Thái tử Saudi Arabia nhận trách nhiệm về vụ giết hại nhà báo Khashoggi

27/09/2019 10:35

TGVN. Đài PBS vừa mới thực hiện phóng sự mà trong đó, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết, ông chịu trách nhiệm đối với vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018 do các đặc vụ của nước này thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
du nhan trach nhiem thai tu saudi arabia van khang dinh khong biet ve vu giet hai nha bao khashoggi Vụ án nhà báo Khashoggi là một vụ giết người được tiến hành bởi một quốc gia
du nhan trach nhiem thai tu saudi arabia van khang dinh khong biet ve vu giet hai nha bao khashoggi Saudi Arabia bác cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi
du nhan trach nhiem thai tu saudi arabia van khang dinh khong biet ve vu giet hai nha bao khashoggi
Tuyên bố nhận trách nhiệm, Thái từ Saudi Arabia (phải) vẫn khẳng định không biết về vụ giết hại nhà báo Khasogi. (Nguồn: Getty)

Đây là lần đầu tiên vị Thái tử, người nắm quyền thực tế ở vương quốc này công khai thể hiện trách nhiệm giải trình cá nhân đối với vụ ám sát diễn ra trong tòa lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới các đặc vụ của Riyadh.

Trao đổi với người dẫn chương trình Martin Smith của đài PBS, vị Thái tử nêu rõ, vụ việc này xảy ra dưới thời quản lý của ông nên "tôi chịu mọi trách nhiệm" song, ông khẳng định, không biết gì về vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi.

Khi được hỏi làm thế nào vụ giết người có thể xảy ra mà ông không biết, Thái tử Arab Saudi nói: "Chúng tôi có 20 triệu người. Chúng tôi có ba triệu nhân viên chính phủ", ngụ ý rằng, ông không thể kiểm soát hết hoạt động của quan chức dưới quyền.

Khi phóng viên hỏi, liệu nhóm sát thủ có thể sử dụng máy bay của chính phủ hay không, Thái tử trả lời: "Tôi có các quan chức, bộ trưởng để giám sát mọi việc và họ phải chịu trách nhiệm. Họ có thẩm quyền để làm điều đó".

Phóng sự với tiêu đề "Vị Thái tử của Saudi Arabia" sẽ phát sóng vào ngày 1/10 trước thời điểm kỷ niệm tròn một năm cái chết của ông Khashoggi.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và một số chính phủ phương Tây đã tuyên bố, họ tin rằng, ông Salman đã ra lệnh, nhưng các quan chức Saudi Arabia lại khẳng định, vị thái tử không có vai trò gì trong vụ việc này.

du nhan trach nhiem thai tu saudi arabia van khang dinh khong biet ve vu giet hai nha bao khashoggi

 

Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Hungari ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hành động để ...

du nhan trach nhiem thai tu saudi arabia van khang dinh khong biet ve vu giet hai nha bao khashoggi

 

Ngoại trưởng Mỹ gửi Quốc hội bản cập nhật về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngày 8/2, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cung cấp cho quốc hội nước này bản ...

du nhan trach nhiem thai tu saudi arabia van khang dinh khong biet ve vu giet hai nha bao khashoggi

 

Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc LHQ điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Truyền thông khu vực ngày 8/2 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) điều tra chính thức ...

QT

(theo Reuters)