Thế giới 2020: 'Sởn gai ốc' với những tiên đoán của "Bản đồ tương lai toàn cầu" từ năm 2004

02/01/2020 14:49
Hoàng Hà
02/01/2020 14:49

TGVN. Năm 2004, Cộng đồng tình báo Mỹ đã phát hiện một bản ghi nhớ có tên "Bản đồ tương lai toàn cầu", trong đó có nhiều dự đoán "khó hiểu" về thế giới trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
the gioi 2020 son gai oc voi nhung tien doan chinh xac tu nam 2004 Toàn dự báo giảm, còn hy vọng gì ở kinh tế thế giới 2020?
the gioi 2020 son gai oc voi nhung tien doan chinh xac tu nam 2004 Khi thương mại thành 'con tin' trong một thế giới hết 'tươi sáng'
the gioi 2020 son gai oc voi nhung tien doan chinh xac tu nam 2004
Bản ghi nhớ có tên "Bản đồ tương lai toàn cầu" được Cộng đồng tình báo Mỹ phát hiện ra. (Nguồn: Slideshare)

Bản ghi nhớ này đánh giá: "Chưa khi nào kể từ thời điểm hình thành hệ thống liên minh phương Tây năm 1949, hình dạng và bản chất của sự sắp xếp quốc tế ở trong tình trạng thay đổi liên tục như vậy".

Mặc dù một số dự báo được đưa ra trong bản ghi nhớ chưa hẳn chính xác như thành lập nhà nước Palestine, các vấn đề nội bộ của nước Nga hạn chế quốc gia này có thể trở thành cường quốc toàn cầu, nhưng đã có những dự đoán chính xác đến mức khó hiểu.

Thay đổi Liên minh

Tài liệu này dự báo mối quan hệ của Mỹ với châu Âu sẽ xấu đi và "các quốc gia châu Âu sẽ thích EU hơn NATO". Quả thực, trong những năm gần đây, các đồng minh lịch sử đã dần xa rời Washington do những bất đồng về thương mại và các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác.

Bên cạnh đó, các tác giả của bản ghi nhớ này nhấn mạnh, Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi đối phó với một liên minh của châu Âu với châu Á: "Ví dụ, một liên minh EU - Trung Quốc, mặc dù chưa thể, nhưng không còn là điều không tưởng".

"Nước Mỹ trên hết" - "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại"

Dự báo nêu khá chi tiết một kịch bản hư cấu về một nữ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) đã viết trong nhật ký của mình rằng, người Mỹ đang mệt mỏi với việc đất nước phải đóng vai cảnh sát thế giới, gánh vác gánh nặng của các đồng minh.

Kịch bản này cũng viết rằng, vị nữ TTK này đang phải đấu tranh để giữ trụ sở của LHQ tại New York bởi các nhóm hoạt động vì "nước Mỹ trên hết "America Firster đang kêu gọi loại bỏ tổ chức này. Ý tưởng về "chủ nghĩa biệt lập Mỹ" này không phải là mới và đã được các đời tổng thống Cộng hòa tích cực thúc đẩy trong suốt lịch sử của đất nước.

Bản ghi nhớ cũng dự đoán, ảnh hưởng toàn cầu của Washington sẽ giảm đi khi các cường quốc khác xuất hiện, dù vậy, tài liệu này cũng lưu ý rằng, Mỹ sẽ vẫn là "quốc gia quan trọng duy nhất trên mọi phương diện quyền lực". Washington đã mất đi sức mạnh của mình khi Trung Quốc và Nga cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực.

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc

Được đưa ra từ năm 2004, mặc dù các tác giả của bản ghi nhớ này không hình dung được cuộc chiến thuế quan hiện đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington, nhưng họ đã đúng khi đánh giá mối quan hệ hay đúng hơn là căng thẳng giữa hai nước: "Chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy, Mỹ lo ngại Trung Quốc như một đối thủ chiến lược mới nổi, có thể đẩy mối quan hệ ngày càng đối nghịch".

Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên

Các tác giả cũng đã đúng khi đề cập Triều Tiên với dự đoán một cuộc khủng hoảng hạt nhân "có khả năng sẽ đến vào khoảng thời gian nào đó trong vòng 15 năm tới".

Bản ghi nhớ dự đoán, Bình Nhưỡng và Iran sẽ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước năm 2020 và nói rằng, kịch bản này "sẽ làm tăng chi phí cho bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ chống lại họ hoặc đồng minh".

Tiềm tàng khủng bố thảm khốc 

Mặc dù các tác giả của bản ghi nhớ này không thấy trước sự xuất hiện của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng họ đã đúng khi nói về sự truyền bá của các phong trào Hồi giáo cực đoan và viết nên một kịch bản hư cấu về việc tạo ra một "vị vua Hồi giáo".

"Sự truyền bá của Hồi giáo cực đoan sẽ có tác động toàn cầu đáng kể đến năm 2020, tập hợp các nhóm sắc tộc và dân tộc khác nhau, thậm chí có thể tạo ra một thế lực vượt biên giới quốc gia", bản ghi nhớ ghi rõ.

the gioi 2020 son gai oc voi nhung tien doan chinh xac tu nam 2004

 

Coi luận tội là 'trò chơi khăm', Tổng thống Trump khẳng định 'không làm điều gì sai trái'

TGVN. Tổng thống Trump ngày 31/12 cho biết, ông sẽ thấy vui khi có một phiên tòa tại Thượng viện Mỹ tiếp theo cuộc điều tra ...

the gioi 2020 son gai oc voi nhung tien doan chinh xac tu nam 2004

 

Tổng thống Trump tin ‘ông ấy biết giữ lời hứa’, mặc Bình Nhưỡng bóng gió về ‘vũ khí chiến lược mới’

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 cho biết, ông tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa của ...

the gioi 2020 son gai oc voi nhung tien doan chinh xac tu nam 2004

 

Thông điệp chào mừng 2020, Triều Tiên cảnh báo phát triển loại vũ khí chiến lược mới

TGVN. Mới đây, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, mức độ nước này phát triển "phòng thủ hạt nhân" đến đâu là tùy ...

Hoàng Hà

(theo Sputnik)