Syria: Lực lượng người Kurd tuyên bố sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn

18/10/2019 06:47

TGVN. Truyền thông khu vực ngày 17/10 dẫn lời người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi cho biết, lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo trước đó.  

TIN LIÊN QUAN
syria luc luong nguoi kurd tuyen bo san sang tuan thu lenh ngung ban Ngoại trưởng Nga: Đối thoại giữa Damascus và người Kurd đang mang lại kết quả cụ thể
syria luc luong nguoi kurd tuyen bo san sang tuan thu lenh ngung ban Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích 'thỏa thuận bẩn' giữa Syria và người Kurd
syria luc luong nguoi kurd tuyen bo san sang tuan thu lenh ngung ban
Lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Abdi, lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, trải rộng từ Thành phố Ras al-Ain tới Thành phố Tal Abyad. Tuy nhiên, SDF hiện vẫn chưa thảo luận về khuôn khổ lệnh ngừng bắn đối với một số khu vực khác, trong đó có những địa điểm nằm trong kế hoạch mà Ankara dự định thiết lập “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria.

Bên cạnh đó, ông Abdi kêu gọi Mỹ đảm bảo để những người Syria rời bỏ nhà cửa có thể trở về quê hương, đồng thời không để khu vực này rơi vào tình trạng “thay đổi nhân khẩu học”.

Trước đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận tạm ngừng chiến dịch tấn công quân sự của mình tại miền Bắc Syria trong vòng 5 ngày để các tay súng người Kurd rút lui khỏi khu vực này. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đụng độ tại Ras al-Ain vẫn tiếp diễn sau thông tin Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận về tình hình Đông Bắc Syria và bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại có liên quan.

Theo Bộ trên, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đạt được ổn định lâu dài tại phía Đông sông Euphrates thông qua "đối thoại giữa Damascus và Ankara, cũng như giữa nhà chức trách Syria và các đại diện của người Kurd tại Syria".

Hai ngoại trưởng khẳng định, Nga và Iran sẵn sàng tạo điều kiện cho những cuộc tiếp xúc như vậy.

syria luc luong nguoi kurd tuyen bo san sang tuan thu lenh ngung ban

Đạt thỏa thuận với người Kurd, Tổng thống Syria tuyên bố đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thông nhà nước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/10 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ ...

syria luc luong nguoi kurd tuyen bo san sang tuan thu lenh ngung ban

Chính quyền người Kurd: Đối diện thất bại ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí cấm

TGVN. Lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị ...

syria luc luong nguoi kurd tuyen bo san sang tuan thu lenh ngung ban

Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

TGVN. Thay đổi cơ bản thực trạng, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên ở Syria hiện tại khiến tất ...

Chu An

(theo Reuters)