Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Mỹ ngừng hỗ trợ lực lượng Kurd tại Syria

28/01/2018 15:59

Ngày 27/1, Ankara đã giục Mỹ rút quân khỏi thị trấn Manbij, miền Bắc Syria, đồng thời ngừng hỗ trợ lực lượng người Kurd trong khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky hoi thuc my ngung ho tro luc luong kurd tai syria Thổ Nhĩ Kỳ “dội gáo nước lạnh” lên nền hòa bình Syria
tho nhi ky hoi thuc my ngung ho tro luc luong kurd tai syria Nga và Thổ Nhĩ Kỳ "hợp tác chặt chẽ" trong vấn đề Syria

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh Mỹ cần phải “ngay lập tức rút khỏi Manbij”, nơi có sự hiện diện quân sự của Washington.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhìn thấy những bước đi cụ thể từ phía Mỹ đối với việc ngừng cung cấp hỗ trợ cho Lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria. 

tho nhi ky hoi thuc my ngung ho tro luc luong kurd tai syria
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Reuters)

Hồi năm 2016, lực lượng người Kurd, do Lực lượng Dân chủ Syria dẫn đầu, đã giành quyền kiểm soát thị trấn Manbij từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, qua đó tạo tiền đề cho việc chiếm lại thành phố Raqqa sau đó. 

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Cavusoglu được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster trước đó cùng ngày đã xác nhận với phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng Washington đã ngừng cung cấp vũ khí cho YPG. Ngày 25/1, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đang giám sát chặt chẽ việc cung cấp vũ khí cho YPG và sẽ tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara hối thúc Washington ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng mà quốc gia này liệt vào danh sách khủng bố. 

Cùng ngày, đại diện Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết đã bắn rơi một trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại một ngôi làng gần khu vực Afrin, miền Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 khiến hơn 340.000 người thiệt mạng, lại đang diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1 tiến hành chiến dịch quân sự mang tên “Nhành Ôliu” nhằm đánh bật lực lượng YPG tại tỉnh Afrin. Theo hãng thông tấn SANA (Syria), đã có 86 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “Nhành Ôliu” hồi cuối tuần trước.

Chiến dịch này được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ chuẩn bị thiết lập Lực lượng An ninh biên giới (BSF) dọc biên giới dài 900km ở phía Bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó lực lượng YPG là chủ chốt. Đáng chú ý, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn và được coi là có vai trò trong chiến dịch đẩy lùi IS ra khỏi các thành trì tại Syria. 

tho nhi ky hoi thuc my ngung ho tro luc luong kurd tai syria ​LHQ: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng nghìn người Syria mất nhà cửa

Báo cáo ngày 23/1 của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, tính đến ngày 22/1, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào ...

tho nhi ky hoi thuc my ngung ho tro luc luong kurd tai syria ​Pháp cảnh báo nguy cơ xung đột mới tại Trung Đông

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế giao tranh ...

tho nhi ky hoi thuc my ngung ho tro luc luong kurd tai syria Các cường quốc toàn cầu được mời tham dự hội nghị Syria tại Sochi (Nga)

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo ba quốc gia đồng chủ trì vòng đàm phán hòa bình Syria sắp tới là Nga, ...

(theo RT)