Sức sống mới ở vùng biên giới Giang Thành

Phương Nghi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Diện mạo vùng biên giới Giang Thành (Kiên Giang) đã đổi thay, nhất là sự chuyển biến trong ý thức và ý chí tự lực vươn lên.

Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) là huyện biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm gần 23%). Sau nhiều năm thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước cùng sự nổ lực vươn lên của đồng bào dân tộc, đời sống các mặt của người dân nơi đây không ngừng thay da đổi thịt, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên cương Tổ quốc.

Từ các nguồn vốn Giang Thành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần diện mạo vùng biên giới khởi sắc.
Từ các nguồn vốn, Giang Thành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần diện mạo vùng biên giới khởi sắc.

Vùng biên khởi sắc

Về các xã Phú Mỹ, Phú Lợi, Vĩnh Điều, Vĩnh Phú và Tân Khánh Hòa có đường biên giới với Campuchia hôm nay, dễ dàng nhận thấy, các tuyến đường đã được nối liền nhau, bà con Khmer giờ đây ra đồng trên những con đường bê-tông vững chãi; những căn nhà lá xiêu vẹo, dột nát trước kia giờ đã được thay bằng những nhà tol. Xóm ấp đã khoác lên mình bộ mặt của phát triển, văn minh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch huyện Giang Thành cho biết: 5 năm qua, Giang Thành triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số về hỗ trợ đất ở, chuộc lại đất sản xuất, tạo việc làm với số tiền gần 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo vùng khó khăn theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ cho gần 9.000 lượt người, với số tiền trên 1,6 đồng; hơn 1.600 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer được hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng nhân dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, Giang Thành còn hỗ trợ nước sinh hoạt theo Quyết định 755, thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc theo Quyết định 18; hỗ trợ các chùa, con em đồng bào dân tộc và thăm, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc số tiền hàng tỷ đồng...

“Song song đó, Giang Thành thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường học, hệ thống thủy lợi, chợ xã được tập trung xây dựng với tổng nguồn vốn hơn 390 tỷ đồng. Các tuyến đường liên xã, liên ấp vùng đồng bào dân tộc được bê tông hóa; trên 98% hộ đồng bào dân tộc được sử dụng điện lưới quốc gia”, ông Hà nói.

Trước đây, việc đi lại của bà con rất khó khăn, Giang Thành có chủ trương vận động người dân hiến đất làm các tuyến đường mới, bà con vùng đồng bào dân tộc Khmer sẵn sàng tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động. Nhiều người tích cực tham gia làm cột cờ, trồng hàng rào cây xanh để tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Điển hình như ông Lưu Văn Khol, người có uy tín ấp Trà Phọt, xã Phú Lợi luôn phát huy tính gương mẫu, nói đi đôi với làm. Không chỉ tiên phong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bản thân ông Khol và gia đình còn tiên phong trong phong trào lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Ông Khol chia sẻ: “Tham gia xây dựng xã nông thôn mới, người dân ở đây hưởng ứng rất tích cực, thực hiện tốt các phần việc của hộ gia đình do xã phát động. Phú Lợi so với trước đây, kinh tế, văn hóa và xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Tôi và người dân ở đây tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả để góp phần xây dựng Giang Thành đạt nông thôn mới vào năm 2025, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia”.

Đồng bào Khmer có việc làm ổn định nhờ trồng lác cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Đồng bào Khmer có việc làm ổn định nhờ trồng lác cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Nỗ lực vươn lên

Những năm qua, sự chuyển biến trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên vùng biên giới Giang Thành có sự giúp đỡ bộ đội biên phòng, nhiều hộ dân trở nên khá hơn.

Để giúp đồng bào Khmer thoát nghèo, các đơn vị biên phòng hướng dẫn hộ nghèo thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, tận dụng diện tích đất trống, cải tạo vườn tạp để thực hiện mô hình vườn - ao - chuồng, từ đó nâng cao thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, gia đình ông Tiên Cần, ấp Trần Thệ, xã Phú Lợi là một trong những hộ nghèo của xã. Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Tiên Cần, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã giao nhiệm vụ cho một số cán bộ phụ trách dành thời gian hướng dẫn ông Tiên Cần thực hiện mô hình sản xuất mới.

Đồn Biên phòng Phú Mỹ tặng bò giống, gà để gia đình ông phát triển mô hình chăn nuôi. Hiện ông Tiên Cần phát triển mô hình chăn nuôi, gia đình ổn định đời sống.

Ông Tiên Cần nói: “Tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã hỗ trợ và giúp gia đình thoát nghèo. Hiện gia đình tôi có đàn bò được 4 con, tận dụng đất trống trồng thêm rau, vừa có rau sạch, vừa phát triển kinh tế”.

Ông Tiên Cần, ấp Trần Thệ, xã Phú Lợi (Giang Thành) chăm sóc đàn bò từ nguồn giống của Đồn Biên phòng Phú Mỹ tặng, đã giúp ông thoát nghèo và có thu nhập ổn định.
Ông Tiên Cần, ấp Trần Thệ, xã Phú Lợi (Giang Thành) chăm sóc đàn bò từ nguồn giống của Đồn Biên phòng Phú Mỹ tặng, giúp ông thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, Giang Thành còn tập trung thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững; tạo việc làm cho người lao động, đầu tư phát triển sản xuất, các mô hình kinh tế trang trại, làng nghề và nghề đan đát truyền thống...

Theo ông Lê Tồn Thuận, Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Giang Thành, 5 năm qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Giang Thành mở 58 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 1.563 lao động nông thôn; giới thiệu, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động; mở 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; hỗ trợ vay vốn cho hơn 15.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Giang Thành còn cất mới, sửa chữa 210 căn nhà tình nghĩa, với số tiền trên 7 tỷ đồng và 317 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho những hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở.

“Nhờ thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ người dân, đến cuối năm 2021, Giang Thành còn 486 hộ nghèo (chiếm 5,95%), trong đó hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số 162 hộ (chiếm 8,84% tổng số hộ nghèo), hộ cận nghèo còn 413 hộ (chiếm 5,06%)”. (Ông Lê Tồn Thuận)

Diện mạo Giang Thành đã đổi thay, nhất là sự chuyển biến trong ý thức và ý chí tự lực vươn lên, bà con hăng hái thi đua sản xuất, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng vùng biên ngày càng phát triển.

Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Nhờ thực hiện các chính sách đặc thù của Nhà nước dành cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống bà ...

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer miệt biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã và đang đổi thay từng ngày...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Hà Nội: Học sinh các cấp tựu trường sớm nhất ngày 29/8

Hà Nội: Học sinh các cấp tựu trường sớm nhất ngày 29/8

Baoquocte.vn. Tại Hà Nội, học sinh các cấp tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8, riêng học sinh lớp 1 là ngày 22/8 và toàn thành phố sẽ tổ chức khai ...
Trung Quốc hoãn xử lý người bị đề xuất trừng phạt, Ấn Độ chỉ trích không nên có 'tiêu chuẩn kép'

Trung Quốc hoãn xử lý người bị đề xuất trừng phạt, Ấn Độ chỉ trích không nên có 'tiêu chuẩn kép'

Baoquocte.vn. Ấn Độ chỉ trích việc Trung Quốc không áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Phó thủ lĩnh nhóm cực đoan Jaish-e-Mohammad (JEM) đóng tại Pakistan.
Bộ Quốc phòng Nga: 72 quốc gia xác nhận tham dự Army Games 2022 và các sự kiện an ninh, quân sự tại Moscow

Bộ Quốc phòng Nga: 72 quốc gia xác nhận tham dự Army Games 2022 và các sự kiện an ninh, quân sự tại Moscow

Baoquocte.vn. Thượng tướng Pavel Popov cho biết 72 quốc gia đã xác nhận tham dự các sự kiện quan trọng, gồm Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế, Army Games 2022...
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai ...
ASEAN Family Day 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong Cộng đồng ASEAN và đối tác tại Hà Nội

ASEAN Family Day 2022: Nơi kết nối đồng nghiệp, bạn bè, gia đình trong Cộng đồng ASEAN và đối tác tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại ...
Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì cổ phần trong cả 2 dự án Sakhalin

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay, nước này muốn duy trì việc tham gia các dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2 tại Nga.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 14/8/2022: Tuổi Tỵ tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 14/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Lịch âm 14/8, âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/8. âm lịch hôm nay 14/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 14 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/8/2022: Thiên Bình gặp được nửa kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, công nghệ động cơ tuabin khí đốt, đi 'bước đi lớn' về nội địa hóa

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/8 thông báo chính phủ nước này sẽ thắt chặt kiểm soát các hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ động cơ ...
Tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền cho cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL

Tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền cho cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL

Baoquocte.vn. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở địa phương.
Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Baoquocte.vn. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án 'Chúng tôi Có thể' vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số đã được Ủy ban Dân tộc phối hợp UNESCO tổ chức.
Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Baoquocte.vn. Góp phần xóa đói giảm nghèo chủ lực cho bà con ở Lào Cai, tuy nhiên thời gian qua, việc phát triển 'nóng' cây quế đang tạo ra nhiều thách thức cho địa phương.
Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Baoquocte.vn. Đây là Hội nghị đầu tiên sau rất nhiều năm Ban chỉ đạo nhân quyền địa phương được thành lập và kiện toàn.
Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương'.
An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

Baoquocte.vn. Thông qua tuyên truyền nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển hiểu rõ những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam.
Việt Nam tích cực cùng ASEAN đẩy lùi tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam tích cực cùng ASEAN đẩy lùi tội phạm xuyên quốc gia

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với ASEAN thúc đẩy hiệu quả hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.
ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

Baoquocte.vn. Mặc định việc nhà là của phụ nữ... đã khiến cho bình đẳng giới dù được nhắc tới nhiều nhưng hoàn toàn không thực chất.
Pháp luật - pháp chế - pháp quyền: Bảo đảm quyền con người

Pháp luật - pháp chế - pháp quyền: Bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Bảo đảm quyền con người trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đòi hỏi phải xử lý đúng được mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.
ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Việt Nam luôn lấy con người là động lực, trung tâm, mục tiêu của chính sách an sinh xã hội

ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Việt Nam luôn lấy con người là động lực, trung tâm, mục tiêu của chính sách an sinh xã hội

Baoquocte.vn. An sinh xã hội ở nước ta phải đối mặt với những thách thức như già hóa dân số, 'bẫy thu nhập trung bình' làm giảm nguồn lực...
'Chiến dịch phòng, chống tham nhũng và cơ hội đầu tư nước ngoài ở Việt Nam'

'Chiến dịch phòng, chống tham nhũng và cơ hội đầu tư nước ngoài ở Việt Nam'

Baoquocte.vn. Chuyên gia Campuchia nhấn mạnh chiến dịch phòng, chống tham nhũng trên diện rộng ở Việt Nam đang có những bước tiến vững chãi và mạnh mẽ.
Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Baoquocte.vn. Thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người được báo chí châu Âu nhấn mạnh trong các bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Phiên bản di động