Sudan: Nổ súng khiến người biểu tình thương vong gần Bộ Quốc phòng

02/06/2019 10:36

Ngày 1/6, lực lượng chức năng Sudan đã nổ súng nhằm vào người biểu tình gần trụ sở của Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum, làm một người chết và 10 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
chinh bien o sudan luc luong chuc nang no sung lam chet nguoi bieu tinh gan bo quoc phong Thủ lĩnh phe đối lập muốn Sudan tham gia Toà án Hình sự quốc tế
chinh bien o sudan luc luong chuc nang no sung lam chet nguoi bieu tinh gan bo quoc phong Chính biến ở Sudan: TMC bác bỏ thông tin phóng thích các cựu lãnh đạo chế độ cũ
sudan no sung khien nguoi bieu tinh thuong vong gan bo quoc phong
Làn sóng biểu tình đang dâng cao tại Sudan. (Nguồn: AFP)

Vụ nổ súng xảy trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng khi cảnh sát tìm cách tháo dỡ các chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên. Hàng trăm người biểu tình đã chạy trốn vào một nhà thờ Hồi giáo gần đó.

Theo đại diện những người biểu tình, trong số những người bị thương có một người đã chết do bị bắn vào đầu mặc dù các bác sĩ đã cố gắng chữa trị.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) và các nhóm biểu tình quay trở lại bàn đàm phán để nhanh chóng đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự, đồng thời kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa" và quá trình chuyển giao phải đáp ứng "ý nguyện dân chủ" của người dân Sudan.

Sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, kể từ ngày 6/4, hàng nghìn người Sudan đã biểu tình ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng.

Chưa đầy một tuần sau đó, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir và thành lập Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình ở thủ đô vẫn tiếp diễn khi người dân đòi quân đội chuyển giao quyền lực và thành lập chính quyền dân sự.

Đến nay, sau gần 2 tháng Tổng thống al-Bashir bị lật đổ, TMC và lực lượng biểu tình vẫn chưa thống nhất được những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp, một bước đệm để quân đội chính thức chuyển giao chính quyền cho người dân.

TMC cho rằng hội đồng mới này phải do quân đội kiểm soát, trong khi lực lượng biểu tình yêu cầu thành phần dân sự phải chiếm đa số trong hội đồng này.

chinh bien o sudan luc luong chuc nang no sung lam chet nguoi bieu tinh gan bo quoc phong

Chính biến ở Sudan: TMC loại trừ sự tham gia của NCP trong chính quyền dân sự mới

Nhóm biểu tình chính trong cuộc chính biến ở Sudan ngày 14/4 đã yêu cầu chuyển giao ngay lập tức quyền lực cho một chính ...

chinh bien o sudan luc luong chuc nang no sung lam chet nguoi bieu tinh gan bo quoc phong

Chính biến ở Sudan: Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh từ chức

Ngày 13/4, Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh Sudan Salah Gosh đã từ chức. Thông tin đã được truyền hình Sudan đăng ...

chinh bien o sudan luc luong chuc nang no sung lam chet nguoi bieu tinh gan bo quoc phong

Chính biến ở Sudan: Tân Chủ tịch Hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong hai năm

Hãng thông tấn chính thức của Sudan (SUNA) đưa tin về chính biến ở Sudan, ngày 12/4, ông Abdel-Fattah al-Burhan Abdel-Rahman đã tuyên thệ theo hiến ...

(theo al Jazeera)