Thổ Nhĩ Kỳ lập ủy ban điều phối tình trạng khẩn cấp sau đảo chính

25/07/2016 10:57

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 24/7 đưa tin, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập Ủy ban điều phối tình trạng khẩn cấp do Thủ tướng Binali Yildirim đứng đầu.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến một số quốc gia?
tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh Thổ Nhĩ Kỳ: Nhân dân muốn tử hình những kẻ đảo chính

Ủy ban này sẽ bao gồm các đại diện đến từ các Bộ Nội vụ, Tư pháp, Lao động và An sinh xã hội, Ngoại giao, Tài chính, Quốc phòng và Giáo dục quốc gia. Theo nguồn tin trên, những quyết định mà ủy ban này đưa ra sẽ được tất cả các bộ liên quan và cơ quan công quyền thực thi ngay lập tức.

tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: Bloomberg)

Trước đó một ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký sắc lệnh cho phép kéo dài thời hạn tạm giam mà không cần buộc tội các đối tượng tình nghi trong vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 lên 30 ngày, đồng thời đóng cửa một loạt cơ sở được cho là liên quan trong vụ việc trên. Đây là sắc lệnh đầu tiên của Tổng thống Erdogan trong khuôn khổ quy chế tình trạng khẩn cấp đã được ông này ban bố hôm 20/7.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từng cam kết sẽ sớm đưa những kẻ dính líu tới âm mưu đảo chính ra trước công lý. Trước đó, ông Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen - nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ - đứng đằng sau vụ đảo chính và tuyên bố "sẽ là sai lầm lớn" nếu Mỹ không cho dẫn độ nhân vật này về Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại và Hải quan Bulent Tufenkci cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều tra và đóng cửa tất cả các công ty có liên hệ với giáo sĩ này.

tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: Alchetron)

Cùng ngày, kênh truyền hình NTV (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, những binh sĩ tham gia vụ đảo chính bất thành cuối tuần trước đã gây tổn hại lớn đối với đất nước và có thể sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm khắc nhất".

Trao đổi với báo giới khi đi thăm Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara để kiểm tra thiệt hại do bạo lực gây ra, Tổng Tham mưu trưởng Akar, người được cho là đã bị những kẻ đảo chính bắt làm con tin đêm 15/7, nêu rõ "những kẻ hèn nhát mặc quân phục, những kẻ phản bội này đã gây ra tổn hại lớn cho đất nước và đặc biệt với quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ". Ông đồng thời tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ đảo chính, coi đây là hành động cần thiết nhằm nhanh chóng loại bỏ những phần tử của tổ chức khủng bố có liên quan đến âm mưu đảo chính hồi giữa tháng này, khiến ít nhất 246 người thiệt mạng.

tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 5000 người bị bắt giữ sau cuộc đảo chính

Ngày 16/7, Ankara đã ra lệnh bắt giữ 2.839 người, gồm cả binh sĩ và sĩ quan cấp cao, cùng 2.745 thẩm phán và công ...

tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh EU thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng tái lập trật tự

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã lên tiếng ủng hộ chính phủ của ...

tho nhi ky lap uy ban dieu phoi tinh trang khan cap sau da o chi nh Chương mới trong đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 30/6 tới sẽ mở chương mới trong đàm phán gia nhập EU, vào đúng thời điểm EU cam kết áp dụng miễn thị thực ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)