Thái Lan: Cựu Thủ tướng Shinawatra có thể đang xin tị nạn ở Anh

07/01/2018 15:10

Theo giới chuyên gia pháp lý Thái Lan, nhiều khả năng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được nhà chức trách Anh cấp thị thực nhập cảnh tạm thời với lý do nhân đạo trong khi chờ duyệt xét hồ sơ xin tị nạn chính trị. 

TIN LIÊN QUAN
thai lan cuu thu tuong shinawatra co the dang xin ti nan o anh Thái Lan: Truy nã cảnh sát giúp cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn
thai lan cuu thu tuong shinawatra co the dang xin ti nan o anh Thái Lan xem xét thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck

Công tố viên cao cấp Thanakit Worathanachakul thuộc Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan nhận định nhiều khả năng bà Yingluck đã nộp đơn hoặc chuẩn bị nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Anh.

Ông Worathanachakul cho biết điều kiện để xét được tị nạn chính trị tại Anh là người xin tị nạn phải trình ra các lý lẽ và bằng chứng cho thấy họ có nguy cơ bị ngược đãi, xâm hại thân thể hoặc đối mặt với việc tố tụng pháp lý không công bằng vì lý do chính trị.

thai lan cuu thu tuong shinawatra co the dang xin ti nan o anh
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: Reuters)

Các đương đơn có thể xin tị nạn chính trị ở Anh dựa trên các lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hoặc chính trị. Sau đó, họ sẽ được giới chức Anh phỏng vấn, xem xét hồ sơ và các bằng chứng mà đương đơn và luật sư cung cấp.

Nếu được Bộ Nội vụ Anh chấp nhận, bà Yingluck có thể ở lại Anh trong 5 năm và sau đó có thể xin được gia hạn thêm 5 năm nữa. Nếu không được chấp nhận, bà Yingluck có thể khiếu nại lên tòa án ở Anh và trong thời gian đó bà này vẫn có thể được phép lưu lại Anh vì lý do nhân đạo. 

Hôm 6/1, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chaktip Chaichinda cho biết cảnh sát nước này đang hợp tác với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để tìm cách đưa bà Yingluck về nước sau khi các bức ảnh mới nhất của bà này tại London được xác nhận là thật. 

Nhà chức trách Thái Lan nhận định nhiều khả năng bà Yingluck đã di chuyển qua nhiều nước và nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu nước khác do hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị hủy.

thai lan cuu thu tuong shinawatra co the dang xin ti nan o anh Bà Yingluck xin tị nạn chính trị ở Anh

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hiện ở London và đang xin tị nạn chính trị tại Vương quốc Anh, một nguồn tin trong ...

thai lan cuu thu tuong shinawatra co the dang xin ti nan o anh Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị kết án 5 năm tù

Tòa án Tối cao Thái Lan đã đưa ra phán quyết phạt 5 năm tù đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì có sai ...

(theo The Bangkok Post)