Sudan: Quân đội lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc biểu tình quy mô lớn

30/06/2019 08:51

Ngày 29/6, Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo cảnh báo sẽ không dung thứ đối với bất cứ hành vi phá hoại nào trong cuộc biểu tình quy mô lớn đã được lên kế hoạch, song vẫn khẳng định rằng giới tướng lĩnh sẽ trao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

TIN LIÊN QUAN
sudan quan doi lo ngai xay ra bao luc trong cuoc bieu tinh quy mo lon AU hối thúc các nhân tố bên ngoài ngừng can thiệp vào Sudan
sudan quan doi lo ngai xay ra bao luc trong cuoc bieu tinh quy mo lon Các nước phương Tây lên án kế hoạch bầu cử của quân đội Sudan, HĐBA họp khẩn
sudan quan doi lo ngai xay ra bao luc trong cuoc bieu tinh quy mo lon
Tướng Mohamed Hamdan Dagalo. (Nguồn: Reuters)

Lời cảnh báo của ông Dagalo được đưa ra trong bối cảnh Phong trào phản kháng, mang tên Liên minh Tự do và Thay đổi, đã kêu gọi một triệu người dân tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Khartoum trong ngày 30/6 để phản đối việc các tướng lĩnh quân đội nắm quyền lãnh đạo đất nước sau khi lật đổ cựu Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11/4.

Đây là lời kêu gọi biểu tình trên cả nước đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum ngày 3/6 vừa qua, dẫn tới vụ trấn áp khiến nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trong bài phát biểu trước đám đông được phát sóng trên Đài Truyền hình quốc gia, được cho là nhằm thẳng vào những người tổ chức biểu tình, ông Dagalo nói: “Có những kẻ cố ý phá hoại, có những người có một chương trình nghị sự, một chương trình nghị sự ngầm, chúng tôi không muốn những vấn đề xảy ra”.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, TMC nhấn mạnh, phong trào biểu tình sẽ phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với bất cứ hành vi bạo lực nào diễn ra trong ngày 30/6. Tuyên bố của TMC khẳng định: “Đất nước đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ buộc Liên minh Tự do và Thay đổi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu bất cứ người nào thiệt mạng trong cuộc biểu tình”.

Căng thẳng giữa phong trào phản kháng và quân đội vẫn chưa có dấu hiệu xoa dịu sau cuộc trấn áp của lực lượng chức năng nhằm vào người biểu tình ngày 3/6. TMC đã nắm giữ quyền lãnh đạo nước này kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất sau 30 năm cầm quyền.

Trong nhiều tuần qua, những người biểu tình yêu cầu hội đồng này chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Ethiopia và Liên minh châu Phi (AU) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hội đồng quân sự và phong trào ủng hộ dân chủ đòi thành lập chính quyền dân sự ở Sudan.

Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở thủ đô Khartoum. Theo những người tổ chức biểu tình, các cuộc trấn áp đã khiến ít nhất 130 người thiệt mạng tại nhiều khu vực của nước này.

sudan quan doi lo ngai xay ra bao luc trong cuoc bieu tinh quy mo lon

 

Sudan: Nổ súng khiến người biểu tình thương vong gần Bộ Quốc phòng

Ngày 1/6, lực lượng chức năng Sudan đã nổ súng nhằm vào người biểu tình gần trụ sở của Bộ Quốc phòng ở thủ đô ...

sudan quan doi lo ngai xay ra bao luc trong cuoc bieu tinh quy mo lon

 

Sudan khủng hoảng nhiên liệu và thiếu tiền mặt

Sudan đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu trước lễ Ramadan và thiếu tiền mặt trầm trọng sau gần một tháng kể ...

sudan quan doi lo ngai xay ra bao luc trong cuoc bieu tinh quy mo lon

 

Thủ lĩnh phe đối lập muốn Sudan tham gia Toà án Hình sự quốc tế

Ngày 27/4, ông Sadiq al-Mahdi, cựu Thủ tướng, đồng thời là người đứng đầu Đảng Umma - phe đối lập chủ chốt tại Sudan, đã ...

(theo AFP)