Thế giới nói gì về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine?

Mai Lan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với kế hoạch hòa bình này, Trung Quốc đang cố gắng thể hiện vai trò nước lớn có trách nhiệm trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine tròn một năm.
(03.02) Ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trình bày tại Hội nghị An ninh Munich ngày 18/2. (Nguồn: Getty Images)
Trung Quốc bất ngờ công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm về Ukraine - Ảnh: Ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chia sẻ lập trường của nước này về vấn đề Ukraine trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 18/2. (Nguồn: Getty Images)

Đề xuất bất ngờ

Ngày 24/2/2023, tròn một năm sau ngày xung đột Nga-Ukraine bùng phát, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bất ngờ công bố văn bản gồm 12 điểm, nêu rõ lập trường của nước này về một “giải pháp chính trị” cho khủng hoảng tại Ukraine.

Bắc Kinh kêu gọi các bên tránh “làm trầm trọng thêm căng thẳng” nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng trở nên “xấu hơn hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát… đối thoại và đàm phán là giải pháp khả thi duy nhất cho khủng hoảng tại Ukraine… Trung Quốc khuyến khích mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình”.

Đồng thời, Bắc Kinh phản đối “việc phát triển, sử dụng vũ khí sinh hoạt hoặc hóa học của bất kỳ quốc gia nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, “không được sử dụng vũ khí hạt nhân” và “không được tiến hành chiến tranh hạt nhân”.

Tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tái khẳng định nước này “không đưa ra bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào trong bất kỳ khu vực xung đột nào hoặc cho các bên liên quan đến xung đột. Những gì chúng tôi đang làm là thúc đẩy đàm phán hòa bình”.

Ngay khi công bố, đề xuất của Trung Quốc đã lập tức khiến thế giới xôn xao. Cần nhớ rằng bản kế hoạch này được nước này đưa ra trong bối cảnh phương Tây chỉ trích Trung Quốc đã gửi viện trợ phi sát thương và đang xem xét gửi vũ khí cho Nga. Liệu kế hoạch hòa bình trên có thể góp phần xoa dịu những chỉ trích này?

“Trung Quốc không đưa ra bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào trong bất kỳ khu vực xung đột nào hoặc cho các bên liên quan đến xung đột. Những gì chúng tôi đang làm là thúc đẩy đàm phán hòa bình”. (Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân)

Từ ủng hộ, thận trọng…

Ngày 24/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova “đánh giá cao mong muốn chân thành của những người bạn Trung Quốc” và Nga sẵn sàng đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Song bà Zakharova lưu ý điều này đồng nghĩa là công nhận “thực tế lãnh thổ mới” ở Ukraine, đề cập việc Nga đơn phương sáp nhập 4 vùng của Ukraine - Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, cũng như Crimea.

Trong khi đó, phản ứng của Kiev lại có phần thận trọng hơn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định: “Đây là một tín hiệu quan trọng cho thấy Trung Quốc có vẻ sẽ tham gia vào (một công thức hòa bình). Tôi muốn tin rằng nước này sẽ đứng về phía ý tưởng hòa bình”.

Để ngỏ khả năng sớm gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kiev cũng bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ không cung cấp viện trợ phi sát thương và vũ khí cho chính quyền Moscow.

Gọi tuyên bố này là một “dấu hiệu tốt”, Đại biện lâm thời của Ukraine ở Bắc Kinh Zhanna Leshchynska đặt câu hỏi về tính trung lập của Trung Quốc: “Nếu Trung Quốc thật sự trung lập thì nên trao đổi với cả Nga và Ukraine. Hiện giờ, chúng tôi thấy họ mới chỉ đang chủ yếu nói chuyện với Nga”.

Thế giới nói gì về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine?

Ukraine tỏ ra thận trọng, trong khi Mỹ hoài nghi kế hoạch của Trung Quốc - Ảnh: Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp nước chủ nhà Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm bất ngờ của ông chủ nhà Trắng tới Kiev ngày 20/2. (Nguồn: Reuters)

… tới hoài nghi

Ngược lại, phương Tây lại hoài nghi hơn về kế hoạch hòa bình này. Lãnh đạo các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng đề xuất hòa bình này bị ảnh hưởng do Trung Quốc không chỉ trích Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang xem xét kế hoạch của Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh xung đột “sẽ kết thúc vào ngày mai” nếu điểm đầu tiên về tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước được tuân thủ.

Tương tự, EC coi kế hoạch hòa bình 12 điểm của Bắc Kinh là một “sáng kiến chính trị”, song dưới cách diễn giải của Trung Quốc về luật pháp quốc tế theo hướng có lợi cho Nga. Người phát ngôn EC Nabila Massarali cho rằng kế hoạch “nhấn mạnh một số nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc nhưng có chọn lọc và không hiệu quả để giảm thiểu tác động của xung đột tới Ukraine”.

Trong khi đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhận định: “Chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc, song trong bối cảnh Trung Quốc đứng về phía nào. Đây không phải một kế hoạch hòa bình mà mới là những nguyên tắc Trung Quốc muốn chia sẻ”.

“Chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc, song trong bối cảnh Trung Quốc đứng về phía nào. Đây không phải một kế hoạch hòa bình mà mới là những nguyên tắc Trung Quốc muốn chia sẻ”. (Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen)

Chuyên gia lên tiếng

Giới học giả cũng nhanh chóng đưa ra một số đánh giá về kế hoạch nêu trên.

Giáo sư Thời Ân Hoằng, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết nước này có lẽ đã lường trước phản ứng của cộng đồng quốc tế. Song ông cho rằng Trung Quốc cảm thấy cần phải nhắc lại thái độ trung lập của mình vào thời điểm này để duy trì một số ảnh hưởng quốc tế, thông qua chỉ trích NATO và phân rõ ranh giới trong hành vi của Trung Quốc và Nga.

Trong một ý kiến khác, Tướng Dominique Trinquand, nguyên trưởng phái đoàn quân sự Pháp tại Liên hợp quốc ngày 25/2 cho rằng Trung Quốc là bên duy nhất có thể tác động đến Nga. Song theo ông, Bắc Kinh sẽ phải duy trì thái độ trung lập hơn nữa, đồng thời vượt qua thái độ phản đối và nỗ lực cô lập của Washington.

Cuối cùng, bà Lily McElwee, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), cho rằng kế hoạch hòa bình 12 điểm nêu trên có ba mục tiêu lớn. Thứ nhất, đó là thuyết phục châu Âu rằng nước này có thể đóng vai trò mang tính xây dựng trong xung đột. Thứ hai, Bắc Kinh muốn duy trì quan hệ đối tác với Moscow. Thứ ba, Trung Quốc đang hướng tới lôi kéo các nước phía Nam không chia sẻ quan điểm với phương Tây về khủng hoảng tại Ukraine.

Bà McElwee lập luận: “Bắc Kinh lo ngại rằng môi trường quốc tế đang ngày càng trở nên không thuận lợi với các mục tiêu toàn cầu của mình. Trong bối cảnh đó, các nước ở phía Nam có thể trở thành những đối tác hữu ích của Trung Quốc”.

Hội nghị Ngoại trưởng G20: Xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung sẽ 'chiếm sóng'?

Hội nghị Ngoại trưởng G20: Xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng Mỹ-Trung sẽ 'chiếm sóng'?

Các bộ trưởng ngoại giao thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và nhiều khách mời ...

Tình hình Ukraine: Đức nói Nga 'đánh giá thấp' tình đoàn kết của phương Tây, yêu cầu Moscow 'tiến một bước' đến hòa bình

Tình hình Ukraine: Đức nói Nga 'đánh giá thấp' tình đoàn kết của phương Tây, yêu cầu Moscow 'tiến một bước' đến hòa bình

Ngày 1/3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Nga rút lực lượng khỏi Ukraine, làm yếu tố tiền đề để tiến hành đàm phán ...

Xung đột Nga-Ukraine: Giới siêu giàu thế giới 'trúng đạn', hy vọng năm 2023 tươi sáng hơn

Xung đột Nga-Ukraine: Giới siêu giàu thế giới 'trúng đạn', hy vọng năm 2023 tươi sáng hơn

Ngày 1/3, Do Knight Frank - một công ty tư vấn bất động sản có trụ sở tại London (Anh) công bố nghiên cứu cho ...

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Thủ tướng Ấn Độ nói 'quản trị toàn cầu đã thất bại', ra lời kêu gọi các lãnh đạo quốc tế

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Thủ tướng Ấn Độ nói 'quản trị toàn cầu đã thất bại', ra lời kêu gọi các lãnh đạo quốc tế

Sáng 2/3, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (FMM) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ...

Xung đột Nga-Ukraine: Kịch bản nào cho 'thế trận giằng co'?

Xung đột Nga-Ukraine: Kịch bản nào cho 'thế trận giằng co'?

Trong trả lời phỏng vấn dành riêng cho TG&VN, TS. Hoàng Anh Tuấn-chuyên gia nghiên cứu quốc tế của Bộ Ngoại giao nhận định, xung ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tử vi 29/3, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/3/2023: Tuổi Ngọ kinh doanh, buôn bán thuận lợi

Tử vi 29/3, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/3/2023: Tuổi Ngọ kinh doanh, buôn bán thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 29/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 29/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/3/2023: Bạch Dương tình yêu trắc trở

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 29/3/2023: Bạch Dương tình yêu trắc trở

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Vân Nam, Trung Quốc tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Vân Nam, Trung Quốc tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Vân Nam, Trung Quốc tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản, phối hợp duy trì thông quan cửa khẩu biên ...
Jiji Press: Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc, bàn về tình hình biển Hoa Đông

Jiji Press: Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc, bàn về tình hình biển Hoa Đông

Baoquocte.vn. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đang chuẩn bị thăm Trung Quốc vào cuối tuần này.
Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh

Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh

Baoquocte.vn. Diễn đàn về công nghiệp xanh và di chuyển thông minh vừa được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và sự liên kết giữa ...
‘Bạn đồng hành’ mới của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Phi

‘Bạn đồng hành’ mới của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Phi

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tiết lộ 'bạn đồng hành' mới là danh sách phát 25 bản nhạc của các nhạc sĩ châu Phi.
Jiji Press: Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc, bàn về tình hình biển Hoa Đông

Jiji Press: Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Trung Quốc, bàn về tình hình biển Hoa Đông

Baoquocte.vn. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đang chuẩn bị thăm Trung Quốc vào cuối tuần này.
‘Bạn đồng hành’ mới của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Phi

‘Bạn đồng hành’ mới của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Phi

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tiết lộ 'bạn đồng hành' mới là danh sách phát 25 bản nhạc của các nhạc sĩ châu Phi.
Tin thế giới 28/3: Thông tin trái ngược về Bakhmut (Ukraine), căng thẳng ở Israel dần hạ nhiệt

Tin thế giới 28/3: Thông tin trái ngược về Bakhmut (Ukraine), căng thẳng ở Israel dần hạ nhiệt

Baoquocte.vn. Ukraine nêu cảnh báo về nhà máy Zaporizhzhia, Đại sứ Trung Quốc tới Triều Tiên, Hy Lạp ấn định về bầu cử…là một số tin thế giới đáng chú ý.
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky cảnh báo nguy cơ, Hàn Quốc tỏ ý muốn góp tay giúp Kiev

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky cảnh báo nguy cơ, Hàn Quốc tỏ ý muốn góp tay giúp Kiev

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cho rằng, bất kỳ sáng kiến nào nhằm khôi phục an toàn và an ninh hạt nhân ở Zaporizhzhia sẽ thất bại nếu Nga không rút quân.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Bàn về một thế giới không chắc chắn và thông điệp 'đoàn kết, hợp tác để phát triển'

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023: Bàn về một thế giới không chắc chắn và thông điệp 'đoàn kết, hợp tác để phát triển'

Baoquocte.vn. Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) năm 2023 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 28-31/3.
Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus: Minsk lần đầu giải thích lý do, Nghị viện châu Âu đổ lỗi tại Anh

Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus: Minsk lần đầu giải thích lý do, Nghị viện châu Âu đổ lỗi tại Anh

Baoquocte.vn. Belarus buộc phải cho triển khai các vũ khí hạt nhân Nga trên lãnh thổ vì những 'hành động hung hăng của NATO' đang đe dọa Minsk.
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Baoquocte.vn. Được ví như 'thùng thuốc súng' có thể phát nổ bất cứ lúc nào, căng thẳng Israel-Palestine hiện đe dọa gây bất ổn khu vực và thế giới.
Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Baoquocte.vn. Sự hiện diện của quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc cùng vấn đề Ukraine là điểm đáng chú ý trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ.
Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Baoquocte.vn. Việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là 'tia hy vọng' cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga.
Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Baoquocte.vn. Một năm sau khi bùng phát, xung đột Nga-Ukraine đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi sâu sắc, toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống quan hệ quốc tế.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động