Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

18/10/2019 06:15

TGVN. Ngày 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày tại Đông Bắc Syria để cho phép lực lượng người Kurd rút quân.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky my dat thoa thuan ngung ban tai dong bac syria Hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria
tho nhi ky my dat thoa thuan ngung ban tai dong bac syria Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib
tho nhi ky my dat thoa thuan ngung ban tai dong bac syria
Tổng thống Trump cho biết, thỏa thuận ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ là ''thông tin tuyệt vời''. (Nguồn: AFP)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã có "thông tin tuyệt vời từ Thổ Nhĩ Kỳ", sau khi một phái đoàn Mỹ tổ chức các cuộc hội đàm tại Ankara về chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Đông Bắc Syria. Ông Trump viết: "Cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Mạng sống của hàng triệu người sẽ được cứu vớt".

Trước đó cùng ngày, ông Pence đã gặp ông Erdogan, một phần trong các hoạt động của phái đoàn Mỹ nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, nước này "đã đạt được chính xác cái họ muốn từ cuộc gặp này".

Theo đó, Washington sẽ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự của mình tại Syria.

Phát biểu sau cuộc thảo luận tại Thủ đô Ankara, ông Pence khẳng định, Washington sẽ không áp đặt trừng phạt thêm Ankara trong 5 ngày ngừng bắn. Bên cạnh đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và lực lượng của các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, Mỹ sẽ nhất trí dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức nội các và cơ quan Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận tạm ngừng chiến dịch tấn công quân sự tại miền Bắc Syria trong 5 ngày để các tay súng người Kurd rút lui khỏi khu vực này. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara chỉ tạm ngừng chiến dịch chứ chưa chấm dứt. Theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ dừng chiến dịch quân sự sau khi phiến quân người Kurd rút lui hoàn toàn.

tho nhi ky my dat thoa thuan ngung ban tai dong bac syria

Đạt thỏa thuận với người Kurd, Tổng thống Syria tuyên bố đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thông nhà nước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/10 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ ...

tho nhi ky my dat thoa thuan ngung ban tai dong bac syria

Chính quyền người Kurd: Đối diện thất bại ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí cấm

TGVN. Lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị ...

tho nhi ky my dat thoa thuan ngung ban tai dong bac syria

Hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria, Đức ngừng cung cấp vũ khí cho Ankara

TGVN. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/10 tuyên bố, Berlin sẽ không cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hiện ...

Chu An

(theo Reuters)