Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Mông Cổ

04/03/2020 15:31

TGVN. Ngày 3/3, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ Yo Baatarbileg về nội dung hợp tác giáo dục, văn hóa, khoa học giữa hai nước  thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co Long trọng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ
tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co Việt Nam - Mông Cổ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý trại giam và thi hành án
tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co
Đại sứ Đoàn Thị Hương và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ Yo Baatarbileg.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Yo Baatarbileg bày tỏ sự phấn khởi về những kết quả đạt được trong hợp tác giáo dục song phương và sự quan tâm của Chính phủ cũng như của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam đối với sinh viên Mông Cổ đang học tập tại Việt Nam.

Bộ trưởng Yo Baatarbileg cho biết, năm 2016, hai nước đã tổ chức cuộc họp lần thứ 3 Tiểu ban Hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Mông Cổ tại Hà Nội. Bộ trưởng mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy triển khai có hiệu quả các nội dung của cuộc họp, đồng thời phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy thực hiện Dự án “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ cây dược liệu Mông Cổ để phòng ngừa và điều trị bệnh gan và xương khớp” trong thời gian sớm nhất, đồng thời đề nghị hai nước triển khai tổ chức cuộc họp lần thứ 4 Tiểu ban Hợp tác Khoa học và công nghệ Việt Nam - Mông Cổ tại Ulan Bator trong năm 2020.

Về vấn đề học bổng cho sinh viên, Bộ trưởng Yo Baatarbileg thông báo, bắt đầu từ năm 2020, mức học bổng cho sinh viên Việt Nam du học tại Mông Cổ đã được tăng lên gần gấp đôi so với năm trước, khoảng 150 USD/tháng.

Cảm ơn và đánh giá cao Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam học tập tại Mông Cổ, Đại sứ Đoàn Thị Hương tin tưởng các thế hệ sinh viên đã và đang học tập tại Việt Nam và Mông Cổ sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trong hai năm qua, với sự nỗ lực của Đại sứ quán trong việc kết nối hợp tác giữa các địa phương của Mông Cổ với các địa phương của Việt Nam và sự quan tâm của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ, nhiều sinh viên ở các tỉnh, thành, vùng sâu, vùng xa của Mông Cổ đã được sang Việt Nam du học theo diện học bổng của Hiệp định hai nước. Các sinh viên này sẽ tạo nguồn nhân lực cho các địa phương và góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa các địa phương Mông Cổ - Việt Nam có hiệu quả thiết thực hơn.

tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co
Đại sứ và Bộ trưởng trao đổi nội dung hợp tác giáo dục, văn hóa, khoa học và thể thao giữa Việt Nam - Mông Cổ.

Về vấn đề hợp tác khoa học công nghệ, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, Việt Nam đã bố trí kinh phí và thành lập nhóm nghiên cứu với đội ngũ các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dược liệu để kết hợp với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Mông Cổ thực hiện dự án “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ cây dược liệu Mông Cổ để phòng ngừa và điều trị bệnh gan và xương khớp”. Đại sứ Đoàn Thị Hương đề nghị Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ sớm thông báo kinh phí đối ứng để hai bên thống nhất và đưa dự án triển khai ngay từ năm 2020.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề quan trọng được Đại sứ nêu ra trong buổi làm việc với Bộ trưởng Yo Baatarbileg là việc xây dựng Nhà Văn hóa truyền thống Hồ Chí Minh. Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, năm 2020, Trường Thực nghiệm số 14 mang tên Hồ Chí Minh sẽ kỉ niệm 40 năm mang tên vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Đại sứ đề nghị Bộ trưởng quan tâm, tạo cơ sở pháp lý để trường mở rộng Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh hiện nay thành Nhà Văn hóa truyền thống Hồ Chí Minh.

"Việc xây dựng Nhà Văn hóa truyền thống Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất lớn không những là trung tâm giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam mà còn là nơi hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các cháu học sinh. Và đây là một biểu tượng sinh động về quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Mông Cổ", Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Đại sứ mong muốn Bộ trưởng Yo Baatarbileg dành sự quan tâm đặc biệt, giải quyết các thủ tục cần thiết đề công trình Nhà Văn hóa truyền thống Hồ Chí Minh sớm được triển khai Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ thường xuyên duy trì trao đổi tiếp xúc để triển khai các hoạt động có hiệu quả những nội dung hai bên đã bàn thảo.

Theo Hiệp định hợp tác giáo dục giữa hai nước, mỗi năm có 15 sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam du học và 5 sinh viên Việt Nam sang Mông Cổ du học. Hiện có 57 sinh viên Mông Cổ đang theo học các bậc đào tạo đại học và sau đại học tại Việt Nam.
tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co Kỷ niệm 70 năm thành lập trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ

TGVN. Ngày 4/10, Trường thực nghiệm số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) tổ chức kỷ niệm 70 năm ...

tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN

TGVN. Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 52 năm thành lập Hiệp hội các quốc ...

tang cuong hop tac giao duc viet nam mong co Việt Nam - Mông Cổ: Thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương

TGVN. Nhằm tìm hiểu thị trường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại ...

QT.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)