Thổ Nhĩ Kỳ quyết không hủy vụ mua S-400, Mỹ tin sẽ có cách giải quyết

05/04/2019 06:16

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/4 tuyên bố, Washington đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.  

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky quyet khong huy vu mua s 400 my tin se tim ra cach giai quyet Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, Mỹ dừng chương trình bàn giao máy bay tiêm kích F-35
tho nhi ky quyet khong huy vu mua s 400 my tin se tim ra cach giai quyet Mỹ có thể đình chỉ chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng thời, ông Pompeo cũng bày tỏ tin tưởng rằng, hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể tìm ra cách giải quyết.

Phát biểu họp báo sau hội nghị ngoại trưởng NATO, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Có nhiều cơ hội tốt cho Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để hợp tác chặt chẽ hơn. Tôi đã có một cuộc hội thoại dài và tốt đẹp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua và tôi tin rằng, chúng tôi sẽ tìm ra cách giải quyết".

Cùng ngày, ​​Lầu Năm Góc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ trên 2 máy bay tiêm kích F-35 tại căn cứ không quân Luke thuộc bang Arizona, bất chấp những bất đồng liên quan tới kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng không của Nga.

tho nhi ky quyet khong huy vu mua s 400 my tin se tim ra cach giai quyet
Washington đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với phóng viên, Người Phát ngôn Lầu Năm Góc Charlie Summers nêu rõ: "Công tác huấn luyện sẽ được tiếp tục tiến hành tại căn cứ không quân Luke".

Khi được hỏi liệu Lầu Năm Góc có kế hoạch lấy lại 2 máy bay tiêm kích trên hay không, người phát ngôn Summers cho biết: "Chúng tôi không có kế hoạch làm điều đó".

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ, việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, vấn đề vốn đã gây nên những căng thẳng với Mỹ, là một “thỏa thuận đã hoàn tất” và không thể hủy bỏ.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga không phải là một sự lựa chọn để thay thế cho quan hệ đồng minh giữa nước này với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ "phải lựa chọn" trong vụ mua S-400 của Nga. Washington cũng đã thông báo dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

tho nhi ky quyet khong huy vu mua s 400 my tin se tim ra cach giai quyet

 

Muốn mua tiếp S-500 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đáp trả các biện pháp siết chặt thương mại từ Mỹ

Truyền thông khu vực ngày 8/3 cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang cân nhắc tiếp tục mua hệ thống tên lửa ...

tho nhi ky quyet khong huy vu mua s 400 my tin se tim ra cach giai quyet

 

​NATO khuyến nghị Mỹ không bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5/3, Tư lệnh Tối cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM) của ...

tho nhi ky quyet khong huy vu mua s 400 my tin se tim ra cach giai quyet

 

​Chưa chịu bỏ cuộc, Mỹ tiếp tục thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua S-400 Nga

Truyền thông khu vực ngày 5/3 dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tới Ankara để thảo ...

(theo Reuters)