Tăng cường phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với khu vực Trung Đông - châu Phi

22/01/2020 10:07

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đề nghị các Đại sứ, đại diện các nước Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối hiệu quả, đưa Việt Nam và khu vực lại gần nhau hơn.    

TIN LIÊN QUAN
tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi Bộ Ngoại giao trao Bằng khen cho đơn vị đóng góp vào Hội nghị hợp tác Trung Đông-châu Phi
tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi Động lực chinh phục châu Phi rộng lớn
tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi và Đại sứ Palestine tại Việt Nam, ông Saadi Salama nâng ly chúc mừng Năm mới 2020. 

Nhân dịp đầu Năm mới 2020, ngày 21/1, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã chủ trì buổi “Gặp mặt các Trưởng Cơ quan Đại diện khu vực Trung Đông - châu Phi tại Hà Nội”.

Sự kiện có sự tham gia của 17 Đại sứ, Đại biện và đại diện các Đại sứ quán khu vực Trung Đông - châu Phi, các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi mới được bổ nhiệm, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao có nhiều hoạt động hợp tác với khu vực.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi điểm lại những kết quả nổi bật đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực trong năm 2019. Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của các nước khu vực đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành công vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt trọng trách này, góp phần vào việc duy trì hòa bình khu vực và thế giới. Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ ASEAN với các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi (AU) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh vai trò của các Trưởng cơ quan đại diện trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước khu vực, góp phần đưa mối quan hệ hai bên đi vào chiều sâu và thực chất.

tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 

Trước thực tế quan hệ kinh tế giữa hai bên còn rất thấp so với tiềm năng, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và khu vực mới chỉ đạt khoảng 20 tỷ USD trong tổng kim ngạch hơn 500 tỷ USD của Việt Nam với thế giới năm 2019, Thứ trưởng đề nghị các Đại sứ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hiệu quả, đưa Việt Nam và khu vực lại gần nhau hơn, tăng cường quảng bá hơn nữa cho các doanh nghiệp về những tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam trong thời gian tới.

Thay mặt các Đại sứ, đại diện các nước Trung Đông - châu Phi tại Hà Nội, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, ông Saadi Salama chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong năm 2019 và nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu năm giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi là cơ sở nền tảng quý báu cho việc tăng cường phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại sứ Saadi Salama tin tưởng trên cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng, duy trì và bảo vệ nền hòa bình bền vững của thế giới.

tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi

 

Kinh doanh tại Trung Đông - châu Phi: Doanh nghiệp cần cải thiện năng lực cạnh tranh

TGVN. Muốn thành công tại Trung Đông - châu Phi, bên cạnh trang bị kiến thức về quốc gia sở tại, nắm rõ hệ thống ...

tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi

 

Cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp Việt Nam ở Trung Đông - châu Phi

TGVN. Doanh nghiệp Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi có rất nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác đầu tư, liên ...

tang cuong phat huy vai tro cau noi viet nam voi khu vuc trung dong chau phi

 

Tạo “chất” mới cho hợp tác Việt Nam - Trung Đông - châu Phi

TGVN. Diễn ra từ ngày 9-10/9, Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 - sáng kiến của ...

Minh Nhật