​Syria cho phép chuyên gia LHQ và OPCW vào thanh sát

22/10/2018 06:23

Ngày 21/10, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết Chính phủ Syria đã chấp thuận cho phép tiến hành một cuộc thanh sát do các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) phối hợp thực hiện tại 2 trung tâm nghiên cứu của nước này.

TIN LIÊN QUAN
syria cho phep chuyen gia lhq va opcw vao thanh sat Bình luận của Báo TG&VN: Syria - Cục diện “trận cuối”
syria cho phep chuyen gia lhq va opcw vao thanh sat Syria: Tiếng súng chưa tan đã bàn hậu chiến

Thứ trưởng Ngoại giao Syria nêu rõ, Damascus sẽ tạo điều kiện để tiến hành tất cả các cuộc kiểm tra theo đề nghị của OPCW. Theo ông Mekdad, Syria muốn để các thanh sát viên tìm hiểu về những thành tựu mà đất nước ông đã đạt được.

Trước đó, hồi đầu tháng 10, LHQ thông báo đã chọn ra 2 trung tâm nghiên cứu ở Barza và Jamraya, phía Bắc Damascus, để tiến hành thanh sát theo cơ chế phối hợp giữa LHQ và OPCW.

syria cho phep chuyen gia lhq va opcw vao thanh sat
​Syria cho phép chuyên gia LHQ và OPCW vào thanh sát. (Nguồn AP)

Cùng ngày 21/10, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, các thành viên của nhóm Jabhat Fateh al-Sham, trước đây là nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, được cho là đã chuyển đạn có chứa các chất cấm là clo và chất độc thần kinh sarin tới một thành phố quan trọng chiến lược ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, nơi lực lượng phiến quân đang chiếm đóng.

Một số nguồn tin ở địa phương yêu cầu giấu tên đã báo với hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) rằng nhiều phần tử cực đoan đã chuyển đạn dược từ thành phố nhỏ Ma'arrat Misrin, cách Aleppo 50 km về phía Tây Nam, tới thành phố Jisr al-Shughour.

syria cho phep chuyen gia lhq va opcw vao thanh sat Nga: Phần lớn các phần tử phiến quân đã bị tiêu diệt tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20/10 thông báo gần 88.000 phiến quân đã bị tiêu diệt tại Syria trong 3 năm qua, ...

syria cho phep chuyen gia lhq va opcw vao thanh sat Syria kêu gọi HĐBA điều tra vụ Mỹ sử dụng bom photpho trắng

Ngày 14/10, Bộ Ngoại giao Syria đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) điều tra việc liên quân quốc tế ...

syria cho phep chuyen gia lhq va opcw vao thanh sat EU sẽ chính thức thông qua cơ chế trừng phạt tấn công hóa học

Bộ Ngoại giao Anh trong một thông cáo báo chí ngày 14/10 cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) sẽ chính ...

(theo Sputnik, TTXVN)