Tại sao súng ngắn mới Udav của Nga được công nhận là một phát minh?

14/05/2020 11:35
BQT
14/05/2020 11:35

TGVN. Theo Viện Nghiên cứu Cơ khí chính xác Trung ương Nga (TsNIITOCHMASH), Cơ quan sở hữu trí tuệ Liên bang Nga đã công nhận việc phát triển khẩu súng ngắn tự nạp loại 9 mm thuộc dự án Udav là một phát minh.

TIN LIÊN QUAN
sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới C-HGB
sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh Lợi thế của súng ngắn Nga so với súng phương Tây
tai sao sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh
Súng ngắn Udav của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Những vũ khí từ vùng ngoại ô Moscow

Viện TsNIITOCHMASH có trụ sở ở ngoại ô Moscow, được thành lập vào năm 1944, là một trong những đơn vị phát triển vũ khí hàng đầu của Nga.

Trong 76 năm qua, các chuyên gia của TsNIITOCHMASH đã cho ra mắt hơn 150 mẫu vũ khí bộ binh, pháo, vũ khí chống tăng và đạn dược.

Trong số các phát triển của Viện, có vũ khí dưới nước (súng ngắn SPP-1 và súng trường tấn công APS), súng lục và súng trường tấn công cỡ nhỏ cho lực lượng đặc nhiệm, hệ thống dẫn đường cho tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet và các hệ thống pháo tự hành Nona và Lotos.

Tại sao lại cần phải phát triển Udav?

Các thành phần của súng ngắn tự nạp Udav cỡ đạn 9x21mm hoàn toàn do Nga chế tạo, không có một bộ phận hoặc vật liệu nhập khẩu nào. Udav có hai phiên bản quân sự - bản thông thường và bản đặc nhiệm - nhằm thay thế "cựu binh" - súng ngắn Makarov được sử dụng từ giữa thế kỷ trước.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phát triển chính của súng ngắn Udav - ông Ivan Kozlov giải thích tại sao cần thiết phát triển một loại vũ khí cá nhân mới cho quân đội.

tai sao sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh
Bộ giảm thanh dạng mô-đun dùng cho súng. (Nguồn: Sputnik)

“Gần đây đã nảy sinh nhu cầu gia tăng đáng kể các thông số của vũ khí cá nhân, ví dụ như độ xuyên giáp. Các súng ngắn sử dụng đạn cỡ 9x18 mm (súng Makarov) và 9x19 mm (súng Parabellum-Luger), không thể đạt được điều này. Do đó, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định chuyển sang loại đạn 9x21mm mạnh hơn. Vào năm 2014, quân đội Nga đã công bố yêu cầu kỹ thuật cho việc thiết kế - phát triển súng ngắn với yêu cầu rất cao về tính năng và độ chính xác. Vào đầu năm 2015, tôi bắt đầu tham gia sâu vào dự án Udav".

Nói về những ưu điểm chính của súng lục tự nạp mới so với các khẩu súng tương tự của Nga và nước ngoài, Ivan Kozlov lưu ý:

“Súng này vượt qua nhiều mẫu súng sản xuất hàng loạt về độ chính xác. Ưu điểm thứ hai là tính phổ thông. Súng có thể được sử dụng trong mọi điều kiện khí hậu, ở bất kỳ độ ẩm nào, không nhất thiết phải bảo trì thường xuyên, thậm chí vẫn vận hành tốt nếu không tuân thủ quy tắc sử dụng. Ưu điểm thứ ba là trọng lượng và nhỏ gọn. Súng Udav chỉ nặng 780 gram mặc dù hộp đạn chứa đến 18 viên. Súng có kích thước gọn nhẹ (chiều dài 206 mm, chiều cao 145 mm). Và "mỏng" (chiều rộng 36 mm). Thiết kế tiện dụng và đơn giản".

Tại sao Udav được công nhận là một phát minh?

Bộ phận báo chí của TsNIIITOCHMASH cho biết, các chuyên gia đã công nhận súng ngắn Udav là một phát minh do một số cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong dự án này.

Cải tiến thứ nhất, các tính năng thiết kế của nòng súng đảm bảo "màn trập đóng" không thể tự di chuyển về phía sau, không thể di chuyển thanh kích hoạt và khóa cò súng.

Thứ hai, khung của súng được chế tạo dưới dạng khuôn dập đặc biệt. Kết quả là gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Thứ ba, thực tế đã chứng độ chính xác cao của khẩu súng.

Thứ tư, việc mở chốt an toàn bảo đảm sự an toàn hoàn toàn khi xử lý vũ khí. Ngay cả khi khẩu súng lục được nạp đạn bị va chạm trực tiếp vào cò súng, sẽ không xảy ra hiện tượng "cướp cò".

Thứ năm, khẩu súng rất thuận tiện khi chiến đấu cận chiến, bảo đảm khả năng cơ động và nạp đạn nhanh. Súng có thể được giữ an toàn bằng tay ướt, khi đeo găng tay và cho phép bắn thoải mái bằng cả tay phải hoặc tay trái. Súng Udav nạp đạn lại rất nhanh: ngay khi hộp đạn trống rỗng, khóa nòng được giữ lại và băng đạn rỗng được đẩy ra bằng một nút bấm trên tay cầm. Ngay khi băng đạn mới được đưa vào, viên đầu tiên sẽ tự động lên nòng và có thể bắn tiếp ngay lập tức.

Ngoài ra, các bằng sáng chế đặc biệt được cấp cho bộ giảm thanh với mô-đun hấp thụ nhiệt có thể được thay thế (phiên bản dành cho lực lượng đặc nhiệm), cho hộp đạn và đạn dược. Súng ngắn Udav có khả năng sử dụng tất cả các loại đạn 9x21 mm. Đặc biệt là súng có thể sử dụng hai loại đạn mới phát triển với tốc độ bắng cận âm và tăng khả năng đâm xuyên. Đặc biệt dành cho Udav, các nhà thiết kế đã phát triển các phụ kiện như đèn, thiết bị chỉ thị mục tiêu.

tai sao sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh
Phiên bản “Udav” cơ bản. (Nguồn: Sputnik)

Tổ hợp súng ngắn mới đã vượt qua các bài thử nghiệm của Nga, được phê duyệt để sản xuất hàng loạt và được khuyến nghị sử dụng.

Ngoài các phiên bản quân sự, các nhà thiết kế đã chế tạo những phiên bản thể thao dân sự (đạn 9x19mm) có tên riêng: RG-120 "Aspid". Các phiên bản này đã vượt qua giai đoạn đầu tiên trước khi được chứng nhận.

Theo tuyên bố của ông Sergey Abramov, Giám đốc công nghiệp của Tập đoàn Rostec, trong tương lai, Rostec dự định quảng bá súng Udav ra thị trường nước ngoài, bao gồm Mỹ Latinh, Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh Báo Mỹ ngưỡng mộ máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga

TGVN. Báo The National Interest của Mỹ đánh giá cao máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện đại của Nga MiG-35 do Tập ...

sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh National Interest xướng danh 5 loại vũ khí Liên Xô đáng gờm nhất

TGVN. Tạp chí Mỹ National Interest đã xướng danh 5 loại vũ khí đáng gờm nhất do Liên Xô (cũ) thiết kế và sản xuất.

sung ngan moi udav cua nga duoc cong nhan la mot phat minh Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về vũ khí siêu thanh

TGVN. Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng nhiều dự án chế tạo ...

(theo Sputnik)