Thổ Nhĩ Kỳ điều tàu chở nhiều xe thiết giáp tới Libya, Algeria nêu sáng kiến hòa giải

31/01/2020 07:04

TGVN. Ngày 30/1, một nguồn tin quân sự Pháp cho hay, tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã phát hiện một khinh hạm Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống một tàu chở nhiều xe thiết giáp tới thủ đô Tripoli của Libya trong tuần này.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky dieu tau cho xe thiet giap toi libya algeria de nghi to chuc dien dan hoa giai Libya bất ổn, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho nhau
tho nhi ky dieu tau cho xe thiet giap toi libya algeria de nghi to chuc dien dan hoa giai Algeria, Libya dự định thiết lập khu vực thương mại tự do chung
tho nhi ky dieu tau cho xe thiet giap toi libya algeria de nghi to chuc dien dan hoa giai
Hình ảnh được cho là khinh hạm Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống tàu chở hàng nước này đến Libya. (Nguồn: Keep Talking Greexe)

Tàu chở hàng Bana cập cảng Tripoli hôm 29/1, một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không giữ lời trong việc chấm dứt can thiệp vào quốc gia Bắc Phi này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame tố cáo các nhân tố nước ngoài tiếp tục can thiệp vào cuộc xung đột ở Libya, tái hỗ trợ cho các bên tham gia xung đột, vi phạm những thỏa thuận quốc tế gần đây.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Salame cảnh báo, những hoạt động tái hỗ trợ cho hai bên đe dọa tạo ra những cuộc xung đột mới nguy hiểm hơn".

Báo cáo của ông Salame được đưa ra sau khi tại hội nghị quốc tế ở Berlin hôm 12/1 vừa qua, các bên đã đạt được những cam kết nhằm chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài và ngăn chặn các chuyến hàng chở vũ khí cho các bên tham chiến.

Cũng trong ngày 30/1, Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) chịu trách nhiệm tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Libya thông báo, Algeria đề nghị tổ chức một Diễn đàn hòa giải quốc gia giữa các bên trong cuộc khủng hoảng ở Libya.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp ở Brazzaville của Ủy ban cấp cao về cuộc khủng hoảng ở Libya, Ủy ban AU đã lưu ý về đề nghị của Algeria để hòa giải các quan điểm khác nhau và thúc đẩy các bên trở lại đàm phán phù hợp theo các quyết định trước đây của AU về hòa giải ở Libya.

Ủy ban AU cam kết ủng hộ đối thoại chính trị Libya, nhất là một cuộc đối thoại khẩn cấp, tập hợp tất cả các bên Libya để thúc đẩy chấm dứt xung đột và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya.

Libya, một quốc gia giàu dầu mỏ, đã rơi vào hỗn loạn kể từ mùa Thu năm 2011 khi chế độ Muammar Gaddafi sụp đổ sau một cuộc nổi dậy của người dân và sự can thiệp quân sự do Pháp, Anh và Mỹ lãnh đạo.

AU cũng như các nước láng giềng Libya đã không tán thành sự can thiệp nước ngoài này. Châu Phi đang chịu hậu quả trực tiếp từ cuộc xung đột ở Libya và đang tìm cách làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe hơn trong khủng hoảng Libya.

tho nhi ky dieu tau cho xe thiet giap toi libya algeria de nghi to chuc dien dan hoa giai

 

Libya: Giao tranh ở Abugrein, gần 130 người thương vong

TGVN. Hôm 26/1, các vụ đụng độ giữa các lực lượng chính phủ được Liên hợp quốc ủng hộ ở Libya và quân đội miền ...

tho nhi ky dieu tau cho xe thiet giap toi libya algeria de nghi to chuc dien dan hoa giai

 

Libya: UNSMIL lo ngại về tình trạng vi phạm lệnh cấm vận vũ khí

TGVN. Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 25/1 đã bày tỏ sự hối tiếc trước tình trạng liên tiếp vi ...

tho nhi ky dieu tau cho xe thiet giap toi libya algeria de nghi to chuc dien dan hoa giai

 

Thổ Nhĩ Kỳ: Ủy ban Quân sự 5+5 có thể giúp các bên đối lập tại Libya

TGVN. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ủy ban Quân sự 5+5 về Libya do Liên hợp quốc (LHQ) khởi xướng sẽ là ...

Thế Việt

(theo AFP)