Sudan: Xuất hiện nhiều đồn đoán về âm mưu đảo chính của quân đội

11/04/2019 14:55

Ngày 11/4, Quân đội Sudan đã triển khai binh lính xung quanh trụ sở Bộ Quốc phòng nước này làm dấy lên đồn đoán về âm mưu đảo chính có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
don doan dao chinh tang cao khi quan doi sudan tuyen bo se dua ra thong bao quan trong Quốc hội Sudan phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp
don doan dao chinh tang cao khi quan doi sudan tuyen bo se dua ra thong bao quan trong Tổng thống Sudan tuyên bố giải tán Chính phủ, bổ nhiệm Thủ tướng mới

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết, trong khi quân đội Sudan triển khai binh lính xung quanh trụ sở Bộ Quốc phòng nước này, các binh sĩ và nhân viên cơ quan an ninh đã được triển khai tại các tuyến đường và các cây cầu chính ở thủ đô Khartoum.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn người đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài bộ này.

Trước đó, truyền hình và phát thanh nhà nước Sudan thông báo: "Quân đội Sudan sẽ sớm ra một tuyên bố quan trọng". Tuy nhiên, truyền thông nhà nước không đưa thêm thông tin gì khác.

Thông báo này của quân đội Sudan đã làm dấy lên đồn đoán về âm mưu đảo chính có thể xảy ra nhằm lật đổ Tổng thống đương nhiệm Omar al-Bashir - người lãnh đạo đất nước Sudan trong 30 năm qua.

don doan dao chinh tang cao khi quan doi sudan tuyen bo se dua ra thong bao quan trong
Hàng nghìn người đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài Bộ Quốc phòng Sudan. (Nguồn: Washington Post)

Nhân chứng cho biết, một số xe quân sự chở binh lính đã tiến vào sở chỉ huy quân đội này từ đầu giờ sáng cùng ngày. Khu vực này cũng là nơi tọa lạc tư dinh chính thức của Tổng thống Bashir và Bộ Quốc phòng.

Trong khi cả đất nước đang chờ đợi thông báo trên, thì nhiều người tham gia cuộc biểu tình vẫn cắm trại ngồi bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ở trung tâm thủ đô Khartoum.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon, các thành viên quân đội Sudan đã tuyên bố rằng Tổng thống nước này Omar Bashir đã bị loại khỏi mọi chức vụ của nhà nước trong bối cảnh có thông tin về việc xảy ra cuộc đảo chính tại quốc gia châu Phi này sau nhiều tuần biểu tình phản đối chính phủ.

Cổng thông tin trên dẫn các nguồn cho hay, quan chức quân đội nói trên có kế hoạch thông báo việc thành lập một hội đồng quân sự có nhiệm vụ điều hành đất nước trong thời gian chuyển giao quyền lực dự kiến kéo dài tới một năm.

Bên cạnh đó Al Mayadeen còn cho biết, tất cả các trợ lý và cấp phó của Tổng thống Bashir đều bị cách chức. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có nguồn tin chính thức nào xác nhận thông tin trên.

don doan dao chinh tang cao khi quan doi sudan tuyen bo se dua ra thong bao quan trong Việt Nam và Nam Sudan đánh giá cao ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 21/2, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại ...

don doan dao chinh tang cao khi quan doi sudan tuyen bo se dua ra thong bao quan trong Việt Nam có thêm “cánh chim hòa bình” tại Nam Sudan

Chia sẻ tại buổi lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp ...

don doan dao chinh tang cao khi quan doi sudan tuyen bo se dua ra thong bao quan trong Sudan có thể được Mỹ loại khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

Ngày 8/11, Sudan cho biết, nước này đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về giai đoạn hai của các cuộc hội đàm về ...

(theo Sputnik, AFP, Reuters)