 2018 có thể tương quan với tăng chi tiêu quân sự trên toàn cầu, đặc biệt là Mỹ, từ năm 2017 đến 2018”.

Cũng theo SIPRI, tỷ lệ xuất khẩu vũ khí quân sự của Mỹ trong giai đoạn năm 2015-2019 đã tăng 23%, tương ứng với tỷ lệ xuất khẩu vũ khí toàn cầu tăng lên 36%. Trong giai đoạn 2015-2019, xuất khẩu vũ khí của Mỹ cao hơn 76% so với quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới là Nga

Các công ty Mỹ chiếm 59% doanh số bán vũ khí trong Top 100. Đứng ở vị trí số một trong số các công ty quốc phòng toàn cầu là Lockheed Martin, với 47,2 tỷ USD vào năm 2018, vị trí thứ hai là Boeing với 29,2 tỷ USD, tiếp theo là Northrop Grumman với 26,2 tỷ USD, Raytheon với 23,4 tỷ USD và General Dynamics với 22 tỷ USD. Ở vị trí thứ sáu là Công ty quốc phòng BAE của Anh, ở mức 21 tỷ USD.

Đặc biệt, có 10 công ty Nga lọt vào Top 100, dẫn đầu là công ty Almaz-Antey thuộc sở hữu nhà nước - nhà sản xuất hệ thống phòng không và các vũ khí khác. Almaz-Antey xếp thứ chín trong danh sách với doanh số 9,6 tỷ USD. “Tất cả các công ty Nga trong Top 100 đều thuộc sở hữu nhà nước và chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu trong nước”, theo SIPRI.

“Để giảm mức độ phụ thuộc này, năm 2016, Nga đã đưa ra một sáng kiến nhằm đa dạng hóa các công ty vũ khí của mình, bằng giải pháp sản xuất cả các mặt hàng dân sự. Mục tiêu của Chính phủ Nga là đưa tỷ lệ sản xuất hàng dân sự trong tổng doanh số của các công ty vũ khí lên ít nhất 17% vào năm 2020 và 30% vào năm 2025. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của sáng kiến này đối với các công ty vũ khí Nga”.

Đáng chú ý, một quốc gia vắng mặt trong danh sách SIPRI. Chẳng hạn, các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách nói trên, mặc dù Trung Quốc xuất khẩu vũ khí ra khắp thế giới. Các công ty sản xuất vũ khí của Trung Quốc không nằm trong Top 100 của SIPRI vì thiếu dữ liệu để đưa ra ước tính hợp lý hoặc thống nhất về doanh số bán vũ khí từ năm 2002. Tuy nhiên, có thông tin về một số công ty lớn là một phần của ngành công nghiệp vũ khí Trung Quốc, chủ yếu là sở hữu nhà nước.

“SIPRI ước tính ba công ty vũ khí của Trung Quốc sẽ được xếp hạng trong top 10 của 100 công ty sản xuất vũ khí và dịch vụ quân sự hàng đầu như AVIC, NORINCO và CETC. Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn, có tính đến xuất khẩu vũ khí và tăng trưởng chung trong chi tiêu quân sự của Trung Quốc, ít nhất bảy công ty vũ khí khác có thể sẽ nằm trong Top 100 nếu có các số liệu đầy đủ.

Đại diện các quốc gia khác có tên trong danh sách này bao gồm Leonardo (Italy) với 9,8 tỷ USD, Thales (Pháp) với 9,4 tỷ USD, Rheinmetall (Đức) với 3,8 tỷ USD, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (Nhật Bản) với 3,6 tỷ USD và Elbit Systems (Israel) với 3,5 tỷ USD.

sipri my van la ong trum xuat khau vu khi

​Đức chính thức ngừng xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia

Ngày 19/11, Chính phủ Liên bang Đức đã đình chỉ mọi hoạt động bán vũ khí cho Saudi Arabia, kể cả các đơn hàng đã ...

sipri my van la ong trum xuat khau vu khi

​Iran lên án Mỹ gây bất ổn thế giới qua các thương vụ bán vũ khí

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/7 tuyên bố, Mỹ gây bất ổn hòa bình thế giới bằng các thương vụ bán vũ khí ...

sipri my van la ong trum xuat khau vu khi

​Xuất khẩu vũ khí của Pháp giảm 50% trong năm 2017

Báo cáo năm của Bộ Quốc phòng Pháp công bố ngày 3/7 cho biết doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này đã giảm ...

(theo National Interest)

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 10/4/2026, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 10/4/2026, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 10/4. Lịch âm hôm nay 10/4/2026? Âm lịch hôm nay 10/4. Lịch vạn niên 10/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 10/4/2026: Sư Tử tài chính khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 10/4/2026: Sư Tử tài chính khởi sắc

Tử vi hôm nay 10/4/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/4/2026: Tuổi Tý tình cảm mâu thuẫn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/4/2026: Tuổi Tý tình cảm mâu thuẫn

Xem tử vi 10/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 10/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Huy động nguồn lực phục vụ đất nước tiến tới khát vọng phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn về chuyến công tác dự IPU-152 và thăm chính thức Italy của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Congo

Điện mừng Tổng thống Cộng hòa Congo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso.
Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/4/2026 trong nước bất ngờ giảm sâu, lệch pha với thị trường thế giới; 'giải mã' động cơ chiến lược ráo riết gom vàng của Trung ...
Ca ngợi sự quyết đoán của Mỹ trong việc đạt thỏa thuận với Iran, Ukraine tranh thủ kêu gọi Washington gây sức ép lên Nga

Ca ngợi sự quyết đoán của Mỹ trong việc đạt thỏa thuận với Iran, Ukraine tranh thủ kêu gọi Washington gây sức ép lên Nga

Ukraine muốn Mỹ gia tăng sức ép buộc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này, vốn đã bước sang năm thứ 5.
Tổng thống Ukraine 'phàn nàn' việc Mỹ tin tưởng Tổng thống Nga, nêu tên địa điểm muốn tiến hành hòa đàm

Tổng thống Ukraine 'phàn nàn' việc Mỹ tin tưởng Tổng thống Nga, nêu tên địa điểm muốn tiến hành hòa đàm

Tổng thống Ukraine cho rằng, Mỹ đang phớt lờ những bằng chứng đáng tin cậy về việc Moscow hỗ trợ Iran trong xung đột Trung Đông do tin ông Putin.
Kêu gọi chấm dứt lương hưu nghị sĩ, Quốc hội Thái Lan dậy sóng tranh luận

Kêu gọi chấm dứt lương hưu nghị sĩ, Quốc hội Thái Lan dậy sóng tranh luận

Một nghị sĩ Thái Lan kêu gọi chấm dứt chế độ lương hưu trọn đời cho các nghị sĩ, cho rằng chính sách này gây áp lực lớn lên ngân sách nhà nước.
Bi kịch trẻ em ở Dải Gaza: 'Già đi' dưới làn bom

Bi kịch trẻ em ở Dải Gaza: 'Già đi' dưới làn bom

Tại Dải Gaza, một đứa trẻ dường như phải sinh ra hai lần: Một lần từ trong lòng mẹ và một lần từ dưới những đống đổ nát của xung đột tàn khốc.
Ấn Độ bất ngờ từ bỏ quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP33?

Ấn Độ bất ngờ từ bỏ quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP33?

Nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết, quốc gia này đã bất ngờ rút hồ sơ đăng cai hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP33 dự kiến diễn ra vào năm 2028.
Mỹ tính toán mở kho chứa nhiên liệu tại một quốc gia Đông Nam Á

Mỹ tính toán mở kho chứa nhiên liệu tại một quốc gia Đông Nam Á

Mỹ có kế hoạch mở một kho dự trữ mới tại miền Nam Philippines vào năm 2028, đặt nền móng cho việc mở rộng mạng lưới các trung tâm tiếp nhiên liệu.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Phiên bản di động