Thái Lan: Nâng cao nghiệp vụ cho cảnh sát - nhiệm vụ 'sống còn' trong phòng chống tội phạm buôn người

31/07/2020 07:03
Hoàng Quân
31/07/2020 07:03

TGVN. Thái Lan đã cam kết tăng cường đào tạo cho lực lượng cảnh sát trên cả nước để ứng phó với tình trạng cưỡng bức lao động và buôn người bên ngoài thủ đô Bangkok.

TIN LIÊN QUAN
Vụ 39 thi thể trong container tại Anh: Cảnh sát công bố kết quả khám nghiệm tử thi, bắt giữ thêm 2 đối tượng
Albania bắt giữ hàng chục đối tượng buôn người
4821 canhsat
Thái Lan đang bị thiếu hụt cán bộ có năng lực điều tra các vụ buôn người ngoài thủ đô Bangkok. (Nguồn: SCMP) 

Trả lời phỏng vấn nhân Ngày Thế giới phòng chống nạn buôn người (30/7), Giám đốc Trung tâm Chống buôn người thuộc Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Jaruvat Vaisaya nêu rõ Thái Lan đang bị thiếu hụt cán bộ có năng lực điều tra các vụ buôn người ngoài thủ đô.

Theo thống kê của chính phủ, chỉ tính riêng trong năm 2019, khoảng 75% trong số 283 vụ buôn người là xảy ra ở các khu vực ngoài thủ đô Bangkok, cao hơn so với mức 63% trên tổng số 301 vụ trong năm 2018.

Do thiếu chuyên môn, lực lượng cảnh sát tại đây đã không thể xử lý các vụ án buôn người, trong khi Cơ quan Chống buôn người Thái Lan cũng không thể điều động nhân viên tới kịp thời. Theo Trung tướng Jaruvat, chương trình đào tạo trước đây quá đơn giản và đây chính là một sai lầm. Vì vậy, ngay trong tuần này, Thái Lan đã tổ chức một khóa đào tạo cho 150 sỹ quan cảnh sát và công chức nhằm giúp họ xác định và tiếp cận nạn nhân buôn người tốt hơn.

Thái Lan hiện có tổng cộng 1.640 sỹ quan cảnh sát có nghiệp vụ chống buôn người trên cả nước, trong đó chỉ riêng tại thủ đô Bangkok đã có hơn 100 chuyên gia. Trong những năm gần đây, Thái Lan thường xuyên phải đối mặt với chỉ trích do thất bại trong việc ngăn chặn nạn buôn người.

Năm ngoái, Thái Lan đã đưa ra xét xử 194 vụ buôn người, giảm 17% so với năm 2018; đồng thời giải cứu được 1.807 nạn nhân của các vụ buôn người. Khoảng 60% số nạn nhân là phụ nữ.

Theo nghiên cứu của quỹ Thomson Reuters Foundation công bố đầu năm nay, các công tố viên Thái Lan đã bỏ qua 20% trong tổng số 364 vụ buôn người do cảnh sát trình lên vào năm ngoái, nguyên nhân chính là những người di cư trái phép bị nhầm lẫn thành nạn nhân của các vụ buôn người.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu về vấn đề di cư Wipawadee Panyangnoi (Đại học Chulalongkorn) nhận định nhiều cảnh sát chỉ tập trung vào xác định nạn nhân buôn người, thay vì chú ý tới sức khỏe và tâm lý của  họ. Một số cảnh sát và công tố viên cũng không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn nạn buôn người khi chỉ coi đó như một tội thông thường. Trung tướng Jaruvat cho biết đây là cách tiếp cận tập trung vào nạn nhân của cảnh sát, song thừa nhận một số sĩ quan cần thay đổi thái độ.

Phẫn nộ trước tình trạng buôn người trên thế giới

 

Phẫn nộ trước tình trạng buôn người trên thế giới

TGVN. Vụ việc 39 người chết trên container gây rúng động dư luận và báo động về một tình trạng buôn người trên thế giới ...

Vấn đề buôn người được bàn tại Hội nghị Hội đồng Phụ nữ Quốc tế 35

 

Vấn đề buôn người được bàn tại Hội nghị Hội đồng Phụ nữ Quốc tế 35

Ngày 14/7, Indonesia thông báo sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 35 của Hội đồng Phụ nữ Quốc tế (ICW) tại Yogyakarta từ ...

Facebook có thể trở thành công cụ cho những kẻ buôn người

 

Facebook có thể trở thành công cụ cho những kẻ buôn người

Ngày 5/4, Giám đốc thông tin và truyền thông thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc (LHQ) Leonard Doyle kêu ...

(theo Jakarta Post)