Suy thoái lan rộng từ châu Âu sang Đông Nam Á, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ 'phủ mây đen'?

Phương Hoa
Tình hình lạm phát và chi phí năng lượng tăng vọt dự kiến sẽ làm giảm chi tiêu của châu Âu đối với hàng hóa bán lẻ, trong đó, nhu cầu đối với hàng hóa của các trung tâm sản xuất châu Á sẽ chịu ảnh hưởng lớn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Xuất khẩu của khu vực Đông Nam Á bắt đầu phải đối mặt với những thách thức kinh tế tương tự châu Âu. Lo ngại ngày càng gia tăng khi các cuộc suy thoái, khủng hoảng xảy ra ở phương Tây có thể gây căng thẳng cho nỗ lực phục hồi kinh tế của các nước Đông Nam Á trong năm 2023.

Lạm phát và chi phí năng lượng tăng phi mã, cùng nhiều tác động kinh tế khác do cuộc xung đột Nga-Ukraine gây ra, có thể tiếp tục khiến các nền kinh tế châu Âu phải vật lộn trong 12 tháng tới, với việc người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Yếu tố này được dự báo sẽ tác động đáng kể đến các nhà xuất khẩu Đông Nam Á, đặc biệt là các nhà sản xuất dệt may - lĩnh vực xuất khẩu lớn nhất của một số nước trong khu vực.

Suy thoái lan rộng từ châu Âu sang Đông Nam Á, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ 'phủ mây đen'?
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 ngày càng ảm đạm khi những khó khăn kinh tế của châu Âu đã lan sang khu vực Đông Nam Á. (Nguồn: Global Times)

Triển vọng ảm đạm

Theo một nghiên cứu công bố tháng 9/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo rằng, thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm tới. Điều này có thể dẫn đến một chuỗi khủng hoảng tài chính ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Fitch Solutions, một công ty nghiên cứu tài chính, dự báo Mỹ sẽ trải qua một “cuộc suy thoái nhẹ” vào cuối năm 2023. Trong khi đó, theo dự báo về triển vọng mới nhất được công bố trong tháng này của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) sẽ đạt tăng trưởng 3,1% trong năm 2022 và chỉ 0,5% vào năm 2023.

Ông Brian Lee Shun Rong, chuyên gia kinh tế của tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất Malaysia Maybank cho biết: “Sụt giảm xuất khẩu (từ Đông Nam Á) sẽ còn tồi tệ hơn”.

Phát biểu với tờ DW của Đức, ông Shun Rong nói: “Tăng trưởng toàn cầu có thể sẽ tiếp tục hạ nhiệt và nguy cơ suy thoái đang gia tăng. Liên minh châu Âu (EU) có thể rơi vào suy thoái do tiếp tục đối mặt với những cú sốc về nguồn cung và chi phí sinh hoạt tăng cao do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine”.

Tin liên quan
Châu Âu đang Châu Âu đang 'đốt' hàng tỷ USD vào cuộc khủng hoảng năng lượng

Các số liệu thương mại chính xác hơn của Đông Nam Á có thể sẽ được công bố vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện ở toàn bộ khu vực này, các số liệu thống kê sơ bộ cho thấy kim ngạch xuất khẩu đã giảm kể từ tháng 7/2022.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan và Thuế vụ Campuchia, trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của nước này, chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã chậm lại còn 19,9% trong tháng 7 và chỉ còn 2,7% trong tháng 8/2022. Đến tháng 9/2022, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đã giảm 7,5% so với cùng tháng năm ngoái.

Ông Ken Loo, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc tại Campuchia, đã nói với DW rằng, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang các thị trường châu Âu dự báo sẽ tiếp tục giảm trong quý IV năm nay và đến năm 2023.

UOB Research, bộ phận phân tích của ngân hàng có trụ sở tại Singapore–UOB, cho biết, tăng trưởng xuất khẩu của Malaysia có vẻ mạnh mẽ trong năm 2022, ở mức 26%, nhưng dự báo sẽ giảm xuống 1,3% trong năm 2023. Thái Lan và Myanmar, các nhà xuất khẩu dệt may lớn khác, cũng báo cáo xuất khẩu sang các nước EU giảm.

Lay Hwee Yeo, Giám đốc Trung tâm EU tại Singapore, nhận định: “Lạm phát và suy thoái bao trùm ở châu Âu đã khiến kim ngạch xuất khẩu của khu vực Đông Nam Á chậm lại”.

Phát biểu với báo DW, ông Lay Hwee Yeo nói: “Suy thoái kinh tế ở EU chắc chắn sẽ tác động lớn đến các nước Đông Nam Á do EU là một trong bốn đối tác thương mại hàng đầu của nhiều nước Đông Nam Á”.

Giảm tốc, chưa phải là khủng hoảng

EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chiếm khoảng 1/10 kim ngạch thương mại hằng năm của khu vực nhưng lại chiếm tỷ trọng cao hơn nhiều trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khối.

Ông Ken Loo, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc tại Campuchia, nhấn mạnh rằng, khách hàng ở châu Âu hiện đang trong tình trạng “dư thừa hàng tồn kho” sau khi giao dịch tăng vọt trong những tháng đầu năm 2021 và tình trạng cung vượt quá cầu trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại đưa ra một bức tranh tươi sáng hơn cho triển vọng thương mại trong ngắn hạn giữa châu Âu và khu vực Đông Nam Á.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, cơ quan đại diện cho các doanh nghiệp châu Âu ở Đông Nam Á, cho biết, đầu tư của châu Âu vào khu vực đã hồi phục mạnh mẽ khi đạt 25,5 tỷ USD trong năm 2021.

Ngoài ra, thương mại song phương của châu Âu với 10 thành viên ASEAN đã gần như phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021, khi đạt kim ngạch 270 tỷ USD.

Lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN nói: “Đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong thương mại giữa EU và ASEAN trong năm 2021 và tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2022, khi cả hai khu vực bắt đầu phục hồi sau đại dịch tồi tệ nhất”.

Theo ông Humphrey: “Việc giao dịch giảm dần trong những tháng tới không phải là điều bất ngờ, nhưng chúng tôi vẫn tin vào quan hệ đầu tư và thương mại mạnh mẽ giữa EU và ASEAN trong tương lai”.

Bà Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cao cấp về châu Á tại ngân hàng đầu tư của Pháp Natixis, cho rằng, các doanh nghiệp nên dự báo về sự trì trệ chứ không phải xuất khẩu giảm.

Chuyên gia này nói thêm, không phải tất cả các thị trường Đông Nam Á đều chịu tác động theo cùng một cách, trong đó, một số nền kinh tế định hướng xuất khẩu dự báo sẽ phải chịu nhiều tác động hơn trước những khó khăn kinh tế của phương Tây vì họ có tỷ trọng xuất khẩu trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao.

Một vấn đề khác đối với các nền kinh tế trong khu vực là nhu cầu của Trung Quốc không có khả năng phục hồi đủ để bù vào mức sụt giảm. Đó là chưa kể thị trường châu Âu và châu Mỹ - hai thị trường chủ chốt của hàng hóa Đông Nam Á, có thể cùng lúc trải qua những cuộc suy thoái nhẹ.

Eurozone: Kinh tế tăng trưởng chậm, lạm phát cao, suy thoái đang 'rình rập'

Eurozone: Kinh tế tăng trưởng chậm, lạm phát cao, suy thoái đang 'rình rập'

Ngày 31/10, Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ...

Lạm phát ở châu Âu cao kỷ lục, đồng EUR 'yếu thế' so với USD, nguy cơ suy thoái hiển hiện

Lạm phát ở châu Âu cao kỷ lục, đồng EUR 'yếu thế' so với USD, nguy cơ suy thoái hiển hiện

Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng trên mức 10% trong tháng 10, cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng chi ...

Fed lại sắp tăng lãi suất, suy thoái kinh tế đang cận kề?

Fed lại sắp tăng lãi suất, suy thoái kinh tế đang cận kề?

Theo AFP, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Động thái này ...

IMF: 1/3 nền kinh tế trên thế giới suy giảm, điều xấu nhất vẫn chưa tới

IMF: 1/3 nền kinh tế trên thế giới suy giảm, điều xấu nhất vẫn chưa tới

Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 11/10 cho biết, 1/3 nền ...

Khủng hoảng năng lượng lan rộng, châu Âu ráo riết cho một mùa Đông khắc nghiệt, nguy cơ nền kinh tế 'bị trọng thương'

Khủng hoảng năng lượng lan rộng, châu Âu ráo riết cho một mùa Đông khắc nghiệt, nguy cơ nền kinh tế 'bị trọng thương'

Cùng với mạng lưới năng lượng tái tạo vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của mùa Đông năm nay, ...

(theo DW)

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 27/3/2026, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 27/3/2026, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 27/3. Lịch âm hôm nay 27/3/2026? Âm lịch hôm nay 27/3. Lịch vạn niên 27/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Việt Nam-Bulgaria đẩy mạnh hợp tác địa phương tại cố đô Veliko Tarnovo

Việt Nam-Bulgaria đẩy mạnh hợp tác địa phương tại cố đô Veliko Tarnovo

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã tham dự Lễ hội thành phố Veliko Tarnovo và có buổi làm việc với Thị trưởng Daniel Panov.
Giá vàng hôm nay 27/3/2026 mất đà, về sát ngưỡng 4.400 USD, tình trạng bán tháo có thể trầm trọng hơn sau một động thái của Nga

Giá vàng hôm nay 27/3/2026 mất đà, về sát ngưỡng 4.400 USD, tình trạng bán tháo có thể trầm trọng hơn sau một động thái của Nga

Giá vàng hôm nay 27/3/2026 mất đà tăng trước áp lực giảm mạnh, tình trạng bán tháo có thể trầm trọng hơn sau một động thái của Nga.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Điện mừng nhân kỷ niệm lần thứ 55 ngày Quốc khánh Bangladesh

Điện mừng nhân kỷ niệm lần thứ 55 ngày Quốc khánh Bangladesh

Ngày 26/3, Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng tới Lãnh đạo Bangladesh nhân dịp kỷ niệm lần thứ 55 ngày Quốc khánh Bangladesh.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số tập đoàn thành viên Hội đồng Kinh doanh châu Á

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số tập đoàn thành viên Hội đồng Kinh doanh châu Á

Chiều 26/3, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn là thành viên của Hội đồng Kinh doanh châu Á.
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Duy trì ổn định, giao dịch trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Duy trì ổn định, giao dịch trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/3, duy trì trạng thái ổn định trong sáng nay, giao dịch trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 26/3/2026: Giá cà phê giằng co, tâm lý thận trọng; Iran không đàm phán trực tiếp với Mỹ, ra điều kiện kiểm soát eo biển Hormuz

Giá nông sản hôm nay 26/3/2026: Giá cà phê giằng co, tâm lý thận trọng; Iran không đàm phán trực tiếp với Mỹ, ra điều kiện kiểm soát eo biển Hormuz

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
EU đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng bền vững

EU đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Cao ủy EU Jozef Síkela chia sẻ với báo chí bên lề Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Cửa ngõ toàn cầu EU - Việt Nam ngày 24/3 tại Hà Nội.
Giá nông sản hôm nay 25/3/2026: Giá cà phê tiềm ẩn khả năng tăng mạnh; Mỹ tiết lộ đàm phán ở Trung Đông, châu Á rục rịch mua dầu Iran

Giá nông sản hôm nay 25/3/2026: Giá cà phê tiềm ẩn khả năng tăng mạnh; Mỹ tiết lộ đàm phán ở Trung Đông, châu Á rục rịch mua dầu Iran

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 25/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
ProPak Vietnam 2026: ‘Bàn đo công nghệ’ quan trọng giúp doanh nghiệp định hình cấu trúc sản xuất cho chu kỳ tăng trưởng mới

ProPak Vietnam 2026: ‘Bàn đo công nghệ’ quan trọng giúp doanh nghiệp định hình cấu trúc sản xuất cho chu kỳ tăng trưởng mới

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về Công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì tại Việt Nam (ProPak Vietnam 2026) diễn ra từ ngày 31/3-2/4 tại TP. Hồ Chí Minh.
VHHE 2026: Chính thức hiện diện tại miền Bắc, tái định hình chuỗi cung ứng công nghiệp

VHHE 2026: Chính thức hiện diện tại miền Bắc, tái định hình chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm quốc tế về Sản phẩm ngũ kim và Dụng cụ cầm tay Việt Nam 2026 (VHHE 2026) sẽ chính thức mở rộng quy mô ra Thủ đô Hà Nội từ ngày 8-11/4.
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3: Đồng USD tăng, thị trường bối rối với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3: Đồng USD tăng, thị trường bối rối với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD trong bối cảnh thị trường tỏ ra bối rối ​​​​​​​với thông tin về hòa đàm Mỹ-Iran.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3: Đồng USD bất ngờ tăng giá vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3: Đồng USD bất ngờ tăng giá vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD​​​​​​​ khi nhà đầu tư giảm kỳ vọng về khả năng chấm dứt xung đột Trung Đông.
ROBA Coffee – Hành trình tìm lại tinh túy nguyên bản và nghệ thuật hòa quyện hương vị

ROBA Coffee – Hành trình tìm lại tinh túy nguyên bản và nghệ thuật hòa quyện hương vị

ROBA Coffee không đặt Robusta hay Arabica ở thế đối lập, mà xem đó là hai mảnh ghép có thể bổ sung và nâng đỡ lẫn nhau trong cùng một trải nghiệm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3 ghi nhận đà suy giảm của đồng USD sau khi Mỹ quyết định tạm hoãn tấn công Iran.
Chương trình thi quỹ Trader hàng hóa SACT 2026: Điều kiện và Quyền lợi

Chương trình thi quỹ Trader hàng hóa SACT 2026: Điều kiện và Quyền lợi

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) chính thức khởi động chương trình “SACT Pro Trader Selection” – một chương trình thi quỹ hàng hóa nhằm tìm kiếm và cấp ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3 cho thấy đà suy yếu của đồng USD sau quyết định cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Phiên bản di động