Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận với Nga về lập vùng giám sát, Mỹ duy trì 500 quân ở Bắc Syria

25/10/2019 09:49

TGVN. Ngày 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này đã nhất trí với Nga về việc lập một khu vực giám sát ở vùng Tây Bắc tỉnh Manbij của Syria để bảo vệ khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky lap vung giam sat my duy tri 500 quan o bac syria Điều thêm quân tới Syria, Điện Kremlin khẳng định sự hiện diện của lực lượng Nga là hợp pháp
tho nhi ky lap vung giam sat my duy tri 500 quan o bac syria Sau thỏa thuận Nga - Thổ, Đức chỉ trích, Quân đội Syria tăng cường hiện diện ở phía Bắc
tho nhi ky lap vung giam sat my duy tri 500 quan o bac syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ông Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu một khu vực rộng 5x19km ở Tây Bắc tỉnh Manbij để bảo vệ khu vực này. Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với Nga về vấn đề này".

Cùng ngày, các nguồn tin báo chí cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc các lựa chọn nhằm duy trì khoảng 500 binh lính Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria và điều thêm xe tăng chiến đấu để bảo vệ họ.

Theo nguồn tin trên, các quan chức quân sự đề xuất nhiều lựa chọn, theo đó sẽ điều chỉnh các mục tiêu của Mỹ nhằm tập trung bảo vệ các mỏ dầu tại Syria và dập tắt khả năng trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các lựa chọn này cũng sẽ thay đổi kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó, cũng như có thể sẽ ảnh hưởng tới 1.000 binh lính Mỹ đã nhận được lệnh rút khỏi Syria vào đầu tháng này.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo, ông đồng ý duy trì 200 binh lính Mỹ tại Đông Bắc Syria nhằm ngăn chặn nguy cơ các mỏ dầu rơi vào sự kiểm soát của lực lượng thánh chiến Hồi giáo.

tho nhi ky lap vung giam sat my duy tri 500 quan o bac syria

 

Tình hình Syria: Nội bộ NATO bất đồng, SDF đề nghị làm theo sáng kiến của Đức

TGVN. Ngày 24/10, chỉ huy hàng đầu của Các lực lượng dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDF) Mazloum Abdi đã hoan nghênh ...

tho nhi ky lap vung giam sat my duy tri 500 quan o bac syria

 

Mỹ sẽ lại tăng cường hiện diện ở Đông Bắc Syria

TGVN. Ngày 24/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã lên kế hoạch tăng cường hiện diện ở góc Đông Bắc của Syria nhằm ...

tho nhi ky lap vung giam sat my duy tri 500 quan o bac syria

 

Điều thêm quân tới Syria, Điện Kremlin khẳng định sự hiện diện của lực lượng Nga là hợp pháp

TGVN. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/10 cho biết, tất cả các lực lượng quân đội nước ngoài nên rút khỏi Syria, ...

QT

(theo AFP)