Tấm lòng kiều bào tại Thái Lan trong đại dịch Covid-19

TGVN. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bà con Việt kiều tại Thái Lan đã tích cực quyên góp, hỗ trợ và có những hành động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, cũng như với xã hội sở tại và cộng đồng người lao động nhập cư Việt Nam tại Thái Lan.
TIN LIÊN QUAN
tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19 'Chị Thanh Tâm' ở ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển hỗ trợ bà con sở tại chống dịch Covid-19
tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19 Thái Lan gia hạn thị thực cho người nước ngoài mắc kẹt vì dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam có thông báo mới hỗ trợ công dân
tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19
Kiều bào tại Thái :an chung tay chống đại dịch Covid-19.

Thái Lan là một trong những nước có lượng lao động Việt Nam theo thời vụ lớn nhất Đông Nam Á, con số ước tính khoảng gần 100 nghìn người đi theo dạng miễn thị thực 30 ngày, sử dụng hộ chiếu phổ thông nên khó xác định được chính xác. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra cuộc khủng hoảng di chuyển của các dòng người, đặc biệt đối với tầng lớp công nhân lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Thái Lan xác định, nhiệm vụ bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là quan trọng nhất. Do vậy, ĐSQ đã tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân, phổ biến các thông báo quan trọng từ trong nước, khuyến cáo phòng dịch tới cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan và đề nghị bà con thường xuyên thông báo, cập nhật tình hình tới ĐSQ.

Cho đến nay, ĐSQ đã triển khai hiệu quả, nhận được nhiều lời cảm ơn và sự đánh giá cao của cộng đồng người Việt Nam tại Thái. Để có được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ nhân viên ĐSQ không thể không nhắc đến sự song hành và hỗ trợ hết sức tích cực của bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Khi Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp không cho phép người nước ngoài nhập cảnh, không còn chuyến bay về Việt Nam, các công dân Việt Nam đã bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Việc bị mắc kẹt đã gây tâm lý hết sức hoang mang, lo lắng vì bên cạnh nỗi lo nhiễm bệnh là nỗi lo về các chi phí ăn, ở phát sinh.

tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19

Trong khi ĐSQ tích cực phối hợp các cơ quan trong nước và chính quyền sở tại tìm phương án bảo hộ công dân, thì bà con kiều bào Hội Việt kiều tại Bangkok đã chủ động tham gia cùng với ĐSQ ủng hộ các nhu yếu phẩm (thức ăn, quần áo...), thể hiện sự quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

Bên cạnh đó, tại các Hội tỉnh, địa phương khác nhau tùy theo đặc thù, bà con kiều bào đã tích cực triển khai các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ hướng về trong nước và đối với sở tại, đặc biệt, là các hoạt động hỗ trợ kịp thời đối với cộng động người Việt trên đất Thái.

Về biên giới đường bộ, cửa khẩu số 3 tỉnh Nakhon Phanom là nơi tập trung lớn nhất lao động Việt Nam về Việt Nam theo đường bộ, ước tính mỗi ngày có vài trăm người, cao điểm có những ngày lên tới gần nghìn người Việt thông quan. Hội người Việt Nam tại tỉnh Nakhon Phanom đã có những hành động thiết thực hỗ trợ cộng đồng.

Cụ thể như túc trực và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng tại cửa khẩu, kết nối chặt chẽ và hiệu quả với chính quyền tỉnh và cảnh sát cửa khẩu hỗ trợ thủ tục giấy tờ, hồ sơ cho công dân ta (do Chủ tịch Hội và BCH Hội đã có mối quan hệ tốt từ trước); đồng thời, trao tặng tỉnh Nakhon Phanom nhiều thiết bị dụng cụ y tế, thuốc sát trùng, khẩu trang… và tiền mặt; 12 máy hút nước ủng hộ Quân đoàn 210; tặng Sở Xuất nhập cảnh và Phòng Xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu các vách ngăn trong suốt nhằm ngăn chặn dịch bệnh; chuẩn bị nhiều phần quà, thức ăn cho nhân viên y tế, cảnh sát, bộ đội và cộng đồng người Việt, đặc biệt là các trường hợp lao động nước ta tạm thời bị kẹt tại cửa khẩu do vấn đề giấy tờ.

tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19

Tỉnh đông bắc Udon Thani có cộng đồng người Thái gốc Việt lớn nhất Thái Lan, ước tính có khoảng 60 nghìn kiều bào do ông Lương Xuân Hòa, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Chủ tịch Hội. Tỉnh đã sớm có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ cộng đồng, chính quyền sở tại, bệnh viện tỉnh bằng tiền mặt, hiện vật, thiết bị y tế, thực phẩm… đồng thời gửi tiền mặt, vật tư y tế về trong nước, thông qua Ủy ban Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Đặc biệt, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani còn gửi tặng cán bộ, nhân viên ĐSQ nhiều đồ dùng chống dịch như tấm che mặt, khẩu trang, cồn đặc... ĐSQ đã chia sẻ và gửi tới các cơ quan đại diện và các cơ quan báo chí Việt Nam tại Bangkok.

Kiều bào tỉnh Mukdahan đã gửi máy thở và thiết bị y tế trị giá 300 nghìn baht tặng Bệnh viện tỉnh Mukdahan, gửi hỗ trợ về trong nước 75 nghìn baht, riêng gia đình ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Kiều bào tại tỉnh đã ủng hộ 780 nghìn baht bao gồm tiền mặt, trang thiết bị y tế, thực phẩm…

Không chỉ riêng Bangkok, Nakhon Phanom, Udon Thani, Mukdahan mà tại các tỉnh khác như Nong Khai, Khon Kaen, Loei…, các cơ quan chính quyền sở tại, bệnh viện trọng điểm đều nhận được sự tiếp sức, động viên từ những tấm lòng chân tình, quý báu của Hội người Việt Nam các tỉnh trong lúc khó khăn của đại dịch như những lời tri ân của người Việt đối với quê hương thứ hai của mình.

tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19

Triển khai các hoạt động hướng về Tổ quốc trong đại dịch Covid-19 và theo hướng dẫn của Đại sứ quán, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng hội đã phát động chương trình chung tay với quê hương đánh giặc Covid-19. Các hoạt động thiện nguyện, ủng hộ bằng tiền bạc, vật chất được các tỉnh hưởng ứng tích cực và được gửi trực tiếp về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Hiệp hội Doanh nhân Thái Việt và Hội doanh nhân các tỉnh đã quyên góp được 100 nghìn Baht cùng với Hội kiều bào các tỉnh tiếp tục đang quyên góp gửi về trong nước, con số liên tục tăng lên từng ngày.

Mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như việc kinh doanh của bà con Việt kiều và các doanh nghiệp tại sở tại, song cộng đồng kiều bào Thái Lan rất tích cực hỗ trợ, ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, hoàn toàn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Chính phủ và rất quan tâm theo dõi các diễn biến trong nước.

Ban Công tác cộng đồng của ĐSQ đã thường xuyên trao đổi, phổ biến thông tin, các chỉ đạo, hướng dẫn trong nước đến cộng đồng người Việt tại Thái Lan thông qua website của ĐSQ và trực tiếp tới Hội người Thái gốc Việt toàn Thái, Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt, Hội người Thái gốc Việt tại các tỉnh, Hội Sinh viên. Qua đó, tuyên truyền tới bà con kiều bào những thông tin chính xác, khách quan để bà con hiểu đúng về tình hình dịch bệnh hiện nay ở trong nước, cách thức triển khai dập dịch cũng như các chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta.

tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19

Giao lưu trực tuyến về bảo hộ công dân Việt Nam trong đại dịch Covid-19 tại Mỹ

TGVN. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, ngày 10/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã ...

tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ 5 công dân bị mắc kẹt ở sân bay Survanabhumi

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực tìm giải pháp phù hợp đưa một nhóm công dân Việt Nam bị ...

tam long kieu bao tai thai lan trong dai dich covid 19

Đại sứ quán và Hội người Việt Nam họp trực tuyến về tình hình dịch Covid-19 tại Ba Lan

TGVN. Ngày 01/4, Nhóm chuyên trách phòng chống dịch Covid-19 của Đại sứ quán và Ban Hỗ trợ Cộng đồng của Hội người Việt Nam đã ...

T.H
(theo ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

hoc gia keu goi trung quoc bo duong luoi bo o bien dong

Học giả kêu gọi Trung Quốc bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông

Một chuyên gia về quân sự Trung Quốc cho rằng nước này có thể bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông mà không gây tổn hại cho lợi ích lâu ...
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
canh sat phap tom gon bang nhom buon nguoi qua con duong thi thuc du lich

Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp ngày 18/9 thông báo đã triệt phá một băng nhóm buôn người, gồm 7 đối tượng người Trung Quốc chuyên đưa công dân vào Pháp bằng thị ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
le tuyen ngon doc lap cua viet nam trong mat nhung nguoi ban my

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trước sự chứng kiến của những người Mỹ - viên gạch đầu tiên xây dựng cây cầu hữu nghị Việt-Mỹ.
nhac si pho duc phuong con song hien minh tat ca

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

TGVN. Trưa ngày 19/9/2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy để ‘về quê’ với ‘dòng ...
han quoc thoa thuan lien trieu ha nhiet cang thang quan su

Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Ngày 19/9, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết căng thẳng quân sự liên Triều đã giảm nhờ thỏa thuận ký với Bình Nhưỡng cách đây ...
quan doi lebanon phat hien 13 tan phao hoa tai cang beirut

Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Hồi tháng trước, cảng Beirut đã bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ kinh hoàng, được cho là do lượng lớn hóa chất Ammonium Nitrate không được bảo quản ...
an do bat giu 9 phan tu al qaeda tich thu nhieu vu khi

Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công vào một số địa điểm trọng yếu.
my xa sung kinh hoang o bang new york hai nguoi thiet mang

Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Cảnh sát ngày 19/9 cho biết hai người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ xả súng kinh hoàng tại một bữa tiệc ở Rochester, ...
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động